วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ภาวนาแค่การเมือง!

ภาวนาแค่การเมือง!

  • Share:

เหมือนจะง่าย แต่โคตรยาก

กับโจทย์ร้อนๆเหตุคาร์บอมบ์ลานจอดรถชั้นใต้ดิน ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลเฟสติวัล เกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี ที่ล้อกับอาการเฝ้าระวังของหน่วยความมั่นคง

ตั้งธงระแวงกันอยู่แล้วว่า สงกรานต์ต้องมีเหตุแน่

แล้วก็มาตามนัดจริงๆ

และก็เป็นอะไรที่ง่ายมาก ตั้งแต่นาทีแรกๆหลังเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ทหารได้อาศัยอำนาจตามมาตรา 44 ตามล็อกตัวละครอย่างนายนรินทร์ อำหนองบัว หรือ “เอ็ม เสื้อแดง” แนวร่วมเสื้อแดง นปช.ที่โพสต์เฟซบุ๊ก “คืนนี้จัดหนักที่สุราษฎร์ ใครจะร่วมมือกับกูบ้าง เอามันให้ฉิบหายไปเลย”

ก่อนเกิดเหตุตามที่โพสต์เรียกแขกซะด้วย

ซึ่งนั่นก็ทำให้คนระดับ “เสธ.ไก่อู” พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด รองโฆษกประจำสำนักนายกฯ แถลงออกอากาศยืนยันเลยว่า การสืบสวนเชิงลึกของเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง ระบุหลักฐานทั้งหมดเชื่อมโยงกับผู้ก่อเหตุกลุ่มเดิมที่เคยสร้างสถานการณ์ป่วนเมืองใน กทม.

โดยใช้รถยนต์ที่ถูกโจรกรรมจากพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้มาก่อเหตุ เพื่อหวังเบี่ยงเบนประเด็นการสืบสวนของเจ้าหน้าที่ แต่รัฐบาลไม่หลงประเด็น

ผูกความตามท้องเรื่อง โยงไปที่ “กลุ่มอำนาจเก่า”

แต่อย่างไรก็ตาม เจอโจทย์พื้นๆที่โดนย้อนแย้งมาจากโซเชียลมีเดียเครือข่ายฝ่ายเสื้อแดง แกล้งถามกันลอยๆ รถถูกปล้นมาจากจังหวัดยะลา ต้องผ่านด่านตรวจทหารตำรวจไม่รู้กี่ด่านต่อกี่ด่าน แล้วยังต้องบรรทุกเรือเฟอรี่ข้ามฟากไปถึงเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี

ไม่มีจุดสะดุดสายตาหน่วยเฝ้าระวังบ้างเลยหรือ

โดยเฉพาะภายใต้มาตรฐานงานด้าน “ความมั่นคง” ของอำนาจพิเศษรัฐบาลทหาร ปล่อยให้ไอ้โม่งใน 3 จังหวัดชายแดนใต้รับงานขั้วอำนาจเก่าทางการเมือง มาก่อเหตุบนเกาะที่เป็นฐานการเมืองของคนระดับ “ขาใหญ่” ม็อบ กปปส.ที่เป็นฝ่ายตรงข้าม

ตามตรรกะสถานการณ์ที่พยายามจะโยงถึงกัน มันเลยดู “หลวม” ไปหน่อย

และก็ยิ่งต่อกันไม่ติด เมื่อเทียบกับข้อมูลจากฝ่ายตำรวจ “บิ๊กอ๊อด” พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ยืนยันตำรวจตั้งประเด็นสอบสวนไว้ 3 ปมคือ สถานการณ์ทางการเมือง การขัดแย้งผลประโยชน์ และความไม่สงบในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้

ขณะที่ พล.ต.ท.ประวุฒิ ถาวรศิริ ผู้ช่วย ผบ.ตร.ในฐานะโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ระบุ จากการควบคุมตัว “เอ็ม เสื้อแดง” สอบสวนผู้ต้องสงสัยให้การปฏิเสธ

ยืนยันขณะเกิดเหตุขับแท็กซี่อยู่ใน กทม. ไม่ได้ไปที่สุราษฎร์ธานีแต่อย่างใด

และจากการที่เจ้าหน้าที่ตำรวจสอบประวัติ นายนรินทร์เคยเป็นแนวร่วมเสื้อแดง นปช. แต่ไม่ใช่กลุ่มฮาร์ดคอร์ และไม่เคยมีประวัติก่อความรุนแรง อีกทั้งเจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบไปยังเฟซบุ๊ก พบข้อความ “คืนนี้จัดหนักที่สุราษฎร์” เป็นการทำเฟซบุ๊กขึ้นมาใหม่

จากการสอบปากคำเชื่อว่านายนรินทร์ไม่ได้โพสต์ข้อความขึ้นมาเอง

เช่นเดียวกับ พล.ต.ท.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ จเรตำรวจที่ได้รับมอบหมายให้เป็นชุดคลี่คลายคดี ฟันธงเหตุการณ์คาร์บอมบ์ที่เกาะสมุย ยังไม่พบว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับกลุ่มคนเสื้อแดงเสื้อเหลืองแต่อย่างใด

ที่สำคัญยังมีการกักตัว รปภ.ห้าง 2-3 คนที่มีพื้นเพอยู่ใน 3 จังหวัดชายแดนใต้เค้นสอบ

ทหารมุ่งไปที่การเมืองขั้วอำนาจเก่า ตำรวจเน้นไปที่ขบวนการชายแดนใต้

แต่ทั้งหมดทั้งปวง ภายใต้เงื่อนไขสถานการณ์สั่นสะเทือนจากแรงระเบิด

เบื้องต้นเลยความเสียหายทางเศรษฐกิจ มุ่งไปที่การทำลายบรรยากาศการท่องเที่ยวในภาคใต้ในช่วงสงกรานต์ และอยู่ในห้วงไฮซีซั่นที่จะต้องโกยรายได้มหาศาล

ถ้าพลาดเป้าไป เศรษฐกิจที่ย่ำแย่อยู่แล้วจะยิ่งบักโกรก

และมันยังกระตุกปมความมั่นคงที่คาร์บอมบ์เกาะสมุยทำให้เห็นว่า สถานการณ์ความรุนแรงลามออกนอก 3 จังหวัดชายแดนใต้ มาถึงสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญในภาคใต้ที่โด่งดังไปทั่วโลก

กระตุกขวัญนักเที่ยวฝรั่งที่ผวาก่อการร้ายขึ้นสมอง

เรื่องของเรื่อง โดยการขีดจำกัดวงคาร์บอมบ์เกาะสมุยไว้แค่การเมืองระหว่างขั้วอำนาจภายใน

มันเสียหายกับเมืองไทยน้อยที่สุดแล้ว.

ทีมข่าวการเมือง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้