วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พ่อแก่แม่เฒ่าสุดเศร้า ฟ้าผ่าเศียรพระหัก อดสรงน้ำสงกรานต์

ฟ้าผ่าพระพุทธรูป หลวงพ่อวังพระเจ้า ปางมารวิชัย ที่วัดวังเขียว จ.เชียงราย จนเศียรหัก ทั้งพ่อแก่แม่เฒ่าและหนุ่มสาวสุดเศร้า อดสรงน้ำพระฉลองงานเทศกาลสงกรานต์ปี๋ใหม่ไทย ...

วันที่ 13 เม.ย. 58 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านคนแก่ คนเฒ่า และหนุ่มสาวกลุ่มใหญ่ ที่อยู่ หมู่ 8 ต.หนองป่าก่อ อ.ดอยหลวง จ.เชียงราย ที่นำดอกไม้ ธูป เทียน น้ำอบเครื่องหอม และเครื่องทำบุญเทศกาลสงกรานต์ไปวัดวังเขียว ภายในหมู่บ้าน ต่างพากันตกใจและเกิดความเศร้าใจ บางรายถึงกับกลั้นน้ำตาไม่อยู่ เมื่อพบว่าพระพุทธรูปปางมารวิชัย “หลวงพ่อวังพระเจ้า” ขนาดหน้าตัก 21 นิ้ว ตั้งอยู่โคนต้นไม้ภายในวัด ถูกฟ้าผ่า ทำให้เศียรพระพุทธรูปหักกระเด็นตกลงพื้น ห่างกันประมาณ 5 เมตร ทำให้ชาวบ้านทั้งหลายที่แห่มาร่วมกัน อดสรงน้ำพระพุทธรูปในเทศกาลสงกรานต์ปีนี้

หลวงพ่อก๋วน ชยนฺโต เจ้าอาวาสวัด กล่าวถึงประวัติความเป็นมาของพระพุทธรูปหลวงพ่อวังพระเจ้า ว่า เป็นพระพุทธรูปโบราณ อายุกว่า 100 ปี โดยเมื่อปีที่ผ่านมา ขณะที่ชาวบ้านไปทอดแหในหนองน้ำสาธารณะของหมู่บ้าน ได้พบว่ามีพระพุทธรูปจมอยู่ในน้ำ แต่ไม่มีเศียร จึงอัญเชิญมาประดิษฐานในวัด หลังจากนั้นทางวัดและศรัทธาของพุทธศาสนิกชน จึงได้ร่วมกันสร้างเศียรพระต่อขึ้นจนเสร็จสมบูรณ์ และร่วมสร้างฐานตั้งไว้ใต้โค่นต้นไม้ภายในวัด ต่อมาเมื่อวานนี้ (12 เม.ย.) ได้เกิดพายุลมแรงฝนตกลงมาอย่างหนัก และเกิดฟ้าผ่าลงที่ต้นไม้ทำให้พระพุทธรูปหลวงพ่อวังพระเจ้า ที่ตั้งอยู่ใต้ต้นไม้ เศียรหักกระเด็นออกไป ห่างจากองค์ประมาณ 5 เมตร และได้ปรึกษากันว่า ภายหลังสงกรานต์เสร็จสิ้น ชาวบ้านจะช่วยกันดำเนินการบูรณะองค์พระให้กลับมาสมบูรณ์ดังเดิม เพื่อให้เป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของชาวบ้านต่อไป

สุดเศร้าฟ้าผ่าพระพุทธรูปเศียรหัก ทั้งพ่อเฒ่า-แม่แก่ หนุ่ม-สาว วัยละอ่อน ลูกเล็กเด็กน้อย ชาวบ้านหมู่ 8 ต.หนองป่าก่อ อ.ดอยหลวง จ.เชียงราย ต้องกลั้นน้ำตาไม่อยู่ อดสรงน้ำพระฉลองงานเทศกาลสงกรานต์ปี๋ใหม่ไทย 13 เม.ย. 2558 19:47 13 เม.ย. 2558 22:18 ไทยรัฐ