วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สงกรานต์กรุงเก่า ยึดคำสั่งรบ. คุมเข้มห้ามตั้งเวที เล่นน้ำอย่างสุภาพ

สงกรานต์กรุงเก่า ยึดคำสั่งรบ. คุมเข้มห้ามตั้งเวที เล่นน้ำอย่างสุภาพ

  • Share:

สงกรานต์เมืองกรุงเก่า ไม่แพ้ที่ใด ช่วงเช้าทำบุญตักบาตร จัดโซนบริการนักท่องเที่ยว ที่มาทำบุญไหว้ขอพรตามวัดต่างๆ ขณะที่บางกลุ่มสาดน้ำเล่นอย่างสุภาพ แต่ทางจังหวัดสั่งห้ามขายของบริเวณที่จัดงาน ทำกลุ่มพ่อค้าแม่ค้าลุกฮือประท้วง ท้ายสุดได้ข้อยุติยอมผ่อนปรน...

เมื่อวันที่ 13 เม.ย. 58 ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศงานเทศกาลวันสงกรานต์ ที่เมืองกรุงเก่า ช่วงเช้าที่ผ่านมา ประชาชนชาวกรุงเก่งร่วมกันทำบุญเมือง ยิ่งใหญ่ โดยนายอภิชาติ โตดิลกเวชช์ ผวจ.พระนครศรีอยุธยา นำข้าราชการ ตำรวจ ทหาร พ่อค้า และประชาชนร่วมทำบุญเมือง อุทิศส่วนบุญส่วนกุศลให้แก่พระมหากษัตริย์ กรุงศรีอยุธยา ที่วัดพระศรีสรรเพชญ์ เจดีย์สามองค์ อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา ร่วมกันทำบุญตักบาตรข้าวสารอาหารแห้งพระภิกษุ-สามเณร จำนวน 987 รูป บริเวณวิหารพระมงคลบพิตร โดยมีพระเทพรัตนกร เจ้าคณะจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ ประน้ำมนต์จากพระเกจิอาจารย์ 9 วัด 9 สิ่งศักดิ์สิทธิ์ อาทิ พระเทพรัตนากร พระครูเกษมจันทวิมล หรือพระอาจารย์แดง เมตตามอบเหรียญคนดีของแผ่นดินแก่ผู้ที่มาทำบุญ เพื่อเสริมความเป็นสิริมงคลแก่ตัวเองและครอบครัวเนื่องในเทศกาลสงกรานต์


ทั้งนี้ เมื่อช่วงเที่ยงที่ผ่านมา มีกลุ่มชาวบ้านกรุงเก่ารวมตัวกันประท้วงหน้าจวนผู้ว่าฯ หลังมีคำสั่งห้ามตั้งเวทีดนตรีและห้ามขายสินค้า โดยกลุ่มพ่อค้าแม่ค้าและวัยรุ่น รวมตัวกว่า 100 คน พากันชูแผ่นป้าย พร้อมเขียนข้อความเรียกร้องให้มีการเปิดเล่นสาดน้ำและตั้งเวทีดนตรี ที่หน้าจวนผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา หลังจากมีคำสั่งจากเจ้าหน้าที่ ตำรวจ-ทหาร กล่าวเตือนห้ามจัดตั้งเวทีบริเวณในซอยบัวหวานและตามถนนอู่ทอง และไม่ให้มีการแสดงดนตรี รวมถึงการจัดงานปาร์ตี้โฟม พร้อมห้ามจำหน่ายสินค้า เป็นเหตุให้มีแม่ค้าพ่อค้าได้รับความเดือดร้อน จากการที่ได้ลงทุนซื้อของเพื่อเตรียมมาขาย และบางรายได้จองเครื่องเล่นดนตรีและเตรียมจัดตั้งเวทีเพื่อสร้างความคึกคัก แต่จู่ๆ เมื่อช่วงเช้าวันนี้ กลับมีคำสั่งให้ยกเลิกทั้งหมด ทำให้พ่อค้าแม่ค้าเกิดความไม่พอใจ จึงรวมตัวกันยื่นหนังสือขอความเห็นใจจากทางผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา

ด้านนายสมชาย แสงเทียน อายุ 36 ปี ตัวแทนกลุ่มผู้ประท้วง กล่าวว่า ตนเป็นคนอยุธยาโดยกำเนิด ไม่เคยเห็นว่าจะมีการห้ามเล่นน้ำวันสงกรานต์และเปิดเพลงเลย ขณะที่ช่วงฤดูท่องเที่ยว จ.พระนครศรีอยุธยา ช่วงสงกรานต์ก็ซบเซาแทบทุกปี นักท่องเที่ยวออกเที่ยวต่างจังหวัดกันหมด รายได้ก็น้อย และก่อนนี้เคยขายของมีรายได้ในช่วงนี้ จากการเปิดเพลงสร้างความสนุกสนาม ดึงดูดคนมาเล่นน้ำกัน แต่มีคำสั่งให้เก็บเวทีและห้ามเล่นดนตรี ทุกคนจึงตัดสินใจรวมตัวกันมาวิงวอนท่านผู้ว่าราชการจังหวัด หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ช่วยผ่อนผันให้มีการจัดกิจกรรมตามเดิม เหมือนเช่นที่ผ่านมาด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ในเวลาต่อมา พ.ต.อ.ภูมิสิทธิ์ นาวัง ผกก.สภ.เมืองพระนครศรีอยุธยา และทหาร มาเป็นตัวแทนผู้ว่าฯ เพื่อร่วมเจรจากับกลุ่มตัวแทนผู้ประท้วง จนได้ข้อสรุปว่า ให้มีการแสดงหรือเล่นดนตรีได้ แต่ห้ามตั้งหรือสร้างเวที ห้ามขายสุราและของมึนเมา ห้ามพกพาอาวุธต่างๆ รวมทั้งให้เล่นน้ำสงกรานต์กันอย่างสุภาพ และให้เลิกเล่นน้ำในเวลา 22.00 น. เพราะเป็นนโยบาย ตามที่ทาง คสช.ตั้งไว้ หลังจากนั้นกลุ่มผู้ประท้วงก็ได้ยุติและต่างพอใจในข้อตกลง จึงแยกย้ายกันกลับไปค้าขายตามปกติ

สำหรับบรรยากาศวันสงกรานต์ที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา โดยในปีนี้ทางจังหวัดได้จัดสถานที่ไว้ให้เล่นสงกรานต์กันตามจุดต่างๆ ทั้งในบริเวณรอบเกาะเมืองและนอกเมือง ขณะเดียวกัน ทางจังหวัดได้ติดป้ายเตือนให้นักเล่นสงกรานต์ ที่มีภาชนะเก็บน้ำอยู่ท้ายรถ ห้ามเข้าไปภายในเกาะเมืองโดยเด็ดขาด หากฝ่าฝืนมีโทษจับ-ปรับสถานเดียว ทำให้ภายในเกาะเมือง โล่งไปถนัดตา รถราไม่ติดขัด การจราจรคล่องตัว ทำให้นักท่องเที่ยวที่ไม่ได้มาเล่นน้ำ แต่มาทำบุญกราบไหว้ขอพรพระตามวัดต่างๆ ต่างใช้รถได้สะดวกยิ่งขึ้น

ทั้งนี้ หากนักท่องเที่ยวสนใจร่วมเล่นน้ำ ทางจังหวัดก็ได้จัดเตรียมสถานที่ไว้ให้เล่นสาดน้ำและเล่นสงกรานต์กันอย่างคึกคัก คือ บริเวณอนุสรณ์สถานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ทุ่งภูเขาทอง ต.ภูเขาทอง อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา (ถนนสาย 309 ทางไป จ.อ่างทอง) ซึ่งจะมีนักท่องเที่ยวจำนวนมาก นำรถบรรทุกภาชนะใส่น้ำและมีคนนั่งท้ายรถ มาเล่นสาดน้ำและเปิดเพลงเต้นตามจังหวะอย่างสนุกสนาน ส่วนทางองการค์บริหารส่วนจังหวัดพระนครศรีอยุธยาได้จัดเตรียมรถน้ำดับเพลิง นำน้ำมาฉีดใส่ผู้คนที่มาเล่นสงกรานต์ สร้างความสนุกสนานและคึกคักอย่างยิ่ง โดยบริเวณนี้ ประชาชนสามารถนำรถบรรทุกน้ำมาเล่นได้อย่างอิสระ การจราจรจึงติดขัดเป็นระยะทางยาวตลอดทั้งวัน อย่างไรก็ตาม ในวันที่ 13 เม.ย. มีประชาชนมาเล่นสงกรานต์บนถนนและในอ่างเก็บน้ำมากกว่า 3 พันคน และคาดว่า วันที่ 14 เม.ย. น่าจะมีประชาชนมาเล่นสาดน้ำกันมากกว่าวันที่ผ่านมาอย่างแน่นอน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้