วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บิ๊กจิน โล่ง! ผลเจรจา 'เจแคป' ฉลุย ยอมให้บินญี่ปุ่น เม.ย.-พ.ค.

บิ๊กจิน โล่ง! ผลเจรจา 'เจแคป' ฉลุย ยอมให้บินญี่ปุ่น เม.ย.-พ.ค.

  • Share:

บิ๊กจิน เผยผลเจรจา เจแคป ราบรื่น ให้สายการบินของไทยเข้าประเทศได้ ช่วง เม.ย.-พ.ค. แจงกรณีเอเชียนแอร์-นกสกู๊ต ถูกระงับ เกิดจากปัญหาทางเทคนิค...

เมื่อวันที่ 13 เม.ย. พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า จากผลการเจรจาและลงนามใน MOU ระหว่างกรมการบินพลเรือนของไทย และกรมการบินพลเรือนของญี่ปุ่น หรือ เจแคป ทำให้การบินรับส่งผู้โดยสารระหว่างสองประเทศเป็นไปด้วยความราบรื่น ซึ่งความร่วมมือดังกล่าวจะครอบคลุมตลอดเดือน เม.ย. จนถึง พ.ค.

อย่างไรก็ตาม จากการติดตามผลการปฏิบัติการบินระหว่างประเทศทั้งสอง ตั้งแต่ช่วงที่ MOU มีผลบังคับใช้ พบว่า มีเหตุขัดข้องทำให้มีการยกเลิกเที่ยวบินไปญี่ปุ่น 2 เที่ยวบิน คือ เที่ยวบินของเอเชียนแอร์ เมื่อวันที่ 11 เม.ย. เวลา 01.30 น. และของนกสกู๊ต เมื่อคืนวันที่ 11 เม.ย. เวลา 23.15 น. ซึ่งเกิดจากปัญหาทางเทคนิคของสายการบินเอง

สำหรับปัญหาของสายการบินเอเชียนแอร์ เกิดจากการตรวจทบทวนใบรับรองผู้ดำเนินการเดินอากาศ ของกรมการบินพลเรือน พบว่า มีปัญหาในระบบการปฏิบัติการบิน ระบบควบคุมเวลาบินและเวลาพักผ่อนของนักบิน และการบำรุงรักษา ซึ่งกรมการบินพลเรือนได้ให้บริษัทแก้ไขข้อบกพร่อง และบริษัทได้ดำเนินการแล้วเสร็จเมื่อวันศุกร์ เวลาประมาณ 17.00 น. ซึ่งกรมการบินพลเรือนได้ส่งจดหมายอิเล็กทรอนิกส์ให้ทางเจแคปทันที แต่พ้นเวลาทำการของเจแคป จึงไม่มีเจ้าหน้าที่พิจารณา ต้องรอวันเปิดทำการถัดไปในวันที่ 13 เม.ย.

ส่วนสายการบินนกสกู๊ต เกิดจากยื่นคำขอให้สกู๊ต ของสิงคโปร์มาบินรับขนแทน ซึ่งได้รับอนุญาตแล้วแต่ทางสกู๊ตของสิงคโปร์ ไม่สามารถหาเครื่องบินและลูกเรือมาบินได้ทัน จึงจำเป็นต้องยกเลิกเที่ยวบิน ดังนั้น ปัญหาการยกเลิกเที่ยวบินทั้งสองไม่ได้เกิดจากเจแคปแต่อย่างได้ เป็นปัญหาเชิงเทคนิคเฉพาะกรณี ส่วนเที่ยวบินอื่นยังทำการบินตามปกติ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้