วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ป.ป.ช.ยังไม่ฟันธงรายชื่อขรก.ทุจริตรอบ2 มีระดับบิ๊กเอี่ยว

ป.ป.ช.รอเค้นข้อมูลส่งชื่อ ขรก.โกงให้ ศอตช.รอบ 2 ยังไม่ฟันธงมีรายชื่อข้าราชการระดับสูงติดร่างแหหรือไม่ ขอรอตรวจสอบข้อมูลก่อน ส่วนรอบแรกมีระดับเล็กๆ กว่า 30 คน…

เมื่อวันที่ 13 เม.ย. นายสรรเสริญ พลเจียก เลขาธิการ ป.ป.ช. กล่าวถึงกรณีที่ ป.ป.ช. เตรียมส่งรายชื่อข้าราชการทุจริตรอบสอง ให้ศูนย์อำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ (ศอตช.) ว่าจะมีการดำเนินการหลังจากการประชุม ศอตช.อีกครั้ง ซึ่ง ป.ป.ช.จะไปตรวจสอบเพื่อแจ้งรายชื่อข้าราชการทุจริตเพิ่มเติมรอบสอง แต่ยังระบุไม่ได้ว่าจะมีจำนวนเท่าใด ต้องรอไปตรวจสอบข้อมูลก่อน พร้อมกับเสนอความเห็นต่อที่ประชุม ป.ป.ช.ด้วย

ผู้สื่อข่าวถามว่า ข้าราชการทุจริตรอบสองจะมีข้าราชการระดับสูง เช่น ปลัดกระทรวง ผู้ว่าฯ อธิบดี ร่วมอยู่ด้วยหรือไม่ นายสรรเสริญ ตอบว่า ยังสรุปไม่ได้ว่า รายชื่อรอบสองจะมีข้าราชการระดับสูงร่วมด้วยหรือไม่ ต้องรอการตรวจสอบก่อน เพียงแต่ตำแหน่งระดับปลัดกระทรวง ผู้ว่าฯ อธิบดี อยู่ในอำนาจที่ ป.ป.ช.จะตรวจสอบได้อยู่แล้ว

ทั้งนี้ รายชื่อที่ ป.ป.ช. จะส่งให้ ศอตช.รอบสองจะยึดหลักเกณฑ์เดิม คือ เป็นเรื่องที่ ป.ป.ช.ชี้มูลความผิดไปเรียบร้อยแล้ว ส่วนรายชื่อรอบแรกที่ เดิมระบุว่า มีอยู่ 5-10 รายนั้น จากการประมวลล่าสุด พบมีรายชื่อเพิ่มขึ้นมาจำนวนมาก ทำให้รายชื่อข้าราชการทุจริตรอบแรก ที่จะส่งให้ ศอตช. จะมีประมาณ 20-30 คน ส่วนใหญ่เป็นระดับท้องถิ่น และข้าราชการประจำระดับซีเล็กๆ อีกเล็กน้อย.

ป.ป.ช.รอเค้นข้อมูลส่งชื่อ ขรก.โกงให้ ศอตช.รอบ 2 ยังไม่ฟันธงมีรายชื่อข้าราชการระดับสูงติดร่างแหหรือไม่ ขอรอตรวจสอบข้อมูลก่อน ส่วนรอบแรกมีระดับเล็กๆ กว่า 30 คน… 13 เม.ย. 2558 16:22 13 เม.ย. 2558 16:35 ไทยรัฐ