วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สอบเค้น รปภ.ห้างสมุย เห็นชัดมือคาร์บอมบ์ หวั่นโจรใต้

สอบเค้น รปภ.ห้างสมุย เห็นชัดมือคาร์บอมบ์ หวั่นโจรใต้

  • Share:

สอบเข้ม 4 รปภ.เซ็นทรัล สมุย พบกระบะต้องสงสัยเข้ามาก่อนก่อเหตุคาร์บอมบ์ 30 นาที มีชายสวมเสื้อสีน้ำเงินโผล่ เรียกแท็กซี่หนี ทหารเค้นขยายผลโยงเหตุ 3 ชายจังหวัดแดนใต้...

เมื่อวันที่ 13 เม.ย. มีความคืบหน้าคดีเหตุคาร์บอมบ์ ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เฟสติวัล สมุย โดยพนักงานสอบสวน สภ.บ่อผุด อ.เกาะสมุย ได้เชิญ รปภ.ของบริษัท โปรการ์ด จำกัด 1 ราย ที่รับจ้างดูแลรักษาความปลอดภัยศูนย์การค้าดังกล่าว และเข้าเวรในช่วงเวลาเกิดเหตุ มาสอบปากคำเกี่ยวกับการปฏิบัติหน้าที่

ด้านหัวหน้า รปภ. ซึ่งปฏิบัติหน้าที่วันเกิดเหตุ เปิดเผยว่า ได้เข้าเวรในช่วงกะที่ 2 ตั้งแต่เวลา 22.00 น. ก่อนเกิดเหตุ ประมาณ 30 นาที โดยมีพนักงาน รปภ. เข้าเวรทั้งหมด 15 คน มีพนักงาน รปภ.ที่เป็นคนพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้อยู่ 7 คน ซึ่งทุกคนอยู่ประจำตามจุดที่ได้รับมอบหมาย ส่วนตนเองทำหน้าที่ตระเวนตรวจดูความเรียบร้อยรอบๆ ลานจอดรถ จนถึงเวลา 22.30 น. ได้มีเสียงระเบิดดังสนั่นที่บริเวณต้นเสาที่ G 23 ซึ่งมีลูกชายตนเองเข้าเวรอยู่ใกล้จุดดังกล่าว ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย

พร้อมระบุเพิ่งทราบว่า รถกระบะคันเกิดเหตุได้ขับเข้ามาทางประตู 2 ด้านฝั่งตรงข้ามกับสวนพรุเฉวงเมื่อเวลา 20.29 น. แล้ววนเข้าไปจอดด้านในช่องว่างระหว่างที่จอดรถจักรยานยนต์กับอาคาร ลิฟต์ที่ 1 ตรงบริเวณต้นเสาที่ G 32 จากนั้นผู้ต้องสงสัยที่สวมเสื้อสีน้ำเงินได้เดินออกไป โดยได้ยินพูดกันว่าออกไปโบกเรียกรถแท็กซี่ที่หน้าห้าง ซึ่งขณะนั้นพนักงาน รปภ.ต่างช่วยกันรับรถเข้ามาจอด ทำให้ไม่ได้สงสัย หรือทันสังเกตว่าชายคนนั้นไปทางใด

"ตนเองเข้ามาทำงานเป็น รปภ.ที่ศูนย์การค้าแห่งนี้ตั้งแต่เปิดทำการวันแรก วันที่ 29 มี.ค. 2557 ไม่เคยมีปัญหาเรื่องอะไรเลย และไม่เชื่อว่าศูนย์การค้าฯ จะมีความขัดแย้งกับใคร เพราะเป็นที่ท่องเที่ยวและช่วยให้คนมีงานทำจำนวนมาก ซึ่งไม่มั่นใจว่าสาเหตุมาจากเรื่องอะไร" หัวหน้า รปภ. กล่าว

มีรายงานว่า ล่าสุด เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงของทหาร กองทัพภาคที่ 4 ได้มีการควบคุมตัวเจ้าหน้าที่ รปภ.ที่ต้องสงสัยไว้ จำนวน 3 คน ตั้งแต่เมื่อวานนี้ (12 เม.ย.) และควบคุม รปภ. เพิ่มอีก 1 คน รวมเป็น 4 คน ไปสอบสวนปากคำที่เซฟเฮาส์แห่งหนึ่งใน อ.เกาะสมุย เพื่อสอบถามขยายผลว่า กลุ่มก่อเหตุคาร์บอมบ์มีส่วนพัวพันกับเหตุการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้หรือไม่

ทั้งนี้ เบื้องต้น รปภ.ทั้ง 4 คนยอมรับว่า มีส่วนเกี่ยวเนื่องมาจากเหตุการณ์ 3 จังหวัดชายแดนใต้ แต่ยังไม่ทราบว่ากลุ่มใด ซึ่งอยู่ระหว่างการตรวจสอบ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้