วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โคราชเนรมิตอุโมงค์น้ำ เล่นสงกรานต์ 'สาดซ่า ท้า ความเย็น'

สงกรานต์โคราช "สาดซ่า ท้า ความเย็น" เนรมิตสระน้ำสะอาดกลางเมืองให้เด็กเล่น ส่วนการสาดน้ำคึกคึกสุดขีด ดินสอพอง, ถังน้ำ, ซองกันน้ำ อาหารและเครื่องดื่ม ขายดี

เมื่อวันที่ 13 เม.ย. 58 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริเวณจุดกลับรถหน้าสวนอนุสรณ์สถานวีรกรรมท้าวสุรนารี ที่ทางเทศบาลนครนครราชสีมา ได้เนรมิตเป็นสวนน้ำและอุโมงค์น้ำ "สาดซ่า ท้า ความเย็น" เพื่อให้เล่นน้ำในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ตั้งแต่วันที่ 13-15 เม.ย. 58 ผู้ปกครองต่างทยอยพาบุตรหลานออกมาเล่นน้ำกันอย่างสนุกสนาน โดยภายในงานยังได้พบกับนักร้องและศิลปินวัยรุ่น ที่มาให้ความสนุกกันจำนวนมาก ขณะเดียวกัน เหล่าบรรดาพ่อค้าแม่ค้าต่างพากันมาจับจองพื้นที่ นำดินสอพอง, ถังน้ำ, ซองกันน้ำ, อาหารและเครื่องดื่ม มาวางจำหน่ายให้กับนักท่องเที่ยวที่มาร่วมงาน จนเต็มทั้ง 2 ข้างทาง

นอกจากนี้ ทางประปาเทศบาลนครนครราชสีมา ได้มีการนำท่อพีวีซีมาติดตั้งกับหัวจ่ายน้ำประปาของทางเทศบาลฯ ที่อยู่ตามจุดต่างๆ รอบบริเวณลานอนุสาวรีย์ จำนวน 25 จุด เพื่อบริการน้ำประปาสะอาดให้ประชาชนได้เล่นตลอด 3 วัน

ด้านนายชิตชนก สมประเสริฐ ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 8 นครราชสีมา เปิดเผยว่า เพื่อให้ประชาชนที่อยู่ท้ายอ่างเก็บน้ำลำตะคอง ได้มีน้ำเล่นสงกรานต์อย่างพอเพียง จึงประสานให้ทางอ่างเก็บน้ำลำตะคองได้เพิ่มการระบายน้ำ จากเดิมวันละ 7 แสนลูกบาศก์เมตร เพิ่มขึ้นเป็น 1 ล้านลึกบาศก์เมตร ขณะนี้มีปริมาณน้ำดิบที่สามารถใช้การใช้ 89.658 ล้าน ลบ.ม. หรือร้อยละ 28.51 ของความจุ 314 ล้าน ลบ.ม.

ช่วงบ่ายวันเดียวกัน ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการเล่นสงกรานต์ มีพี่น้องประชาชน เด็กๆ เยาวชนคนหนุ่มคนสาว ต่างใช้รถปิกอัพขนถังใส่น้ำ ตระเวนเล่นสาดน้ำกันอย่างคึกคักทั่วตัวเมืองนครราชสีมานอกจากนี้ ตามหน้าร้านค้า หน้าบ้านเรือน ก็มีพี่น้องประชาชนส่วนใหญ่เป็นคนหนุ่มคนสาว สวมเสื้อเชิ้ตและเสื้อยืดลายดอก นำถังและสายยางต่อน้ำมาเล่นสาดน้ำกันเต็มไปหมดทั่วทั้งเมือง โดยมีการใช้น้ำแข็งก้อนใหญ่ใส่ลงไปในถัง เพื่อเพิ่มความเย็นของน้ำให้เย็นจัด เมื่อสาดถูกกันและกันทุกคนต่างส่งเสียงร้องกรี๊ด เป็นการเพิ่มอรรถรสในการเล่นน้ำสงกรานต์ โดยเฉพาะถนนสายหลักที่คับคั่งมากอย่าง ถ.จอมสุรางค์ยาตร, ถ.สุรนารี, ถ.จอมพล, ถ.ราชดำเนิน, ถ.ชุมพล, ถ.มุขมนตรี เป็นต้น

นอกจากนี้ ตามสองข้างทางมีการวางจำหน่ายแป้ง, ปืนฉีดน้ำ, ขัน, ถังขนาดเล็ก รวมทั้งอาหารต่างๆ เช่น เหนียวไก่, ข้าวไข่เจียว, ลูกชื้นทอด, ไส้กรอกย่าง มากมาย แต่บางร้านมีการวางจำหน่ายเบียร์ และบ้างร้านมีการเปิดจำหน่ายสุราอย่างโจ๋งครึ่ม โดยไม่สนใจและไม่เกรงกลัวกฎหมายการประกาศจัดโซนนิ่งห้ามจำหน่ายเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ของเจ้าหน้าที่ตำรวจแต่อย่างใด

ขณะที่ทางด้านตำรวจภูธรอำเภอเมืองนครราชสีมา โดย พ.ต.อ.วณัฐ อรรถกวิน รอง ผบก.ภ.จว.นครราชสีมา ร่วมกับจังหวัด และเทศบาลนครฯ ได้จัดโซนนิ่งการเล่นน้ำสงกรานต์อย่างเด็ดขาด โดยไม่อนุญาตให้นำรถบรรทุกน้ำเข้าพื้นที่ชั้นในไปยังอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี (คุณย่าโม) โดยจัดให้เป็นถนนคนเดินเล่นน้ำเท่านั้น เช่น ถ.จอมสุรางค์ยาตร, ถ.โพธิ์กลาง, ถ.สุรนารี และ ถ.จอมพล รวมทั้ง ถ.ราชดำเนิน และ ถ.ชุมพล ช่วงระยะ 500 เมตร โดยใช้แผงเหล็กกั้น มีกำลังตำรวจจราจรดูแลป้องกันการแอบเปิดเส้นทาง และมีการใช้รถยนต์ 2 คันจอดขวางถนน โดยจะมีช่องทางให้รถจักรยานยนต์, รถสามล้อ และคนเดินผ่านได้เท่านั้น 

ทั้งนี้ เนื่องจากทุกปีพบปัญหาการจราจรติดขัดจนเป็นอัมพาตทั้งเมือง และเกิดปัญหาควบคุมการก่อเหตุทะเลาะวิวาทของวัยรุ่นคึกคะนองไม่ได้ ซึ่งสร้างความหงุดหงิดให้กับบรรดานักเล่นสงกรานต์ โดยตำรวจได้ใช้รถออกประชาสัมพันธ์ และทำความเข้าใจในการปฎิบัติหน้าที่ของตำรวจ เพื่อป้องกันเหตุต่างๆ ด้วย.

สงกรานต์โคราช "สาดซ่า ท้า ความเย็น" เนรมิตสระน้ำสะอาดกลางเมืองให้เด็กเล่น ส่วนการสาดน้ำคึกคึกสุดขีด ดินสอพอง, ถังน้ำ, ซองกันน้ำ อาหารและเครื่องดื่ม ขายดี 13 เม.ย. 2558 15:51 13 เม.ย. 2558 21:59 ไทยรัฐ