วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สนช.ข้องใจที่มา ส.ว.เลือกตั้ง จ่อชงความเห็น รธน. กลาง พ.ค.

สนช.จ่อส่งความเห็น รธน. ให้ กมธ.ยกร่าง รธน. กลางเดือน พ.ค.นี้ "สุรชัย" เผยมี สนช.บางส่วนยังติดใจวิธีคัดเลือก ส.ว.เลือกตั้ง แต่มั่นใจการยกร่าง รธน. เป็นไปตามโรดแม็ป คสช. คาดต้น ก.ย. เสร็จสมบูรณ์...

เมื่อวันที่ 13 เม.ย. นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) คนที่หนึ่ง กล่าวถึงกรณีคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ เตรียมเสนอรัฐธรรมนูญร่างแรก ให้สภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ในวันที่ 17 เม.ย. ว่า เป็นไปตามกระบวนการจัดทำร่างรัฐธรรมนูญ ที่ให้ สปช.ร่วมเสนอแนะ หรือให้ความเห็นเกี่ยวกับร่างรัฐธรรมนูญ ซึ่ง สปช.ต้องพิจารณาให้แล้วเสร็จ ภายในวันที่ 26 เม.ย. หลังจากนั้นอีก 30 วัน จะเปิดโอกาสให้ ครม. คสช. และ สนช.สามารถร่วมเสนอความเห็นต่อร่างรัฐธรรมนูญไปยังคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ

อย่างไรก็ตาม ในส่วน สนช.มีคณะกรรมาธิการพิจารณาศึกษาเสนอแนะ และรวบรวมความเห็นเพื่อประกอบการพิจารณาจัดทำร่างรัฐธรรมนูญที่มีตนเป็นประธาน ทำหน้าที่รวบรวมความเห็นจากสมาชิกสนช.และการรับฟังความเห็นจากประชาชน ซึ่งจะรวบรวมความเห็นเกี่ยวกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญคร้ังสุดท้าย เสร็จไม่เกินกลางเดือน พ.ค.นี้ จากนั้นจะส่งให้คณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญต่อไป

ทั้งนี้ การรวบรวมความเห็น สนช.เรื่องร่างรัฐธรรมนูญมีความหลากหลาย โดยหลายประเด็นยังมีความเห็นแตกต่างจากเนื้อหาร่างแรกของคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ อาทิ เรื่องที่มา ส.ว. แม้ร่างล่าสุดของคณะกรรมาธิการยกร่างฯ จะปรับแก้ไขเนื้อหาให้มี ส.ว.เลือกตั้ง ระดับจังหวัดแล้ว แต่สนช.บางส่วนยังติดใจเรื่องวิธีการได้มาซึ่ง ส.ว.

ส่วนเรื่องการทำประชามติ สนช.ขอรอดูท่าทีที่ชัดเจนของคณะกรรมาธิการยกร่างฯ ก่อน ซึ่งในการเสนอความเห็นครั้งสุดท้ายต่อคณะกรรมาธิการยกร่างฯ นั้น สนช.จะเสนอความเห็นเรื่องการทำประชามติให้คณะกรรมาธิการยกร่างฯ พิจารณาว่า ควรจะทำประชาชมติร่างรัฐธรรมนูญหรือไม่ เชื่อว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญจะดำเนินไปตามโรดแม็ปที่ คสช.วางไว้ทุกอย่าง คาดว่าช่วงต้นเดือน ก.ย. สปช.จะนำร่างรัฐธรรมนูญที่พิจารณาเสร็จสมบูรณ์แล้วขึ้นทูลเกล้าฯ ได้.

สนช.จ่อส่งความเห็น รธน. ให้ กมธ.ยกร่าง รธน. กลางเดือน พ.ค.นี้ "สุรชัย" เผยมี สนช.บางส่วนยังติดใจวิธีคัดเลือก ส.ว.เลือกตั้ง แต่มั่นใจการยกร่าง รธน. เป็นไปตามโรดแม็ป คสช. คาดต้น ก.ย. เสร็จสมบูรณ์... 13 เม.ย. 2558 14:39 13 เม.ย. 2558 18:09 ไทยรัฐ