วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทำเองก็ได้ไม่ยาก วิธีขับรถกลับอย่างปลอดภัยหลังเที่ยวสงกรานต์

ทำเองก็ได้ไม่ยาก วิธีขับรถกลับอย่างปลอดภัยหลังเที่ยวสงกรานต์

  • Share:

การขับรถในช่วงวันหยุดยาวของเทศกาลสงกรานต์ในกรุงเทพมหานคร ถนนบางสายโล่งโจ้งปราศจากรถราที่เคยแออัดคับคั่งในช่วงวันทำงาน ความโล่งทำให้ต้องระวังลูกเด็กเล็กแดงที่ยืนสาดน้ำอยู่ริมฟุตปาธ ใช้ความเร็วให้ต่ำที่สุดเมื่อขับผ่านกลุ่มเด็กเล่นน้ำ ระวังจักรยานยนต์ที่ห้อกันมาเป็นกลุ่มด้วยความเร็วที่สูงมากกว่าปกติเนื่องจากถนนโล่ง หลังจากวันหยุดยาวผ่านพ้นไป ถนนทุกสายในช่วงขาเข้ากรุงเทพฯ ก็จะกลับมาหนาแน่นอีกครั้งภายในเวลาอีกไม่นานนัก การพักผ่อนของคุณกับครอบครัวจบลงอย่างรวดเร็ว หากเดินทางกลับด้วยระบบขนส่งมวลชน ทั้งรถไฟ รถทัวร์ หรือเครื่องบิน คงไม่ต้องเตรียมตัวอะไรกันมากนัก แต่สำหรับท่านที่ขับขี่รถยนต์เดินทางท่องเที่ยวในวันหยุดยาวด้วยตัวคุณเอง สภาพความพร้อมของทั้งคนและรถจะช่วยทำให้คุณอยู่รอดปลอดภัยกลับมาทำงานด้วย ความสดชื่นรื่นเริง มุมมองที่ไม่ประมาทและสติที่ครบถ้วน คือสิ่งสำคัญที่ควรระลึกถึงอยู่ตลอดเวลา ในช่วงขากลับที่ร่างกายอาจอ่อนล้าจากการขับขี่

ก่อนจะขับรถกลับกรุงเทพฯ ไม่ว่าจะใกล้หรือไกล ควรเปิดฝากระโปรงตรวจสอบรถยนต์ของคุณเอง โดยเฉพาะระบบระบายความร้อน น้ำในหม้อน้ำ สายพานปั๊มน้ำ ระบบหล่อเย็น จะต้องผจญกับสภาพรถติดหนึบกับอากาศที่ร้อนจัดเหมือนในตอนขามา เมื่อต้องวิ่งๆ จอดๆ ท่ามกลางอุณหภูมิสูงแดดจัด หากระบบระบายความร้อนทำงานไม่สมบูรณ์ ปัญหาที่ตามมาอาจทำให้คุณกลับถึงที่พักช้ากว่าชาวบ้าน ดีไม่ดีถึงกับยกเครื่องเปลี่ยนเครื่องใหม่กันเลยทีเดียว

เปิดฝากระโปรงเช็กระดับน้ำในหม้อน้ำก่อนสตาร์ตเครื่องยนต์ขับกลับ หากน้ำพร่องลงไป ก็เติมให้พอดีกับระดับที่กำหนด รวมถึงเช็กระดับน้ำมันเครื่องไปในคราวเดียวกันว่าพอดี หรือขาด จัดการเติมซะก่อนวิ่งกลับ รถใหม่ที่เพิ่งจะถอยออกมาขับ การตรวจสอบดังกล่าวคงไม่ทำให้เสียเวลามากจนเกินไป กระปุกน้ำสำหรับฉีดปัดทำความสะอาดกระจกหน้าก็ควรเติมน้ำให้เต็มเพราะคุณและครอบครัวอาจขับไปเจอเข้ากับพายุฤดูร้อนได้ เมื่อเจอเข้ากับพายุลมแรง หาที่จอดหลบสักครู่ดีกว่าขับฝ่าเข้าไปจนเจอเข้ากับกิ่งไม้หรือต้นไม้หักโค่น

ยางและลมยางคือสิ่งที่ต้องคำนึงถึง เติมลมมากกว่าที่กำหนดเล็กน้อยป้องกันแก้มยางและช่วยทำให้ประหยัดน้ำมันขึ้นมาอีกนิด สภาพของยางที่หมดอายุการใช้งานแล้วปราศจากการใส่ใจดูแลให้ยางอยู่ในสภาพดีคือตัวการอันดับต้นๆ ในการเกิดอุบัติเหตุ ระยะของการเปลี่ยนยางใหม่อยู่ที่ 30,000-40,000 กิโลเมตร (ขับแบบปกติ) หากถึงเวลาก็ไม่ควรเสียดายเงิน ยางที่มีคุณภาพจะช่วยทำให้การขับขี่มีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น ลมยางที่อ่อนเกินไป นอกจากจะทำให้อุณหภูมิของยางสูงขึ้นแล้ว ยังทำให้แก้มยางสึกหรอ กินเชื้อเพลิงและเสี่ยงต่อการระเบิดอีกด้วย ลมยางที่เหมาะสมกับขนาดของรถและการบรรทุกคือคำตอบที่ดีที่สุดสำหรับการขับขี่ทางไกล

ระบบไฟส่องสว่างคืออีกเรื่องที่ควรใส่ใจตรวจสอบ หากต้องขับตอนกลางคืนในช่วงขากลับ ไฟหน้า ไฟหรี่ ไฟต่ำ ไฟสูง ไฟเลี้ยว ไฟเบรก ไฟฉุกเฉิน ไฟในห้องโดยสาร ทุกไฟต้องทำงาน หากขาดก็ควรจะเปลี่ยนซะให้เรียบร้อย กระจกทุกบานที่เลอะเทอะแป้งหลังจากผ่านสงครามน้ำ โดยเฉพาะรถติดฟิล์มควรสะอาดให้หมดเพื่อมุมมองที่ดี เมื่อต้องขับตอนกลางคืน

การมองให้ไกลกว่าปกติจะช่วยทำให้คาดเดาสถานการณ์ได้อย่างแม่นยำและเพิ่มความปลอดภัย ใช้ความเร็วที่เหมาะสมและทิ้งระยะห่างจากท้ายรถคันข้างหน้า หากเกิดการเบรก แบบเต็มกำลังจากรถคันหน้า ไม่ควรรีบร้อน และเคารพกฎจราจร ให้ทางและมีน้ำใจกับผู้ร่วมทางที่กำลังขับกลับบ้านเหมือนกันกับคุณ

ร่างกายที่สิ้นสภาพจากการดื่มอันยาวนานจะเพิ่มแรงกดดันในการขับขี่ ความอ่อนล้าจะกัดกร่อนจนทุกอย่างจบสิ้นลงที่ข้างทาง หรือโคนต้นไม้ หากรู้ตัวก็ไม่ควรฝืน อาจอยู่ต่ออีกสักคืนเพื่อการนอนหลับอย่างเพียงพอและยุติการดื่ม เพื่อให้ประสาทส่วนกลางของคุณกลับเข้าสู่สภาวะปกติก็ไม่เห็นจะเป็นอะไร หากระยะทางไกล มากๆ ก็พักจอดรถทานข้าว ล้างหน้าล้างตา ดื่มกาแฟร้อนๆ สักถ้วย หรือหากไม่ไหวจริงๆ ก็หาจุดที่ไม่เปลี่ยวจอดนอนมันไปเสียเลยก็หมดเรื่อง ตื่นขึ้นมาค่อยว่ากันใหม่ เหล้ายาปลาปิ้ง กินดื่มกันมาตลอดสี่วันสี่คืน ควรจะหยุดได้แล้วและมันผิดกฎหมายอย่างร้ายแรงหากตำรวจตรวจพบว่าคุณดื่มเหล้าในขณะขับขี่ ขากลับมีสภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าวมากในช่วงกลางวัน จอดพักดื่มน้ำผลไม้ หรือเครื่องดื่มชูกำลังเย็นๆ สักขวดตามปั๊มน้ำมันหรือจุดแวะพักประจำเส้นทาง จะทำให้รู้สึกดีขึ้น

ศึกษาเส้นทางในช่วงขากลับให้ดีๆ ว่าจะใช้เส้นไหนและเตรียมพร้อมกับสิ่งที่จะเกิดขึ้น เช่น อุบัติเหตุ รถติด หรือคนขับที่เห็นแก่ตัวบางคนที่ขับรถแบบไม่แคร์สังคมและไม่เคารพกฎหมายจราจร อารมณ์ที่ระลึกรู้ของตัวคุณเอง หรือข่มตนเองให้ไม่โกรธ จะทำให้คุณและครอบครัวเดินทางกลับสู่ที่พักได้อย่างปลอดภัย อย่าลืมว่ารถยนต์สมัยใหม่ในทุกวันนี้มีกำลังมากขึ้น แต่วัสดุที่ใช้ประกอบเป็นโครงสร้างและตัวถังกลับเบาสิ้นดี การชนในระดับความเร็วสูงอาจทำให้ถึงกับบาดเจ็บ หรือเสียชีวิต ถุงลมนิรภัย คานนิรภัย หรือโครงสร้างนิรภัยใดๆ ก็เอาไม่อยู่ หากใส่มาแบบเต็มๆ ความเร็วคือตัวการสำคัญที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุ ระยะเบรกในระดับความเร็วสูงจะเพิ่มมากขึ้นจนคุณเองต้องตกใจที่เบรกไม่ทัน ใช้ความเร็วไม่มากนักบนทางตรงและลดความเร็วทุกครั้งที่เข้าโค้ง สุดท้าย สติและมุมมองที่ดีเกี่ยวกับความไม่ประมาท จะช่วยให้คุณถึงบ้านอย่างปลอดภัย พร้อมกลับไปทำงานด้วยความสดชื่นอีกครั้งหลังจากการพักผ่อนอย่างมีความสุขกับครอบครัว ขอให้ขับกลับบ้านโดยปลอดภัยไร้กังวลทุกท่านครับ.

อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้