วันพฤหัสบดีที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โอลิมปิก 2016 

โอลิมปิก 2016 

  • Share:


คงต้องยอมรับว่ากีฬาโอลิมปิกเป็นมหกรรมการแข่งขันกีฬาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดและเก่าแก่ที่สุดของโลก ถึงแม้ในปัจจุบันพฤติกรรมคนชมกีฬาอาจเปลี่ยนไปบ้าง เช่น มีการชื่นชอบกีฬาเฉพาะประเภท และทำให้กีฬาเฉพาะประเภทกลายเป็นกีฬาที่โดดเด่นขึ้นมาก็ตาม เช่น ฟุตบอล บาสเกตบอล เป็นต้น

แต่สุดท้ายกีฬาโอลิมปิกก็ยังครองความสำคัญที่ทุกประเทศทั่วโลกรู้จัก ให้ความสำคัญ และอยากเข้าร่วมการแข่งขัน และถือเป็นกีฬาที่มีเม็ดเงินมหาศาล ทั่วทั้งโลก การที่ประเทศใดจะได้เลือกเป็นเจ้าภาพในแต่ละครั้งนั้น เป็นการแสดงถึงศักยภาพของประเทศอย่างชัดเจนในทุกๆ ด้าน เพราะถือเป็นการประชาสัมพันธ์ เป็นหน้าเป็นตาให้กับประเทศ ตั้งแต่ก่อนการแข่งขัน จวบจนจบการแข่งขันเลยทีเดียว

สำหรับเจ้าภาพ การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกในปี 2016 ถือเป็นครั้งที่ 31 ของการแข่งขันในครั้งนี้ ประเทศเจ้าภาพที่ถูกคัดเลือกอย่างเป็นทางการนั่นก็คือ ประเทศบราซิล โดยมีการคัดเลือกกันหลายรอบ จนถึงรอบสุดท้าย มีการตัดสินและประกาศอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 2 ตุลาคม ปี ค.ศ 2009 หรือประมาณ 6 ปีที่ผ่านมา การเลือกประเทศเจ้าภาพจะเป็นการเลือกล่วงหน้า หลายปี เพื่อก่อให้เกิดความพร้อมมากขึ้น ของประเทศนั้นๆ สำหรับบรรยากาศในการคัดเลือกรอบสุดท้าย มีเมืองที่เข้ารอบจากประเทศต่างๆ 4 เมือง อันประกอบด้วย

1. ริโอ เดอ จาเนโร จากประเทศบราซิล 2. มาดริด จากประเทศสเปน 3.โตเกียว จากประเทศญี่ปุ่น 4. ชิคาโก จากประเทศสหรัฐอเมริกา โดยการประชุมครั้งสำคัญนี้ มีบุคคลสำคัญเข้าร่วมลุ้นด้วยมากมาย อาทิ สมเด็จพระราชาธิบดี ควน การ์โลส ที่ 1 และสมเด็จพระราชินีโซเฟีย นายยุกิโอะ ฮะโตะยะมะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น (ในครั้งนั้น) ประธานาธิบดี บารัค โอบามา แห่งสหรัฐอเมริกา รวมถึง นายลูอิซ อีนาซีโอ ลูลา ดา ซิลวา ประธานาธิบดีประเทศบราซิล

และการประกาศครั้งนี้ ใช้พิธีกรเบอร์ 1 ของโลก นั่นก็คือ โอปราห์ วินฟรีย์ โดยประเทศบราซิล ได้หนีบนักฟุตบอลชื่อดัง เปเล่ ชาวบราซิล มาเป็นแขกรับเชิญด้วย ซึ่งการประกาศผลอย่างเป็นทางการ จัดที่กรุงโคเปนเฮเกน ประเทศเดนมาร์ก เมืองที่คว้าชัยชนะและได้เป็นเจ้าภาพนั่นคือ เมืองริโอ เดอ จาเนโร ประเทศบราซิล ซึ่งทิ้งห่างคะแนนเกินครึ่ง จากเมืองที่ได้ลำดับสองนั่นคือมาดริด เลยทีเดียว

การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่จะถึงนี้ ได้มีการเปิดตัวสัญลักษณ์ของงานเป็นที่เรียบร้อยไปเมื่อวันที่ 31 ธันวาคม ค.ศ. 2010 โดยลักษณะรูปสัญลักษณ์ เปรียบเสมือน คนสามคน จับมือกันเต้นรำเป็นวงกลม โดยใช้สีสามสีคือ เหลือง น้ำเงิน เขียว ตามสีของธงชาติบราซิล และอีกมุมหนึ่ง จำลองลักษณะเทือกเขา ชูการ์ โลฟ สถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญของเมือง ริโอ เดอ จาเนโร

ในขณะที่อีกมุมหนึ่ง เป็นข้อความย่อว่า RIO แนวความคิดของโลโก้โอลิมปิกที่บราซิลครั้งนี้ เกิดจากแนวคิดรวมกันถึง 4 เรื่องนั่นก็คือ 1. พลังที่ส่งถึงกัน 2. ความหลากหลายที่กลมกลืน 3. ธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ 4. จิตวิญญาณ โอลิมปิก โดยการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก ครั้งที่ 31 นี้ จะมีขึ้นตั้งแต่วันพุธที่ 3 สิงหาคม จนถึงวันอาทิตย์ที่ 21 สิงหาคม ปี 2016 ที่จะถึงนี้ ซึ่งจะมีพิธีเปิด ณ สนามกีฬา มารากานัง ซึ่งเป็นสนามเดียวกับสนามที่เคยแข่งฟุตบอลโลกในปี 2014 นั่นเอง โดยการแข่งขันกีฬาในครั้งนี้ จะประกอบด้วย การแข่งขันกีฬาถึง 28 ชนิด รวมทั้งหมด 41 ประเภท เป็นการชิงชัยเหรียญทองรวมทั้งหมด 306 เหรียญทอง และงบประมาณที่นำเสนอทำให้ได้รับการเป็นเจ้าภาพ สูงถึง 14,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือราวๆ 462,000 ล้านบาท

นี่คือรายละเอียดคร่าวๆ ทั้งหมด ของกีฬาโอลิมปิกครั้งที่ 31 ปี 2016 ที่กำลังจะเกิดขึ้นที่ประเทศบราซิล

ณวัฒน์ อิสรไกรศีล

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้