วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


มิวส์พาส บัตรใบเดียวเที่ยวได้ทุกพิพิธภัณฑ์ทั่วไทย

สถาบันพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ (สพร.) จัดกิจกรรม “มิวส์พาส (Muse Pass) เป็นปีที่ 3 ภายใต้คอนเซปต์ “เทรนด์สนุก บุกพิพิธภัณฑ์” ส่งเสริมให้ประชาชน โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ หันมาสนใจการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมการเรียนรู้ รวมถึงดึงดูดนักท่องเที่ยวต่างชาติให้มาท่องเที่ยวพิพิธภัณฑ์ และแหล่งเรียนรู้ของไทยให้มากขึ้น

ราเมศ พรหมเย็น ผอ.สพร. เผยว่า “สพร. เป็นหน่วยงานที่มีเป้าหมายชัดเจน ที่อยากให้คนไทยมีความรู้อย่างลึกซึ้งในรากเหง้าความเป็นไทย ผ่านการเรียนรู้จากพิพิธภัณฑ์ เพื่อกระตุ้นให้เกิดแรงบันดาลใจ นำความรู้ที่เป็นรากฐานหรือรากเหง้าของคนไทย ไปใช้ปฏิสัมพันธ์กับการเปลี่ยนแปลงในโลกยุคปัจจุบันได้อย่างเท่าทัน และเท่าเทียม กิจกรรมมิวส์พาสจึงมุ่งหมายที่จะเชิญชวนเยาวชนไทยรุ่นใหม่ ให้มาเรียนรู้รากเหง้า วิถีชีวิต วัฒนธรรม และประวัติศาสตร์ของไทยให้มากยิ่งขึ้น และส่งเสริมให้นักท่องเที่ยวต่างชาติได้เข้ามา เที่ยวพิพิธภัณฑ์ของไทย ซึ่งจะแสดงให้เห็นว่า ประเทศไทยเรานั้นก็มีรากฐาน มีมรดกทางวัฒนธรรมที่ไม่ได้ยิ่งหย่อนไปกว่าใคร และมีกระบวนการจัดการที่ดีพอไม่แพ้พิพิธภัณฑ์ต่างประเทศเช่นเดียวกัน

สำหรับกิจกรรมมิวส์พาส ปีที่ 3 มีพันธมิตรที่เข้าร่วมกิจกรรมเพิ่มขึ้นเป็น 32 แห่ง โดยแบ่งเป็นกรุงเทพฯ 24 แห่ง และภูมิภาค 8 แห่ง อาทิ อุทยานพระบรมราชานุสรณ์ พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย จ.สมุทรสงคราม ซึ่งโดดเด่นด้วยหมู่เรือนไทย และภายในอุทยานยังมี 4 พิพิธภัณฑ์คือ พิพิธภัณฑ์ขนมไทย พิพิธภัณฑ์วิถีชีวิตคนไทยต้นรัตนโกสินทร์ พิพิธภัณฑ์พระราชประวัติของรัชกาลที่ 2 และพิพิธภัณฑ์มรดกทางวัฒนธรรมของชุมชนอัมพวา อีกทั้งยังเป็นแหล่งรวบรวมพันธุ์ไม้ไทยในวรรณคดี และรวบรวมสายพันธุ์มะพร้าวไว้ถึง 86 สายพันธุ์ เพื่อการเรียนรู้, ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ จ.พระนครศรีอยุธยา มีหอนิทรรศการเป็นแหล่งเรียนรู้งานหัตถกรรมไทย และยังมีอีก 5 หอนิทรรศการ คือ หอศิลปาชีพ หอสุพรรณพัสตร์ หออินโดจีบพราว หอเฟรม และหอระหว่างประเทศ 5 ให้ผู้สนใจได้เรียนรู้ และ พิพิธภัณฑ์กองทัพอากาศและการบินแห่งชาติ ซึ่งกองทัพอากาศได้เก็บสมบัติของชาติที่เป็นอากาศยานหายาก มีหลายแบบและบางลำมีเหลืออยู่เครื่องเดียวของโลก รวมถึงบางลำเป็นฝีมือการออกแบบและสร้างโดยคนไทย ให้คนรุ่นใหม่ได้ศึกษากันอย่างใกล้ชิด

เหล่าฮิปสเตอร์ทั้งหลาย เตรียมเต็มอิ่มกับสาระดีๆที่บัตรมิวส์พาสจะพาไปบุกพิพิธภัณฑ์ และแหล่งเรียนรู้ที่ไม่ควรพลาดทั่ว กทม. และต่างจังหวัดทั้ง 32 แห่ง โดยบัตรมิวส์พาส มีวางจำหน่ายแล้วในราคา 199 บาท ตั้งแต่วันนี้ถึง 31 ต.ค.นี้ หาซื้อบัตรได้ที่พิพิธภัณฑ์ที่เข้าร่วมโครงการ สอบถามโทร.0-2225-2777 ต่อ 123 หรือดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.museumsiam.org/museumsiamprivilege/musepass

สถาบันพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ (สพร.) จัดกิจกรรม “มิวส์พาส (Muse Pass) เป็นปีที่ 3 ภายใต้คอนเซปต์ “เทรนด์สนุก บุกพิพิธภัณฑ์” 13 เม.ย. 2558 10:55 13 เม.ย. 2558 10:56 ไทยรัฐ