วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เบอร์หนึ่งพรรคเดโมแครต

เบอร์หนึ่งพรรคเดโมแครต

โดย ตุ๊ ปากเกร็ด
14 เม.ย. 2558 05:01 น.
  • Share:

เป็นเรื่องที่ชัดเจนกันแล้วว่านาง “ฮิลลารี คลินตัน” อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ จะเป็นตัวแทนของพรรครัฐบาลเดโมแครต เข้าชิงชัยศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีคนใหม่ ในปีหน้า พ.ศ.2559

แต่เอาเข้าจริงงานนี้ไม่ถือเป็นเรื่องเซอร์ไพรส์สร้างความประหลาดใจแก่คนดูแต่อย่างใด เพราะรูปการณ์มันบ่งชี้ชัดว่ายังไงๆเดโมแครตต้องดันเต็มที่ มิฉะนั้นโอกาสที่จะได้เก้าอี้มาครองก็ดูเหมือนจะน้อยนิด

ไล่ตั้งแต่ปัญหาภายในที่รุมเร้ามากมาย ไม่ว่านโยบายประกันสุขภาพที่ยังลูกผีลูกคนไม่ครอบคลุม การเข้าอุ้มสถาบันการเงินที่ประชาชนมองว่าเป็นตัวการทำเศรษฐกิจพัง ความขัดแย้งเรื่องผิวสี ที่ก่อให้เกิดกระแสเดินขบวนวุ่นวายตามเมืองต่างๆ หรือประเด็นหน่วยความมั่นคงสอดแนมพลเมือง

ไปจนถึงปัญหาภายนอก ที่เหล่าสายอนุรักษนิยมอเมริกันจ๋าโจมตีว่านโยบายต่างประเทศนิ่มนวลเกินไปจนสหรัฐฯถูกลดความยำเกรง เช่น การถอนทหารจากอิรักเร็วเกินไป และการปล่อยให้รัสเซียเหิมเกริมในกรณีคาบสมุทรไครเมีย และยูเครนตะวันออก

ขณะที่ตัวแทนในพรรคก็ยังไม่มีใครเข้าตา นายโจ ไบเดน รองประธานาธิบดีที่เคยเปรยว่าสนใจลงแข่ง ก็มักถูกมองว่าไม่อยู่กับร่องกับรอย และมักถูกสื่อมวลชนมองเป็นตัวโจ๊กเฮฮาบ่อยๆ หรืออย่างนายจอห์น แคร์รี รมว.ต่างประเทศคนปัจจุบัน ถึงจะมีภาษีดีกว่าแต่ก็มิได้สร้างความประทับใจมากนัก

ดังนั้น จึงไม่แปลกที่นางฮิลลารี ผู้คงความเป็นมาดหญิงแกร่ง คร่ำหวอดในแวดวงการเมืองมาตั้งแต่สมัยเป็นสตรีหมายเลขหนึ่งและผู้ว่ารัฐนิวยอร์ก ผลงานสมัยเป็น รมว.ต่างประเทศที่โดดเด่นเหนือกว่าคนก่อนๆในตำแหน่งเดียวกัน อีกทั้งก็เคยประชันกับนายบารัค โอบามา มาแล้วตอนแข่งเป็นตัวแทนพรรคไปชิงเก้าอี้ผู้นำปี 2551 จะเป็นคำตอบสุดท้ายที่ดีที่สุดสำหรับพรรคเดโมแครตในเพลานี้

อย่างไรก็ตาม ต้องมาลุ้นกันว่าจุดขายหลัก “ประธานาธิบดีหญิงคนแรกของสหรัฐอเมริกา” จะใช้ได้ผลมากน้อยแค่ไหน เพราะตามประวัติศาสตร์การเมืองลุงแซม นับเป็นเรื่องยากยิ่งที่พรรคใดพรรคหนึ่ง จะได้รับเลือกขึ้นมาบริหารงานต่อเป็นสมัยที่สาม หากเดโมแครตเป็นไปแล้วสองสมัย รีพับลิกันก็จะขึ้นมาแทน กลับกันไปมาเช่นนี้อยู่เสมอ.

ตุ๊ ปากเกร็ด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้