วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

Rough and ready/ Rough up

เดินทางไปเยือนเกาะยัมเดนา (Jamdena) ซึ่งเป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดของหมู่เกาะตานิมบาร์ ทางตอนใต้ของหมู่เกาะโมลุกกะ สาธารณรัฐอินโดนีเซีย คลิฟฟ์ (Cliff) เพื่อนที่เพิ่งเจอกันไลน์มาถามว่าโรงแรมที่พักบนเกาะยัมเดนาเป็นยังไงบ้าง? The hotel is rough and ready. แม้สภาพโรงแรมจะไม่เรียบร้อย แต่ก็พอใช้ได้ดอกนะ

Rough and ready=แม้สภาพจะไม่เรียบร้อย แต่ก็พอใช้ได้

พักได้เพียงคืนเดียว พอรุ่งเช้า ผมก็เขียน ไลน์ไปบอกคลิฟฟ์ใหม่ว่า ผมย้ายออกจากโรงแรมเดิมแล้วนะ นอนไม่หลับเลย ตกกลางคืนมีเสียงคนต่อสู้กันชุลมุนวุ่นวาย ยุ่งเหยิงที่สุด ขืนอยู่ต่อไป ผมเป็นโรคประสาทก่อนกลับเมืองไทยเป็นแน่ There was a rough and tumble fight broke out last night. มีการต่อสู้ที่เอะอะมะเทิ่งเกิดขึ้นเมื่อคืนนี้

Rough and tumble=ชุลมุน เอะอะโวยวาย ยุ่งเหยิง

ดูข่าวโทรทัศน์ ก็ทราบว่า มีนักท่องเที่ยวสามคนถูกทำร้ายที่โรงแรมที่ผมพักเมื่อคืนที่ผ่านมา Three tourists were roughed up last night at the hotel I stayed.

Rough up=ทำร้าย ทำให้หยาบ

แต่ถ้าผู้อ่านท่านพบคำว่า rough it ก็จะหมายถึง ใช้ชีวิตอยู่อย่างเรียบง่าย หรือใช้ชีวิตอยู่อย่างลำบาก สมัยก่อนตอนที่พ่อผมยังเป็นเด็กเล็กอยู่ ครอบครัวพ่อของผมมีชีวิตอยู่อย่างลำบากในป่า My father family roughed it in the woods when he was a little boy.

คุณนิติ นวรัตน์
pasalok@outlook.co.th
www.nitipoom.media
www.facebook.com/nitipoom.thailand

13 เม.ย. 2558 09:40 13 เม.ย. 2558 09:40 ไทยรัฐ