วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ฝุ่นควันการเมือง

ฝุ่นควันการเมือง

  • Share:

ราวสามโมงเช้าวันเสาร์ ผมเห็น “เดียว” เด็ก 5 ขวบ ในรายการเกมทศกัณฐ์ ออกรายการ สภาเสียงไร้เดียงสา ทีวีไทยพีบีเอส “วันนี้ เดียวอายุ 15 ปี โตเป็นหนุ่ม” ต้องใช้คำนำหน้าว่านายแล้ว

ผมยังจำได้ วันนั้น เดียวมาพร้อมกับหนังสือ“เดียว เจ้าหนูเกมทศกัณฐ์” มีลายมือโย้เย้เขียนว่า...ให้ลุงกิเลน

เวลา 10 ปี ผ่านไปรวดเร็วเหมือนติดปีกบินนั้น หลายชีวิต มีเรื่องราว มากมาย บางคนพลิกผัน จากร้ายเป็นดี จากดีเป็นร้าย น่าอัศจรรย์ใจนัก

ก่อนคุณอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ จะเป็นนายกฯ ผมอ่านหนังสือ เข็มทิศประเทศไทย แล้วก็เผลอรักเผลอศรัทธา...แล้วก็หวังว่า เขาจะเป็นนายกฯที่นำพาประเทศไทยไปสู่ทิศทางที่ดี

แต่ทุกก้าวย่าง บนถนนการเมือง มีแต่เรื่องต้องต่อสู้ ต้องฝ่าฟัน นับแต่วันที่ยุบสภา เลือกตั้งแล้วแพ้...ภาพของอภิสิทธิ์ เปลี่ยนไปเป็นอีกคน

ผมกำลังสับสนตัวเอง...ความรักความศรัทธาที่เคยมี ลดลงไป อะไรทำให้เปลี่ยนไป

ในวันเปิดตัวหนังสือ บ้านนี้มีลูก หนังสือขายดีของคุณองอาจ คล้ามไพบูลย์ คุณอภิสิทธิ์ ขึ้นเวที ทุกถ้อยวลีทุกทีท่า ทั้งจริงจัง ทั้งหยอกเอิน ดูดีไปหมด

“ถ้าผมรู้ว่าคุณองอาจ ได้เป็นรัฐมนตรีแล้วไม่มีเวลาเลี้ยงลูก ผมคงไม่ให้เป็น เพราะมีคนเข้าคิวรออีกหลายคน” จบประโยคนี้ มีเสียงฮา

ผมต้องทบทวนใหม่ ผมได้คุณอภิสิทธิ์ คนเดิม คนหนุ่ม เก่งกล้า ใจซื่อมือสะอาด คืนมา...เพราะ...ทุกเรื่องที่ดูดีไปหมดนั้น... ปลอดจากเรื่องการเมือง

การแบ่งข้างแบ่งสี 10 ปีของการเมืองที่ผ่านมา และไม่แน่ว่าจะผ่านไปเมื่อไร...ทำให้คนไทยลืมภาพความเป็นมนุษย์ธรรมดาๆ ที่มีดีมีร้าย...ไม่มีใครดีที่สุด ไปเลย

หลังงานสัปดาห์หนังสือ หนังสือ “คิดอย่างยิ่งลักษณ์” ปกมีภาพคุณยิ่งลักษณ์ ขมวดคิ้วนิ่วหน้า ท่วงท่าครุ่นคิด...มีลายมือ เขียนว่า สำหรับพี่...ค่ะ ถึงมือผม

หนังสือเล่มนี้ มี 29 บท ผมตั้งใจจะไม่อ่านบท...การเมือง เลือกอ่านบท...ต้นๆ

จบปริญญาโทจากเมืองนอก กำลังตั้งใจจะ “ทำโท” อีกใบ หรือไม่จะทำให้ถึง “เอก” พอดี พี่ชายเรียกตัวกลับมาฝึกงานบริษัท เริ่มฝึกงานตำแหน่งเล็กๆ จนรู้สึกน้อยใจ...อยู่ถึง 3 เดือน

ผ่านช่วงฝึกงาน ก็สู่ตำแหน่งงานผู้บริหารระดับกลาง ...ผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ ไม่นานก็เลื่อนเป็นผู้อำนวยการฝ่ายผลิต ธุรกิจสิ่งพิมพ์ ตำแหน่งฝ่ายผลิต...ตอนนั้น ยิ่งลักษณ์เห็นว่าเป็นงานที่ใช้คนมาก

เมื่อเทคโนโลยีทันสมัย ระบบการผลิตเดิมอนาล็อกแบบเดิม เปลี่ยนเป็นระบบดิจิตอล...ระบบนี้ใช้คนน้อย ลดเวลาการทำงาน ผลผลิตมากกว่า

ความเปลี่ยนแปลงนี้ มาพร้อมกับแรงต้าน พนักงานกลัวตกงาน ขาดความมั่นใจ ต้องสื่อสาร ให้ทุกคนร่วมรู้ร่วมคิดร่วมทำทุกขั้นตอน ระบบการผลิตแบบใหม่ก็เดินหน้าไปถึงเป้า

ผมจงใจ...ไม่อ่านบทต่อไป...เมื่อยิ่งลักษณ์ น้องสาวเจ้าของบริษัท ถูกเลื่อนขั้นสูงขึ้น จนครั้งสุดท้ายย้ายเข้าบริหารบริษัทเอไอเอส... เพราะนี่คือบันไดขั้นสุดท้าย...

ส่ง ยิ่งลักษณ์ขึ้นไปสู่กระบวนการที่ผมอยากเรียกตามภาษาของผมว่า ตะแลงแกงการเมือง

หากยิ่งลักษณ์ ไม่ถูกนับเป็น นายกฯหญิงคนแรกของประเทศไทย... เรื่องราวชีวิตยิ่งลักษณ์ คงไม่ต้องเขียนบทสุดท้าย...“เสียดาย”

ถ้าเลือกได้ ยิ่งลักษณ์เลือกนั่งเป็นประธานบริษัทบริษัทใหญ่...เธอคงเขียนบทสุดท้ายชีวิต เป็นอย่างอื่น

บริษัทของเธออาจไม่ยิ่งใหญ่เท่าไมโครซอฟท์ ของบิลเกตส์ ไม่โด่งดังทั้งโลก เท่าอาลีบาบา ของแจ็คหม่า ยิ่งลักษณ์อาจจะเป็นใคร...อีกคน ที่ประสบความสำเร็จ แบบที่คนทั้งประเทศต้องอิจฉา

เสียดาย ที่ภาพดีๆ เท่าที่มนุษย์ด้วยกันจะพึงมี ไม่ว่าจะเป็นอภิสิทธิ์ หรือยิ่งลักษณ์...ต้องเปลี่ยนไป เป็นภาพที่มอมแมม กระดำกระด่าง เกรอะกรัง...เพราะกรากกรำฝุ่นควันการเมือง.

กิเลน ประลองเชิง

คุณอาจสนใจข่าวนี้