วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ดวงเมือง–การเมือง–เศรษฐกิจ

ดวงเมือง–การเมือง–เศรษฐกิจ

โดย หมัดเหล็ก
14 เม.ย. 2558 05:01 น.
  • Share:

อดีต รมว.พลังงาน พิชัย นริพทะพันธุ์ เสนอ 8 แนวทางในการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจตกต่ำ เพื่อไม่ให้ย่ำแย่ไปกว่านี้ ได้แก่ เร่งช่วยเหลือประชาชนที่มีรายได้น้อย โดยเฉพาะกลุ่มเกษตรกร และหามาตรการเสริมช่วยสร้างรายได้มากกว่าการลดแลกแจกแถมเพียงอย่างเดียว

ช่วยเหลือธุรกิจ เอสเอ็มอี ให้สามารถสร้างรายได้เลี้ยงตัวเอง ให้ผ่านวิกฤติในช่วงนี้ไปให้ได้ ไม่ใช่แค่ชะลอเวลาในการปิดกิจการ ปรับปรุงการส่งเสริมการลงทุน ดึงดูดการลงทุนในอุตสาหกรรมสมัยใหม่ เนื่องจากปัจจัยการลงทุนในบ้านเราไม่ได้เป็นที่สนใจของต่างชาติอีกต่อๆไป

ยกเลิกกฎหมายที่เป็นอุปสรรคต่อการท่องเที่ยวและการลงทุน

เร่งการลงทุนในด้านโครงสร้างพื้นฐาน ระบอบประชาธิปไตยโดยเฉพาะรัฐธรรมนูญที่อยู่ในระหว่างการยกร่างฯจะต้องเป็นสากลและเป็นที่ยอมรับ ควรมีการกำหนดวันเลือกตั้งให้ชัดเจน เพื่อสร้างความมั่นใจทั้งในประเทศและต่างประเทศ

สุดท้ายคือเปิดเสรีภาพให้กับประชาชน ในการคิดและแสดงออก เพื่อนำมาปรับปรุงประเทศให้ก้าวหน้าและสร้างบรรยากาศที่ดีขึ้นในประเทศอีกครั้ง

ความไม่สงบในประเทศไม่ว่าจะเป็น ระเบิดที่พารากอน ระเบิดที่ศาลอาญารัชดา หรือ คาร์บอมบ์ที่ลานจอดรถศูนย์การค้าเซ็นทรัลสมุย จ.สุราษฎร์ธานี มีความคลุมเครือและพยายามโยงให้เป็นเรื่องของ การเมืองมากกว่าการก่อความไม่สงบจากกลุ่มคนร้ายในภาคใต้

ตามรายงานของฝ่ายความมั่นคง คนร้ายที่ก่อความไม่สงบ โดยเฉพาะที่แฝงอยู่ในสถานะของนักศึกษา จะมีแหล่งที่พักกบดานอยู่ย่านมหาวิทยาลัยรามคำแหง โดยเฉพาะชุมชนหลังมหาวิทยาลัยรามคำแหง ซึ่งมีกลุ่มการเมืองและกลุ่มผู้มีอิทธิพลให้การสนับสนุนอยู่ประกอบกับข้อมูลที่ได้รับการเปิดเผยจาก สุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รมต.ประจำสำนักนายกฯ ในฐานะอดีต ผอ.สำนักข่าวกรองแห่งชาติ รัฐบาลมีการประเมินกลุ่มที่เคลื่อนไหวต่อต้านรัฐบาลไว้ 5 กลุ่มด้วยกัน

กลุ่มผู้สูญเสียอำนาจทางการเมืองในอดีต กลุ่มทุน กลุ่มเศรษฐกิจ กลุ่มอิทธิพล ที่ได้รับผลกระทบจากการจัดระเบียบสังคมของรัฐ กลุ่มที่ฉกฉวยทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางการเมือง กลุ่มที่ต้องการสร้างสถานการณ์ขึ้นมาโดยไม่มีวัตถุประสงค์ทางการเมือง และกลุ่มที่รู้สึกว่าได้รับความเดือดร้อน ไม่ได้รับความเป็นธรรม

วัดจากอุณหภูมิร้อนในบ้านเมืองระยะนี้ พอจะประเมินได้ว่า ความมั่นคงทั้งทางการเมืองและเศรษฐกิจ ดูจะสั่นคลอน ประจวบเหมาะกับ ดวงเมืองไม่ค่อยดี อีกทั้งในทางโหราศาสตร์ ตั้งแต่ปลายเดือน เม.ย.เป็นต้นไป จนถึงเดือน ก.ค.ดวงบ้านดวงเมืองจะมีการเปลี่ยนแปลง ที่สำคัญ ถ้าคนในประเทศขาดสติ บ้านเมืองก็จะกลับเข้าสู่วงจรอุบาทว์อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้.

หมัดเหล็ก
mudlek@hotmail.com

คุณอาจสนใจข่าวนี้