วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อย่าตกหลุมพราง “พญาอินทรี”

โดย สายล่อฟ้า

วันสงกรานต์หรือวันปีใหม่ของไทยก็คงไม่ต่างไปจากวันคริสต์มาสของฝรั่งหรือวันตรุษจีนของชาวจีน แต่ก็จะมีวันปีใหม่สากลคือวันที่ 1 มกราคมของทุกปี ที่ใช้ร่วมกันทุกประเทศเพื่อจะได้เป็นมาตรฐานเหมือนกันหมด

ส่วนวันปีใหม่เฉพาะประเทศหรือชาติใครชาติมัน ใครจะร่วมเฉลิมฉลองด้วยก็ไม่ว่า หรือไม่ให้ความสำคัญก็ได้

แต่ดูเหมือนว่าพี่ไทยนั้นไม่ว่าจะเป็นปีใหม่แบบไหน อย่างไรร่วมด้วยช่วยกันเฉลิมฉลองกับเขาหมด จนทำให้รู้สึกว่ามีปีใหม่หลายวันเหลือเกิน

คนไทยก็เป็นแบบนี้ล่ะครับ...ชอบสนุกชอบฮาเฮมีแก่นสารบ้างไม่มีบ้าง ถือเป็นเรื่องปกติที่ประพฤติปฏิบัติกันมานานแล้ว

ว่ากันถึงสงกรานต์ปีนี้ถือว่าประเทศอยู่ในภาวะที่ปลอดโปร่งต่างกับหลายปีที่ผ่านมาหรืออย่างปี 57 นั้น ประเทศไทยตกอยู่ในภาวะ “สงกรานต์เลือด” เป็นการเมืองความขัดแย้ง

กระทั่ง คสช. เข้ามาควบคุมอำนาจการปกครองประเทศ สถานการณ์ต่างๆ จึงอยู่ในความสงบที่ประชาชนไม่ต้องหวาดผวา เพราะ คสช. คุมอำนาจเอาไว้ทั้งหมด

ตอนแรกก็นึกว่าสถานการณ์และความเป็นไปไม่มีเหตุอะไรเกิดขึ้น แต่ก็เกิดเหตุขึ้นมาจนได้นั่นคือ มีการลอบวางระเบิด “คาร์บอมบ์” ที่เซ็นทรัลสมุยและที่โคออป เหตุเกิดขึ้นในจังหวัดสุราษฎร์ธานีเหมือนกันแต่คนละจุด

ตำรวจกำลังวิเคราะห์หาสาเหตุอย่างเคร่งเครียด

1. การขยายพื้นที่ของกลุ่มแยกดินแดน 3 จังหวัดภาคใต้เพราะเป็นระเบิดชนิดเดียวกัน

2. ความขัดแย้งด้านธุรกิจ

3. เรื่องการเมือง เพื่อสร้างสถานการณ์ดิสเครดิต คสช.

อย่างไรก็ดี เรื่องนี้หากเป็นการขยายพื้นที่จากกลุ่ม 3 จังหวัดภาคใต้ ทำไมจะต้องมีเหตุเกิดขึ้นที่โคออปในเวลาใกล้เคียงกัน เพราะใน 2 พื้นที่ไม่ต่างกับสัญลักษณ์ทางการเมืองของกลุ่มบุคคลที่ให้การสนับสนุน คสช.

ดังนั้นการปฏิบัติการครั้งนี้จึงน่าจะหวังผลทางการเมืองมากกว่าประเด็นอื่นๆ ก็ต้องขึ้นอยู่กับว่าจะสามารถแกะรอยหาคนร้ายและผู้ร่วมแก๊งการเมืองนี้ได้หรือไม่

แต่ในทางข่าวแล้วดูเหมือนว่าฝ่ายความมั่นคงพอจะรู้เบาะแสแล้วว่าใครเป็นใคร ที่เข้ามามีส่วนในการปฏิบัติการครั้งนี้

พูดถึงวันสงกรานต์เกือบลืมไปว่าปีนี้มีอะไรพิเศษและน่าสนใจ

“ชาวอเมริกันและชาวไทยดำรงมิตรภาพระหว่างกันมายาวนาน ประเทศของเราร่วมมือกันในหลากหลายประเด็นสำคัญ เช่น การค้า การวิจัยด้านสุขภาพ การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ”

“สหรัฐอเมริกาหวังเป็นอย่างยิ่งว่าเราจะทำงานร่วมกันต่อไปในนานาประเด็นที่ส่งผลต่อความอยู่ดีมีสุขทั้ง 2 ประเทศ และภูมิภาคตลอดปีใหม่นี้”

“ในวาระสงกรานต์ปีนี้ ข้าพเจ้าขออวยพรให้ชาวไทยทุกคนประสบความสุขความเจริญและมีสุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์”

“จอห์น แคร์รี” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐอเมริกา

ในฐานะหุ้นส่วนประเทศไทยคนหนึ่งก็ต้องขอบคุณสหรัฐฯที่ยังให้ความสำคัญต่อประเทศที่มีความสัมพันธ์กันมาอย่างยาวนาน ถือเป็นความปรารถนาดี

แต่ด้วยความปรารถนาดีอย่างนี้ต้องอยู่บนฐานแห่งความเป็นมิตรประเทศที่เห็นใจและเข้าใจต่อกัน ไม่ใช่ใช้ความเป็น “นักเลงโต” ชี้นิ้วให้ทำอย่างนั้นอย่างนี้

ต้องไม่ลืมว่าก่อนหน้านี้เพียงไม่กี่วันนายกฯ รัสซียได้เดินทางเยือนไทยและได้แสดงไมตรีจิตแห่งความเป็น “เพื่อน” ปรากฏให้เห็นแล้ว

คำพูดกับการกระทำมันต้องใสเป็นเนื้อเดียวกัน.

“สายล่อฟ้า”

13 เม.ย. 2558 08:36 13 เม.ย. 2558 08:36 ไทยรัฐ