วันพุธที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ลง “เรือแป๊ะ” ลำเดียวกัน

ลง “เรือแป๊ะ” ลำเดียวกัน

  • Share:

เสียงแสดงความกังวลว่า ร่างรัฐธรรมนูญอาจจะไม่ผ่าน ดังมากขึ้นเมื่อใกล้ถึงวันที่สภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) เปิดอภิปรายร่างรัฐธรรมนูญ ระหว่างวันที่ 20 ถึง 26 เมษายน มีการประสานเสียงกันระหว่างสองพรรคการเมืองใหญ่ คือ พรรคเพื่อไทยกับพรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งในอดีตมักจะเห็นต่างกัน แต่คราวนี้กลับมองคล้ายกันว่า ร่างรัฐธรรมนูญอาจจะไม่ผ่าน

การยกร่างรัฐธรรมนูญของคณะรัฐประหารที่ผ่านๆมา แม้จะมีเสียงคัดค้านอยู่บ้าง แต่ไม่ได้คัดค้านจริงจัง ไม่ว่าจะเป็นการร่างรัฐธรรมนูญของคณะ รสช.เมื่อปี 2534 หรือของคณะ คมช.เมื่อปี 2550 แต่คราวนี้มีกระแสคัดค้านค่อนข้างจริงจัง ทั้งในและนอกสภา ในสภามีการคัดค้านที่มาของนายกรัฐมนตรี และวิธีการเลือกตั้ง จากคณะกรรมาธิการปฏิรูปการเมือง

ส่วนนอกสภา เสียงคัดค้านล่าสุด มาจากนายเสนาะ เทียนทอง นักการเมืองรุ่นเก๋ากึ๊ก ที่ปรึกษาพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ “ไทยรัฐ” ฟันธงว่า ร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านแน่ ถ้าออกมาแบบนี้ยุ่งตาย เพราะไม่เป็นธรรมชาติตามความต้องการของประชาชน ขณะที่นายวิรัตน์ กัลยาศิริ ฝ่ายกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ บอกว่าผ่านยากถ้าดึงดันไม่ฟังเสียงใคร

ประธานคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ ศ.ดร.บวรศักดิ์ อุวรรณโณ เคยพูดผ่านสื่อมวลชนว่า ผลการสำรวจความเห็นประชาชน ส่วนใหญ่เห็นด้วยกับคณะกรรมาธิการ (กมธ.) แต่ผลการสำรวจของสถาบันพระปกเกล้า คนส่วนใหญ่เห็นด้วยจริง แต่ไม่ใช่ในประเด็นหลัก แต่คัดค้านประเด็นที่เป็นหลักการสำคัญ เช่น ที่มาของนายกรัฐมนตรี

แม้แต่ประธาน กมธ.ก็เคยออกอาการห่วงว่าร่างรัฐธรรมนูญอาจจะไม่ได้รับความเห็นชอบจาก สปช. ด้วยการพูดเปรยๆว่า กมธ.กับ สปช.อยู่ในเรือลำเดียวกัน ถ้าร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่าน กมธ.จะไม่สิ้นสภาพแต่เพียงฝ่ายเดียว แต่ สปช.ก็ต้องสิ้นสภาพและเสียชื่อไปด้วยกัน เพราะอยู่ในเรือลำเดียวกัน เท่ากับเตือนสมาชิก สปช.ให้คิดดูให้ดีก่อนลงมติ

ถ้าไม่ได้รับความเห็นชอบจาก สปช.ร่างรัฐธรรมนูญก็จะเป็นอันตกไป พร้อมกับการสิ้นสภาพของ กมธ.และ สปช. ต้องเริ่มต้นนับหนึ่งกันใหม่ ด้วยการแต่งตั้ง สปช.และ กมธ.ชุดใหม่ และลงมือยกร่างกันใหม่ ทำให้การเลือกตั้งต้องล่าช้าออกไป ไม่รู้ว่าจะนานแค่ไหน แต่ต้องมีผลกระทบต่อการเมืองแน่นอน เพราะมีแรงกดดันทั้งจากภายในและนอกประเทศ

แต่คนไทยส่วนใหญ่คงจะทำได้แค่ภาวนา ขอให้ร่างรัฐธรรมนูญผ่านความเห็นชอบตามเวลาที่กำหนด เพื่อให้ประเทศกลับคืนสู่ประชาธิปไตย ประเด็นสำคัญที่อาจจะทำให้ร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่าน คือ การเปิดทางให้นายกรัฐมนตรี “คนนอก” วิธีการเลือกตั้ง ส.ส.และที่มาของ ส.ว.คนบางส่วนระแวงว่าเป็นการเขียนตามคำพังเพย “ลงเรือแป๊ะต้องตามใจแป๊ะ”.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้