วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

5 อ. ครอบครัวอบอุ่น

โดย ลมกรด

วันนี้วันอังคารเป็นวันมหาสงกรานต์ โหราจารย์ทำนายว่าจะเกิดอันตรายกลางเมือง จะเกิดเพลิง มีโจรผู้ร้าย และจะเจ็บไข้ได้ป่วย พรุ่งนี้วันพุธเป็นวันเนา ข้าวปลาอาหารจะแพง คนทั้งหลายจะได้รับความทุกข์ร้อน แม่ม่ายจะพลัดที่อยู่ มะรืนวันพฤหัสฯ เป็นวันเถลิงศก สมณะชีพราหมณ์จะปฏิบัติกรณียกิจอันดีงาม

นางสงกรานต์ปีนี้ชื่อ “รากษสเทวี” ทรงพาหุรัด ทัดดอกบัวหลวง อาภรณ์แก้วโมรา ภักษาหารโลหิต พระหัตถ์ขวาทรงตรีศูล พระหัตถ์ซ้ายทรงธนูศร เสด็จนั่งมาเหนือหลังวราหะ (สุกร) เป็นพาหนะ ตามตำราว่าไว้ ถ้านางสงกรานต์นั่งมาแปลว่าจะเกิดความเจ็บไข้ได้ป่วย ผู้คนล้มตายและเกิดเภทภัยต่างๆ ยิ่งดูอาวุธในพระหัตถ์ซ้ายขวาแล้วยิ่งน่าเสียวไส้เข้าไปใหญ่

เกณฑ์พิรุณศาสตร์ปีนี้ อาทิตย์เป็นอธิบดีฝน บันดาลให้ฝนตก 400 ห่า ตกในเขาจักรวาล 160 ห่า ตกในป่าหิมพานต์ 120 ห่า ตกในมหาสมุทร 80 ห่า ตกในโลกมนุษย์ 40 ห่า เกณฑ์ธาราธิคุณชื่อ ปฐวี (ธาตุดิน) น้ำอุดมสมบูรณ์ดี เกณฑ์นาคราชให้น้ำ ปีมะแมปีนี้นาคราชให้น้ำ 3 ตัว ทำนายว่า ฝนต้นปี กลางปี ปลายปี เสมอกันแล

เกณฑ์ธัญญาหารชื่อวิบัติ ข้าวกล้าในไร่นาจะเกิดกิมิชาติ คือมีด้วงแมลงรบกวน ข้าวกล้าจะได้ผล 1 ส่วน เสีย 5 ส่วน บ้านเมืองจะเกิดยุทธสงคราม จะฆ่าฟันกัน จะนิราศจากกัน จะฉิบหายเป็นอันมากแล

ดูคำทำนายแล้วผมขอภาวนาให้คำทำนายปีนี้ไม่แม่นเถอะ ประเทศเรายังลูกผีลูกคน ร่างรัฐธรรมนูญไม่รู้จะผ่านหรือเปล่า โรดแม็ปจะเป็นไปตามกำหนดไหม ปัญหาเศรษฐกิจปากท้องชาวบ้านก็น่าเป็นห่วง ยังไงเสียก็ขอภาวนาอย่าให้มีภัยกลางเมือง มีการรบราฆ่าฟันกัน หรือเกิดภาวะข้าวยากหมากแพงมาซ้ำเติมอีกเลย และเพื่อความไม่ประมาทขอให้ท่านผู้อ่านตั้งมั่นอยู่บนความมีสติ ใช้เหตุใช้ผล ไม่ว่าจะเผชิญสถานการณ์ใดก็จะช่วยให้ผ่านพ้นไปด้วยดี

วันนี้ไม่เพียงเป็นวันมหาสงกรานต์ ยังเป็น “วันครอบครัว” ด้วย ตามมติ ครม.วันที่ 31 ตุลาคม 2532 สมัยรัฐบาล พล.อ.ชาติชาย ชุณหะวัณ อนุมัติให้วันที่ 14 เมษายนของทุกปีเป็นวันครอบครัว เพราะเป็นวันที่สมาชิกในครอบครัวมีโอกาสพบปะกันได้สะดวก ซึ่งในยุคนั้นสภาพสังคมและวิถีชีวิตเริ่มเปลี่ยนแปลง สมาชิกในครอบครัวต้องดิ้นรนทำมาหาเลี้ยงชีพ คนต่างจังหวัดเข้าเมืองมาหางานทำจำนวนมาก ทำให้ไม่ค่อยได้อยู่พร้อมหน้าพร้อมตากัน

รัฐบาล พล.อ.ชาติชายจึงประกาศวันครอบครัวเพื่อให้ทุกคนตระหนักถึงความสำคัญของครอบครัว ทั้งยังเล็งเห็นว่าปัญหาอาชญากรรม ปัญหาสังคม ส่วนใหญ่เกิดจากคนที่มีปัญหาครอบครัวแทบทั้งสิ้น ในขณะที่ ครอบครัวไหนเต็มไปด้วยความรักความอบอุ่น ลูกหลานมักได้ดิบได้ดีประสบความสำเร็จ เหมือนอย่างที่คุณอา “ซูม” คอลัมน์ข้างๆเพิ่งเขียนถึงเรื่องราวของคุณประยุทธ มหากิจศิริ เจ้าสัว “เนสกาแฟ” ที่ให้ความสำคัญกับครอบครัวมาก และเชื่อว่าความสำเร็จมาจากครอบครัวที่อบอุ่น

เคยมีการรณรงค์ให้นำ “หลัก 5 อ.” มาปฏิบัติสำหรับครอบครัวได้แก่ 1.อภัย จงให้อภัยเสมอ และไม่นำเอาสิ่งที่ผิดพลาดนั้นมาพูดซ้ำเติมอีก 2.เอื้อเฟื้อ ต้องช่วยเหลือซึ่งกันและกัน อย่าคิดว่าไม่ใช่ธุระของฉัน ฉันไม่เกี่ยว 3.อารมณ์ขัน กระเซ้าเย้าแหย่กันอยู่เป็นนิจ 4.อดทน อดกลั้น และอดออม 5.อบอุ่น ถ้าปฏิบัติได้ตาม 4 อ. ข้างต้นแล้ว ความอบอุ่นจะตามมา

ผมว่าหลัก 5 อ. นี้ยังนำมาใช้ได้ไม่ตกยุค ลองปฏิบัติกันดูนะครับ การันตีแบบไม่ต้องพึ่งโหรเลยว่าชีวิตจะดีขึ้นอย่างแน่นอน.

ลมกรด

13 เม.ย. 2558 08:28 13 เม.ย. 2558 08:28 ไทยรัฐ


advertisement