วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ฮิลลารี คลินตัน' ประกาศร่วมศึกเลือกตั้งปธน.สหรัฐฯ อย่างเป็นทางการ

'ฮิลลารี คลินตัน' ประกาศร่วมศึกเลือกตั้งปธน.สหรัฐฯ อย่างเป็นทางการ

  • Share:

ฮิลลารี คลินตัน (ภาพ: AFP PHOTO)

ฮิลลารี คลินตัน ประกาศอย่างเป็นทางการเมื่อวันอาทิตย์ ว่าจะลงชิงชัยในศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ซึ่งจะมีขึ้นในปี 2016 นี้ ลั่น ขอเป็นแชมเปี้ยนของชาวอเมริกัน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ฮิลลารี คลินตัน อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ ประกาศลงชิงชัยในศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ซึ่งจะมีขึ้นในปี 2016 อย่างเป็นทางการเมื่อวันอาทิตย์ (12 เม.ย.) พร้อมทั้งเปิดตัวเว็บไซต์หาเสียงของตัวเอง (hillaryclinton.com) โดยระบุว่า เธอต้องการจะเป็น 'แชมเปี้ยน' (นักสู้) ของชาวอเมริกัน

ข่าวนี้เท่ากับว่านางคลินตันตัดสินใจลงศึกชิงตำแหน่งตัวแทนพรรคเดโมเครต เพื่อการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ เป็นครั้งที่ 2 หลังจากอกหักพ่ายแพ้ต่อนายบารัค โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐฯคนปัจจุบันเมื่อปี 2008

นางคลินตันประกาศผ่านคลิปวิดีโอซึ่งเผยแพร่บนเว็บไซต์หาเสียงของเธอว่า เธอจะลงรับสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดี ชาวอเมริกันได้ต่อสู้ดิ้นรนกลับมาจากช่วงเวลาที่ยากลำบากทางเศรษฐกิจ แต่ยังมีการจัดแจงเพื่อให้พวกที่อยู่ด้านบนได้เปรียบ ชาวอเมริกันต้องการ แชมเปี้ยน และเธออยากจะเป็นนักสู้คนนั้น

ขณะเดียวกัน ข่าวรายงานด้วยว่า ทีมหาเสียงของนางคลินตันจะใช้เวลา 2-3 สัปดาห์ข้างหน้าสร้างกลุ่มผู้สนับสนุนระดับรากหญ้าขึ้นมา ในรัฐที่เป็นฐานเสียงของพรรคเดโมแครตและจัดการเลือกตั้งก่อนรัฐอื่น โดยนางคลินตันระบุบนเว็บไซต์ทวิตเตอร์ว่า เธอกำลังเดินทางไปรัฐไอโอวา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้