วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จ่อส่งขรก.โกงลอต2 ปปช.ชงศอตช.เชือด ระดับบิ๊ก-มีสิทธิ์โดน

ป.ป.ช.จ่อส่งรายชื่อ ขรก.โกงลอตสองให้ ศอตช. ระดับปลัดกระทรวง อธิบดี ผู้ว่าฯ รองผู้ว่าฯ อยู่ในแบล็กลิสต์ต้องสอบ เขย่าขวัญ ใครทำอะไรไว้เก้าอี้ร้อนแน่ “สิงห์ชัย” ขอ “บิ๊กตู่” ใช้ ม.44 ปราบทุจริตจริงจัง “พิชัย” ซัดทีม ศก.ไร้วิชั่น จ้องรีดภาษีเหมือน “แดร็กคูล่า” ชี้เป้าคนปล่อยข่าวเศรษฐกิจทรุดคือ “หม่อมอุ๋ย” เด็ก ปชป. ส่งทีมทนายงัด ป.อาญา 157 เล่นงาน ปปง.ยึดทรัพย์แม่ “เสธ.อู้” ยัน รธน.ใหม่ตีโจทย์การเมืองไทยแตก เกจิดังเตือน “ปู” รีบแก้กรรม ยอดฉัตรเอียงบ่งชี้จะมีเหตุเภทภัย เจ้าตัวยังชิลควง “น้องไปก์” ดูฟาสต์ 7

หลังศูนย์อำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ (ศอตช.) ส่งรายชื่อข้าราชการที่พัวพันการทุจริตราว 100 คน ถึงมือ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ล่าสุดนายสรรเสริญ พลเจียก เลขาธิการ ป.ป.ช.ระบุว่า ป.ป.ช.เตรียมส่งรายชื่อข้าราชการพัวพันการทุจริตลอตที่สองเพิ่มเติม

ป.ป.ช.จ่อส่งชื่อ ขรก.โกงรอบสอง

เมื่อวันที่ 12 เม.ย. นายสรรเสริญ พลเจียก เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กล่าวว่า หลังจาก ป.ป.ช.ส่งรายชื่อข้าราชการทุจริตรอบแรกให้ศูนย์อำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ (ศอตช.) ไปแล้ว 5-10 ราย ซึ่งเป็นข้าราชการระดับท้องถิ่นที่ถูก ป.ป.ช.ชี้มูลความผิดกรณีการเรียกรับเงิน การจัดซื้อจัดจ้าง ขณะนี้ ป.ป.ช.เตรียมรวบรวมรายชื่อข้าราชการทุจริตรอบสอง เพื่อส่งเพิ่มเติมให้ ศอตช.โดยต้องส่งเรื่องเข้าสู่ที่ประชุม ป.ป.ช.เพื่อขอมติก่อนส่งให้ศอตช.ต่อไป โดยจะดูจากรายชื่อข้าราชการที่ถูกชี้มูลความผิดไปแล้ว แต่ยังไม่ได้รับการลงโทษจากต้นสังกัด ยังคงปฏิบัติหน้าที่อยู่ ยืนยันว่า ป.ป.ช.ทำด้วยความรัดกุม รอบคอบ มีการตรวจสอบข้อมูลโดยละเอียด ไม่ผลีผลามส่งรายชื่อ จะไม่ส่งรายชื่อครั้งละมากๆ รายชื่อที่ส่งถึงจะน้อยแต่มีคุณภาพ

เฟ้นจับปลาใหญ่ส่ง ศอตช.ฟัน

ผู้สื่อข่าวถามว่า รายชื่อข้าราชการทุจริตรอบสองจะมีข้าราชการระดับสูง ระดับผู้ว่าฯรองผู้ว่าฯ นายอำเภอหรือไม่ นายสรรเสริญตอบว่า การพิจารณาก็ต้องดูข้าราชการระดับสูงด้วย คือ ระดับผู้ว่าฯ รองผู้ว่าฯ ไปถึงระดับปลัดกระทรวง อธิบดี กลุ่มเหล่านี้ถ้ามีหลักฐานก็มีสิทธิโดนก่อน ใครทำอะไรไว้ต้องเก้าอี้ร้อนแน่ แต่ ป.ป.ช.จะดูจากกรณีที่ไต่สวนแล้ว คดีมีมูล ถูกแจ้งข้อกล่าวหา ไม่ผลีผลามส่งไป ไม่เช่นนั้นอาจเสียสิทธิการเลื่อนตำแหน่ง ต้องรอบคอบเป็นธรรม ซึ่งนโยบายของ พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม ในฐานะประธาน ศอตช. ถือว่าดี เพราะที่สาธารณรัฐประชาชนจีนก็ปลดข้าราชการออกจากตำแหน่งก่อนหากพบมีหลักฐานทุจริต ส่วนการพิจารณารายชื่อข้าราชการทุจริตรอบสามของ ป.ป.ช.ได้วางแนวไว้ว่าจะพิจารณารายชื่อข้าราชการที่ถูกตั้งคณะอนุกรรมการไต่สวน เพราะถือว่ามีข้อมูลเข้าข่ายทุจริต รวมถึงพิจารณารายชื่อผู้บริหารท้องถิ่นที่จงใจไม่ยื่นแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินด้วย เพราะขณะนี้ศาลได้ลงโทษจำคุกแล้ว จากก่อนหน้านี้แค่รอลงอาญา ทำให้มีคนกลัวมากขึ้น

ขอ “บิ๊กตู่” ใช้ ม.44 ปราบทุจริตจริงจัง

นายสิงห์ชัย ทุ่งทอง อดีต ส.ว.อุทัยธานีกล่าวว่า ส่วนตัวเชื่อมั่น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายก– รัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ปรารถนาดีกับบ้านเมือง ปัจจุบันบ้านเมืองมีปัญหามาก ใช้กฎหมายปกติไม่ได้ก็ต้องใช้รัฐธรรมนูญชั่วคราวมาตรา 44 มาแก้ไข แต่ต้องใช้อย่างสร้างสรรค์ เช่นการใช้กับปัญหาบุกรุกป่า ปัญหาข้าราชการทุจริต เรื่องเหล่านี้รัฐบาลต้องทำให้ได้ทำให้จริง วันนี้มีอำนาจเบ็ดเสร็จอยู่ในมือแล้วต้องแก้ให้ได้ รวมทั้งปฏิรูประบบราชการทั้งหมดให้มีประสิทธิภาพ ลดการทุจริตลงให้ได้ ถ้าทำได้จริงเชื่อว่าประชาชนจะออกมาสนับสนุน และรัฐบาลจะได้อานิสงส์อยู่ได้ยาว วันนี้รัฐบาลต้องแก้ปัญหาที่เป็นปัญหาเฉพาะหน้า โดยเฉพาะปัญหาปากท้องและการทุจริต เรื่องการบริหารงานประเทศคงต้องวางระบบให้ดีเพื่อให้รัฐบาลถัดไปมาทำได้ง่ายขึ้น

ปัดไทยเดินเกมการทูตเลือกข้าง

วันเดียวกัน พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.ต่างประเทศ กล่าวถึงเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่าไทยดำเนินนโยบายต่างประเทศใกล้ชิดรัสเซียมากขึ้นว่า ไทยดำเนินนโยบายต่างประเทศเป็นปกติ ไม่ได้เลือกข้าง ไทยและรัสเซียเป็นเพื่อนกันมา 118 ปี กับสหรัฐอเมริกาก็มีความสัมพันธ์กันกว่า 180 ปี เราไม่เคยทะเลาะกับใคร นิสัยคนไทยใครเป็นเพื่อนเมื่อมาหาเราก็พร้อมต้อนรับทั้งหมด และไม่เคยมีข้อห้ามใดๆ ให้คว่ำบาตรรัสเซีย ขณะที่การซื้ออาวุธกับรัสเซีย ไทยก็ซื้อมานานแล้วไม่ใช่เพิ่งซื้อ เมื่อมีการเยือน เราซื้ออาวุธทั้งจากสหรัฐฯ จีน และรัสเซีย ทั้งหมดเป็นสิ่งที่คุยกันมาตั้งแต่รัฐบาลก่อน รัฐบาลปัจจุบันมาสานต่อ สิ่งใดที่คั่งค้างแล้วตกลงกันได้ก็ตกลงกัน ซึ่งรวมถึงการซื้อสินค้าเกษตรด้วย

ย้ำรัฐบาลนี้ทำตรงไปตรงมา

“เราอยู่ในที่เปิด ทำอะไรตรงๆ ไม่ใช่คบคนโน้นเพื่อให้คนนี้อิจฉา ยืนยันรัฐบาลนี้อยู่ด้วยความตรงไปตรงมา หากอะไรไม่โปร่งใสคงอยู่ไม่ได้ เราเป็นมิตรและพร้อมร่วมมือกับทุกประเทศ รวมถึงกับเวทีนานาชาติ และทำทุกอย่างตามกฎกติกา” พล.อ.ธนะศักดิ์กล่าว

“พิชัย” เตือน ศก.ทรุดถ้ายังหลงทาง

ด้านนายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีต รมว.พลังงาน แกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า เทศกาลสงกรานต์นี้ขออวยพรให้ทุกคนมีความสุข และอยากเห็นเศรษฐกิจฟื้นตามที่รัฐบาลพยายามบอก แต่จากข้อมูลทุกด้านพบว่ายังมีแนวโน้มแย่ลงไปกว่านี้ การที่นายสมหมาย ภาษี รมว.คลัง บอกว่าเศรษฐกิจกำลังฟื้นโดยวัดจากการเก็บภาษีได้มากขึ้นนั้น ทำให้ประชาชนรู้สึกเหมือนอยู่ในระบบเศรษฐกิจแบบแดร็กคิวลา ที่คิดแต่เรื่องภาษีและการสูบเงินออกจากระบบ แทนที่จะเพิ่มเงินในกระเป๋า และยิ่งนายจักรมณฑ์ ผาสุกวนิช รมว.อุตสาหกรรม ย้ำว่าเศรษฐกิจไม่ได้แย่และกำลังฟื้น แต่ที่แย่เพราะมีคนปล่อยข่าว ยิ่งไปกันใหญ่ แสดงว่าไม่ได้ติดตามภาวะเศรษฐกิจที่แท้จริง การมองภาวะเศรษฐกิจที่ผิดพลาด ทำให้ออกนโยบายผิดพลาดเหมือนที่ผ่านมา

ชี้เป้าคนปล่อยข่าวคือ “หม่อมอุ๋ย”

นายพิชัยกล่าวว่า สำหรับคนที่ปล่อยข่าว คือ ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล รองนายกรัฐมนตรี ที่ออก มายอมรับว่าเศรษฐกิจแย่ และเพิ่งจะมาเป็นห่วงการส่งออกที่ลดลง ทั้งที่เคยเตือนไว้นานแล้ว และยังเข้าใจผิดว่าการส่งออกที่ลดลงมาจากค่าแรง 300 บาท แสดงว่าไม่เข้าใจหลักคิดทางเศรษฐกิจเลย ประเทศไทยมีการจ้างงานเกือบ 100 เปอร์เซ็นต์แล้ว เราต้องก้าวเข้าสู่อุตสาหกรรมที่มีเทคโนโลยีสูงขึ้น เพื่อให้ได้มูลค่าเพิ่มมากขึ้น และสามารถจ้างงานในอัตราที่สูงขึ้น ต้องชักจูงให้มีอุตสาหกรรมแบบนี้ให้มากขึ้น

เสนอ 8 ข้อประคองสถานการณ์

นายพิชัยกล่าวว่า มีข้อเสนอ 8 แนวทางให้แก้ไขเร่งด่วน คือ 1.เร่งช่วยเหลือประชาชนที่มีรายได้น้อย ให้มีรายได้ถาวร ไม่ใช่แจกเงินอย่างเดียว 2.หามาตรการให้ธุรกิจ SME กลับมาสร้างรายได้ ที่ผ่านมาทำได้เพียงยืดเวลาปิดกิจการเท่านั้น 3.ปรับปรุงระบบส่งเสริมการลงทุน เพื่อดึงดูดการลงทุนในอุตสาหกรรมสมัยใหม่ที่เป็นอนาคตของประเทศ เพราะปัจจุบันไทยไม่เป็นที่น่าสนใจของต่างชาติอีกแล้ว 4.ยกเลิกกฎหมายที่ไม่เป็นสากลทั้งหมด ที่เป็นอุปสรรคต่อการท่องเที่ยวและการลงทุน 5.เร่งลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน ที่ไม่คืบหน้ามาหลายเดือน 6.รัฐธรรมนูญใหม่ที่ร่างขึ้นต้องเป็นสากล เป็นที่ยอมรับทั้งในและต่างประเทศ ไม่ใช่เขียนแบบให้ได้ผลที่คาดไว้ล่วงหน้า 7.เมื่อรัฐบาลยืนยันในโรดแม็ป ก็ควรกำหนดวันเลือกตั้งให้ชัดเจน 8.เปิดเสรีภาพให้ประชาชนคิดและแสดงออก เพื่อนำแนวคิดมาปรับปรุงประเทศให้ก้าวหน้า ซึ่งจะสร้างบรรยากาศให้ดีขึ้นด้วย

เด็ก ปชป.ขู่ฟ้อง ปปง.ยึดทรัพย์แม่

ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายอรรถวิชช์ สุวรรณภักดี อดีต ส.ส.กทม.พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) มีมติให้ยึดทรัพย์นางภัคคินี สุวรรณภักดี มารดา จำนวน 300 ล้านบาท ว่าคดีนี้อัยการสูงสุด สั่งไม่ฟ้องไปแล้วเมื่อเดือน ม.ค.2557 ซึ่งตามกฎหมาย กรรมการ ปปง.ต้องหยิบยกเรื่องขึ้นมาพิจารณาภายใน 30 วัน แต่กรรมการ ปปง.ไม่ได้หยิบมาพิจารณา เพราะเห็นว่าอัยการสั่งไม่ฟ้อง จึงถือว่าเรื่องยุติไปแล้ว แต่ทำไมเวลาล่วงเลยมาปีกว่า ปปง.จึงหยิบเรื่องนี้มาพิจารณาอีก อยากถามว่าคณะกรรมการ ปปง.ชุดใหม่ ที่หยิบเรื่องนี้ขึ้นมาพิจารณาแล้วสั่งอายัดทรัพย์ รู้หรือไม่ว่าอัยการสูงสุดได้สั่งไม่ฟ้องไปแล้ว จึงได้มอบหมายให้นายวิรัตน์ กัลยาศิริ หัวหน้าทีมกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ เป็นทนาย ซึ่งกำลังร่างคำฟ้องตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157 ฐานปฏิบัติหน้าที่หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ โดยจะยื่นฟ้องภายในเดือน เม.ย.นี้ เรื่องนี้ไม่เกี่ยวกับพรรคการเมือง ฝ่ายตรงข้าม แต่เป็นเรื่องระหว่างตนกับ พ.ต.อ.สีหนาท ประยูรรัตน์ เลขาธิการ ปปง.

“เสธ.อู้” ยัน รธน.ใหม่ตีโจทย์แตก

อีกเรื่อง พล.อ.เลิศรัตน์ รัตนวานิช โฆษกคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ กล่าวถึงกรณีนายเสนาะ เทียนทอง ที่ปรึกษาพรรคเพื่อไทย ระบุว่าร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่จะไม่ผ่านเพราะยุ่งยากไม่เป็นธรรมชาติ ว่า นายเสนาะเป็นผู้ใหญ่ที่เคารพ คงอยากให้เป็นการเมืองที่ง่ายไม่สร้างความสับสน ถือเป็นข้อคิดที่ดี กมธ.ยกร่างฯเองพยายามทำรูปแบบไม่ให้ยุ่งยาก แต่เมื่อเราคิดจะปฏิรูปการเมืองแล้วจะใช้รูปแบบเดิม คงไม่ใช่การปฏิรูป เพราะไม่สามารถแก้ปัญหาที่ผ่านมาได้ ดังนั้นเราต้องหารูปแบบที่เหมาะสม คิดว่าระบบใหม่ที่ กมธ.ยกร่างฯ คิดขึ้นมา จะตอบโจทย์ได้ และจะทำให้รัฐบาลใหม่มีความสมดุล นักเลือกตั้งอาจไม่คุ้นก็ต้องปรับตัว แต่ไม่ได้ยุ่งยากกับประชาชนแน่นอน รวมทั้งยังเป็นธรรมกับทุกพรรค ส่วนใหญ่คนที่ออกมาวิพากษ์วิจารณ์ร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ เพราะยังไม่ได้ดูร่างฉบับสมบูรณ์ แต่หากเห็นและได้ศึกษารายละเอียดแล้วจะเข้าใจเอง

เพิ่มเวลาแจงชุดปฏิรูปคณะละ 3 ชม.

พล.อ.เลิศรัตน์กล่าวอีกว่า ตนเป็นหนึ่งในผู้ที่จะชี้แจงข้อสงสัยของสมาชิก สปช.ในเรื่องสถาบันการเมือง และองค์กรตรวจสอบการใช้อำนาจรัฐ ส่วนประเด็นที่วิจารณ์กันว่า กมธ.ยกร่างฯไม่รับฟังความเห็นของ สปช.นั้น สปช.สามารถขอยื่นแก้ไขเพิ่มเติมได้ตั้งแต่วันที่ 26 เม.ย. ถึงวันที่ 25 พ.ค. ซึ่ง กมธ.ยกร่างฯ ยังเพิ่มขั้นตอนให้คณะกรรมาธิการปฏิรูปเข้าชี้แจงต่อ กมธ.ยกร่างฯในประเด็นที่ขอปรับปรุงแก้ไขเพิ่มเติม คณะละ 3 ชั่วโมง ตั้งแต่วันที่ 1-6 มิ.ย.

กมธ.ยกร่างฯไม่มีปิดปาก สปช.

นายคำนูณ สิทธิสมาน โฆษก กมธ.ยกร่างรัฐธรรมนูญ กล่าวถึงกรณีที่คณะกรรมาธิการปฏิรูปการเมือง ยังยืนยันว่าไม่เห็นด้วยกับระบบเลือกตั้งแบบสัดส่วนผสมว่า ไม่เป็นไร สมาชิก สปช.ทุกคนมีอิสระแสดงความคิดเห็นเต็มที่ ซึ่ง กมธ.ยกร่างฯได้จัดทำข้อมูลไว้ทุกประเด็นสำหรับชี้แจงแสดงเหตุผลในที่ประชุม สปช. ขณะเดียวกันเราจะรอฟังเหตุผลในการอภิปรายของ กมธ.ปฏิรูปด้านต่างๆ ของสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ด้วย โดยหลังจากการอภิปรายร่างรัฐธรรมนูญร่างแรกเสร็จ และครบกำหนดส่งคำแปรญัตติในวันที่ 25 พ.ค.นี้แล้ว กมธ.ยกร่างฯจะนำความเห็น และคำแปรญัตติของสมาชิกสปช. กลับมาพิจารณาทบทวนในช่วงสุดท้ายต่อไป

เกจิดังเตือน “ปู” รีบแก้กรรมด่วน

หลังจากยอดฉัตร 9 ชั้น ที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เพิ่งไปทำพิธียกขึ้นสู่ยอดองค์เจดีย์วัดศรีบุญเรือง อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ถูกพายุพัดจนเอียง จนมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่า อาจเกิดเรื่องไม่ดีกับ น.ส.ยิ่งลักษณ์อีกนั้น ช่วงเช้าวันเดียวกัน พระครูสุเทพสิทธิคุณ หรือหลวงพ่อพันเทวา เพ่งตะวัน อายุ 77 ปี เจ้าอาวาสวัดศรีบุญเรือง ได้ประกอบพิธีทำบุญถวายทาน พร้อมปล่อยปลา ปล่อยหอย ปล่อยกบ อุทิศบุญให้กับชาติบ้านเมือง และแก้กรรมให้ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร และ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่าการทำบุญใหญ่ครั้งนี้เกี่ยวกับยอดฉัตร 9 ชั้นที่ถูกพายุพัดจนเอียงด้วยหรือไม่ พระครูสุเทพสิทธิ–คุณตอบว่า เกี่ยวข้องด้วย พ.ต.ท.ทักษิณมีกรรมเยอะมาก ในอดีตชาติเคยเป็นนายทหารใหญ่ เกิดมาในภพนี้เป็นตำรวจและนายกฯ เหมือนมารับกรรม น.ส.ยิ่งลักษณ์ที่เคยเป็นนายกฯ มีทั้งคนรักและคนชัง พ.ต.ท.ทักษิณและ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ต้องทำบุญตลอดชีวิตถึงจะคลายกรรมลงได้

ยอดฉัตรเอียงบ่งชี้จะมีเหตุเภทภัย

เมื่อถามว่าจะเกิดเหตุเภทภัยกับ น.ส.ยิ่งลักษณ์หรือไม่ หลวงพ่อพันเทวาตอบหนักแน่นว่า จะมีขึ้นอย่างแน่นอน แต่ขอไม่บอกว่าอะไร ตนพยายามจะแก้ให้ไปเรื่อย อย่างเช่นการทำพิธีในครั้งนี้ ปล่อยปู ปล่อยปลา แต่คนอื่นทำก็ได้กุศลเพียงครึ่งเดียว อีกครึ่ง น.ส.ยิ่งลักษณ์ต้องไปแก้กันเอง ตนทราบดีว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ แต่ไม่สามารถบอกได้หาก น.ส.ยิ่งลักษณ์ มาถามเองจะบอกให้รู้ แต่จะเชื่อหรือไม่เชื่ออยู่ที่บุญที่กรรมของตัว น.ส.ยิ่งลักษณ์เอง

“ปู” ยังชิลควง “น้องไปก์” ดูฟาสต์7

ต่อมาช่วงบ่าย น.ส.ยิ่งลักษณ์ได้นำ ด.ช.ศุภเสกข์ อมรฉัตร หรือ “น้องไปก์” บุตรชาย เดินทางออกจากคอนโดมิเนียมที่พัก ย่านถนนนิมมานเหมินทร์ ซอย 15 ต.สุเทพ อ.เมืองเชียงใหม่ มาเดินเลือกซื้อของที่ห้างสรรพสินค้าเมญ่า ก่อนพากันไปนั่งกินอาหารเกาหลี โดยประชาชนที่พบเห็นพากันเข้ามาขอถ่ายภาพและให้กำลังใจ น.ส.ยิ่งลักษณ์ให้ต่อสู้ต่อไป จากนั้นได้พาบุตรชายชมภาพยนตร์เรื่องเร็ว แรง ทะลุนรก 7 หรือฟาสต์ 7 โดยทีม รปภ.ระบุว่า ขอความเป็นส่วนตัว สำหรับกำหนดการช่วงเช้าวันที่ 13 เม.ย. น.ส.ยิ่งลักษณ์พร้อมคนในตระกูลชินวัตร จะร่วมกันทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้บรรพบุรุษที่ล่วงลับ ที่วัดโรงธรรมสามัคคี อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่ ตามประเพณี “ปี๋ใหม่เมือง” ที่เคยปฏิบัติมาทุกปี

ป.ป.ช.จ่อส่งรายชื่อ ขรก.โกงลอตสองให้ ศอตช. ระดับปลัดกระทรวง อธิบดี ผู้ว่าฯ รองผู้ว่าฯ อยู่ในแบล็กลิสต์ต้องสอบ เขย่าขวัญ ใครทำอะไรไว้เก้าอี้ร้อนแน่ “สิงห์ชัย” ขอ “บิ๊กตู่” ใช้ ม.44 ปราบทุจริตจริงจัง 13 เม.ย. 2558 04:57 13 เม.ย. 2558 07:44 ไทยรัฐ