วันพฤหัสบดีที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สงกรานต์กรุงคึก ห้ามปืนฉีดไร้ผล (ชมคลิป)

สงกรานต์กรุงคึก ห้ามปืนฉีดไร้ผล (ชมคลิป)

  • Share:

แห่ร่วมงานถ.ข้าวสาร อุบัติเหตุ 3 วัน- 121 ศพ

สงกรานต์ 2558 ทั่วประเทศชุ่มฉ่ำ ทั้งเล่นสาดน้ำและเจอพายุฝนถล่ม โดยหน่วยงานรัฐและเอกชนพร้อมใจจัดกิจกรรมสืบสานประเพณีไทยในวันขึ้นปีใหม่ไทยกันสุดคึกคัก ด้าน “บิ๊กตู่” ส่งสารประเพณีสงกรานต์เป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่ดีงามและมีคุณค่ายิ่ง จึงมีนโยบายอนุรักษ์ ฟื้นฟู และเผยแพร่ให้คนไทยภาคภูมิใจ ขณะที่สถิติการเกิดอุบัติเหตุช่วงสงกรานต์ 3 วันตายแล้ว 121 ศพ เจ็บ 1,281 คน เมาแล้วขับ/จยย.ยังเป็นสาเหตุหลักของการเกิดอุบัติเหตุทางถนน

ประชาชนบางส่วนยังคงเดินทางกลับภูมิลำเนาและท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ประจำปี 2558 กันอย่างเนืองแน่นและออกมาเล่นสาดน้ำกันอย่างคึกคัก

ขึ้นเหนือ–อีสานรถยังเยอะ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตลอดวันที่ 12 เม.ย.ยังมีถนนบางสายที่มุ่งหน้าสู่ภาคเหนือและอีสาน ที่มีปริมาณรถหนาแน่น เนื่องจากถนนบางช่วงมีลักษณะเป็นคอขวด เช่น ที่ถนนพหลโยธินขาออกช่วงบริเวณต่างระดับบางปะอิน ต.เชียงรากน้อย อ.บางปะอิน ที่เป็นถนน 4 เลนลดเหลือ 3 เลน ทำให้มีรถติดสะสมยาวกว่า 2 กม. ส่วนถนนสายเอเชีย มีรถมากตลอดวัน แต่ยังวิ่งได้คล่องตัว กระทั่งเข้าเขต อ.เมืองนครสวรรค์ ตั้งแต่บริเวณเขาเขียว ถึงแยกหน้าค่าย การจราจรติดขัดสลับหยุดนิ่งเป็นบางช่วง แต่ยังไหลได้เรื่อยๆ ส่วนถนนตั้งแต่หน้าค่ายถึงสะพานเดชาติวงศ์ รถติดหนักเนื่องจากรถแย่งกันขึ้นสะพาน แต่เมื่อผ่านเขตตัวเมืองนครสวรรค์ จะมีรถติดหนาแน่นช่วงถนนสาย 117 นครสวรรค์-พิษณุโลก กระทั่งข้ามสะพานพิษณุโลกไปแล้ว การจราจรถึงคล่องตัว

กทม.โล่งไปโป่ง ตจว.

เช่นเดียวกับถนนสายพหลโยธิน วังน้อย-สระบุรี รถยนต์วิ่งได้ตามปกติ ส่วนถนนมิตรภาพรถติดขัดต่อเนื่องจาก อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา เนื่องจากเป็นทางขึ้นเนิน และถนนเป็นคอขวดหน้าเทศบาลตำบลกลางดง ส่วนถนนสาย 304 ปราจีนบุรี-นครราชสีมา การจราจรเบาบางลง ถนนสายตา-พระยา-บุรีรัมย์ ช่วงทางขึ้นเขาและลงเขาช่องตะโก เขตบ้านใหม่ไทยถาวร ต.ทัพราช อ.ตาพระยา ปริมาณรถน้อยลงแต่ยังมีรถติดขัดเพราะเป็นเส้นทางแคบ ตำรวจทางหลวงต้องเปิดเส้นทางพิเศษตลอดเวลา ขณะที่เส้นทางลงใต้ ถนนพระบรมราชชนนี ตั้งแต่พุทธมณฑลเรื่อยมาตัดถนนเพชรเกษม เส้นทางสู่ภาคใต้ ปริมาณรถยังหนาแน่นเป็นบางช่วงเท่านั้น ส่วนตามสถานีขนส่งในกรุงเทพฯ ผู้คนบางตาลงแล้ว แต่กลับไปหนาแน่นตามสถานีขนส่งในส่วนภูมิภาคแทน เช่น ที่สถานีรถโดยสารนครราชสีมาแห่งที่ 2 มีคนจำนวนมากมารอต่อรถโดยสารกลับภูมิลำเนา ขณะเดียวกัน ตลอดวันก็เกิดฝนตกลงมาในบางพื้นที่ของภาคเหนือ ตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคตะวันออก ทำให้ผู้ขับขี่ต้องใช้ความระมัดระวังมากขึ้น

ยะลาชวนคนนั่งรถไฟ

ที่สถานีรถไฟยะลา อ.เมืองยะลา พ.ต.ต.ชาญศราวุธ แสงอรุณ สารวัตรสถานีรถไฟตำรวจหาดใหญ่ กก.3 บก.รฟ.รับผิดชอบเส้นทางรถไฟตั้งแต่สถานีพัทลุง-สุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจรถไฟ แต่งกายชุดมาสคอตตำรวจรถไฟและชุดมนุษย์ฮีโร่ เดินรณรงค์เชิญชวนประชาชนเดินทางท่องเที่ยวในเทศกาลสงกรานต์ด้วยรถไฟ เพื่อเป็นการประหยัด มีความปลอดภัยสูงและเป็นทางเลือกในการลดอุบัติเหตุจากการจราจร พร้อมแจกเอกสารคำแนะนำการเดินทางบนรถไฟด้วย

“โคราช–สงขลา” ตายเพิ่ม

เวลา 04.30 น. วันเดียวกัน พ.ต.ท.วิทยา บุญวัน พงส.สภ.พิมาย จ.นครราชสีมา รับแจ้งเหตุรถกระบะชนต้นไม้บริเวณถนนสายพิมาย-ชุมพวง กม.ที่ 5-6 หมู่ 3 บ้านฉกาดช่องโค ต.รังกาใหญ่ อ.พิมาย ไปตรวจสอบพบรถกระบะ มาสด้า บีที 50 สีขาว ทะเบียน ผว 4848 นครราชสีมา มีผู้เสียชีวิต 1 ศพ ทราบชื่อนายอานนท์ ฐะศักดิ์ อายุ 42 ปี บาดเจ็บ 4 คน สอบสวนนายเอนก เทียนพิมาย อายุ 31 ปี เป็นคนขับ ทราบว่ากำลังขับรถพาญาติมาเที่ยวสงกรานต์ที่ อ.พิมาย แล้วเผลอหลับใน และเวลา 07.00 น. พ.ต.ท.ประวัติ คชรัตน์ พงส.สภ.ควนเนียง จ.สงขลา รับแจ้งเกิดอุบัติเหตุรถ จยย.ชน ต้นไม้มีผู้เสียชีวิตคาที่บริเวณถนนสายเอเชียเส้นทางหาดใหญ่-รัตภูมิ หมู่ 11 ต.ควนเนียง อ.ควนเนียง จ.สงขลา ไปตรวจสอบพบศพนายชาครีย์ เพชรพันธ์ อายุ 20 ปี น.ส.นัฐธิยา ศรีระแก้ว อายุ 20 ปีและนายตรีกร ทิพแก้ว ทั้งหมดเป็นนักศึกษา ม.เทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย รถ จยย.ล้ม 1 คัน สอบสวนทราบว่าผู้เสียชีวิตไปเที่ยวงานสงกรานต์ในตัวเมืองหาดใหญ่ กำลังขี่รถ จยย.กลับบ้านที่ อ.รัตภูมิ คาดขี่รถ จยย.เร็วจนเสียหลักพุ่งชนต้นไม้

วันเดียวเจ็บ 516 ราย

ทั้งนี้ จากการสรุปสถิติอุบัติเหตุทางถนนในช่วงเทศกาลสงกรานต์ฯ โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ว่าที่ ร.ต.เชิดศักดิ์ จำปาเทศ ที่ปรึกษา รมว.ยุติธรรม ระบุว่า เฉพาะวันที่ 11 เม.ย.ซึ่งเป็นวันที่สามของการรณรงค์ “สติ วินัย น้ำใจ ปลอดภัยสงกรานต์ สืบสานประเพณี” เกิดอุบัติเหตุ 492 ครั้ง ผู้เสียชีวิต 62 ราย ผู้บาดเจ็บ 516 คน สาเหตุที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุสูงสุด ได้แก่ เมาสุรา ร้อยละ 35.77 ขับรถเร็วเกินกำหนด ร้อยละ 25.00 ยานพาหนะที่เกิดอุบัติเหตุมากที่สุด ได้แก่ รถจักรยานยนต์ ร้อยละ 80.35

3 วันตายรวม 121 ราย

ขณะที่ภาพรวมอุบัติเหตุทางถนนรวม 3 วัน (9-11 เม.ย.) เกิดอุบัติเหตุรวม 1,215 ครั้ง ผู้เสียชีวิตรวม 121 ราย ผู้บาดเจ็บรวม 1,281 คน จังหวัดที่ไม่เกิดอุบัติเหตุ มี 2 จังหวัด ได้แก่ สมุทรปราการ และอำนาจเจริญ จังหวัดที่ไม่มีผู้เสียชีวิต มี 24 จังหวัด จังหวัดที่ไม่มีผู้บาดเจ็บในช่วง 3 วัน มี 3 จังหวัด ได้แก่ สมุทรปราการ หนองคาย และอำนาจเจริญ จังหวัดที่เกิดอุบัติเหตุสะสมสูงสุด ได้แก่ สุราษฎร์ธานี 49 ครั้ง จังหวัดที่มีผู้เสียชีวิตสะสมสูงสุด ได้แก่ นครราชสีมา และร้อยเอ็ด จังหวัดละ 7 ราย จังหวัดที่มีผู้บาดเจ็บสะสมสูงสุด ได้แก่ สุราษฎร์ธานี 59 คน ซึ่งเมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา จำนวนครั้ง จำนวนผู้เสียชีวิตและจำนวนผู้บาดเจ็บลดลงกว่าร้อยละ 20-25 ขณะที่เมาแล้วขับ ขับรถเร็วยังเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุและรถจักรยานยนต์เป็นยานพาหนะที่ประสบอุบัติเหตุสูงสุด

“บิ๊กตู่” หวังคนไทยสืบสานประเพณี

วันเดียวกัน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้มีสารเนื่องในประเพณีสงกรานต์ ประจำปี 2558 มีใจความสำคัญว่า ประเพณีสงกรานต์เป็นประเพณีอันงดงาม และมีคุณค่ายิ่งของชาวไทยที่สืบทอดมาตั้งแต่โบราณ เป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่บรรพบุรุษไทยได้สรรค์สร้างไว้ให้ลูกหลาน เป็นวันสำคัญที่สมาชิกในครอบครัวได้มีโอกาสมาพบปะทำกิจกรรมร่วมกัน ถือเป็นการเสริมสร้างให้สถาบันครอบครัว ชุมชน และสังคมไทยมีความมั่นคงเข้มแข็งยิ่งขึ้น โดยรัฐบาลมีนโยบายอนุรักษ์ ฟื้นฟู และเผยแพร่มรดกทางวัฒนธรรมของไทยทุกแขนง เพื่อให้คนไทยได้เรียนรู้ มีความเข้าใจ ภาคภูมิใจในประวัติศาสตร์และความเป็นชาติไทย โดยมุ่งปลูกฝังค่านิยมการรักษาวัฒนธรรมประเพณีไทยที่ดีงามไว้ให้แก่อนุชนรุ่นหลัง เพื่อให้สังคมไทยมีความเข้มแข็งอย่างมีคุณภาพ และเพื่อให้วัฒนธรรมประเพณีของไทยเป็นที่รู้จัก และมีชื่อเสียง ซึ่งสามารถนำไปเป็นจุดขายด้านการท่องเที่ยวของไทย และกระตุ้นเศรษฐกิจของเราให้ขยายตัวเติบโตอย่างต่อเนื่องตลอดไป

ใต้คึกคักสาดน้ำสนุก

สำหรับบรรยากาศการจัดงานสงกรานต์ทั่วประเทศ หลายที่คงเต็มไปด้วยความคึกคัก สาดน้ำกันสนุกสนาน แต่บางแห่งกลับเงียบเหงา เนื่องจากเจอพายุฝนถล่ม โดยที่ด่าน ตม.เมืองเบตง นักท่องเที่ยวชาวมาเลเซีย สิงคโปร์ เดินทางเข้าประเทศเที่ยวงานวันสงกรานต์ บรรยากาศคึกคัก เช่นเดียวกับที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติออกมาเล่นน้ำสงกรานต์ ที่บริเวณถนนเสน่หานุสรณ์ หน้าโรงแรมเซ็นทาราหาดใหญ่กันอย่างเนืองแน่น จัดงานมันส์ทะลุเมือง ท่ามกลางการดูแลรักษาความปลอดภัยของตำรวจ ทหารและฝ่ายปกครองอย่างเข้มงวด

คนขายน้ำ–น้ำแข็งโกยเงินอื้อ

ส่วน จ.ภูเก็ต บริเวณซอยบางลา ถ.ทวีวงศ์-ถ.ราษฎร์อุทิศ 200 ปี ต.ป่าตอง อ.กะทู้ แหล่งสถานบันเทิงยามค่ำคืน เทศบาลเมืองป่าตอง-สภ.กะทู้ ปิดถนนจัดเป็นวอล์กกิ้งสตรีท หรือถนนคนเดินตั้งแต่เวลา 17.00-05.00 น. คลาคล่ำไปด้วยนักท่องเที่ยวไทยและชาวต่างชาตินับหมื่นออกมาเดินเล่นน้ำสงกรานต์ท่ามกลางอากาศที่ร้อนอบอ้าวกว่า 38 องศาเซลเซียส ส่วนใหญ่จะใช้ปืนฉีดน้ำยืนอยู่หน้าสถานบันเทิง เช่น บาร์เบียร์ ผับหรือดิสโก้เธค มีการเปิดเพลงให้พนักงานสาวสวยและนักท่องเที่ยวต่างชาติได้ร้องรำทำเพลงและเล่นน้ำ ขณะที่ราคาปืนฉีดน้ำที่วางขายเป็นจำนวนมากอยู่ที่กระบอกละ 500-2,500 บาท โดยหน้าร้านค้าต่างๆภายในซอยบางลาหรือถนนราษฎร์อุทิศ 200 ปี ถนนทวีวงศ์ หรือถนนเลียบชายหาดป่าตอง สบโอกาสขายน้ำที่ใช้เติมปืนฉีดน้ำครั้งละ 20-50 บาท ขึ้นอยู่กับขนาดของปืนฉีดน้ำ และน้ำแข็งก้อนในราคาก้อนละ 50-100 บาท สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำให้ผู้ค้าปืนฉีดน้ำและน้ำแข็ง

ฝนถล่มเหนืองานกร่อย

ขณะที่ จ.เชียงใหม่ ประชาชนและนักท่องเที่ยวพาบุตรหลานมาเล่นน้ำสงกรานต์และพักผ่อนกินอาหารที่แม่น้ำปิงที่ตื้นเขิน บ้านแก๊งปันเต๊า ถนนเชียงใหม่-ฝาง อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ อย่างเนืองแน่นและเต็มไปด้วยความสนุกสนาน เช่นเดียวกับรอบคูเมืองเชียงใหม่มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติออกมาเล่นน้ำสงกรานต์ ใช้รถกระบะบรรทุกถังน้ำท้ายรถมาเล่นสาดน้ำ โดยเฉพาะบริเวณข่วงประตูท่าแพ มีประชาชนและนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศออกมาเล่นสาดน้ำอย่างคึกคัก กระทั่งช่วงบ่ายสามเกิดฝนตกลงมาอย่างหนักนานกว่าชั่วโมง ทำให้นักเล่นสงกรานต์แตกฮือวิ่งหลบฝนกระเจิดกระเจิง เช่นเดียวกับหลายจังหวัดในพื้นที่ภาคเหนือ อาทิ เชียงราย พะเยา และแพร่ บรรยากาศการเล่นสงกรานต์กร่อยสนิทเนื่องจากมีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะที่ จ.พะเยา มีฝนกระหน่ำลงมาตั้งแต่ช่วงค่ำวันที่ 11 เม.ย.ที่ผ่านมา

คนแห่เข้าอุทยานฯจนล้น

ส่วนที่ จ.กำแพงเพชร บนถนนสายที่ว่าการอำเภอคลองลาน ต.คลองน้ำไหล นายสุวิทย์ สันตติวงค์ไชย นายอำเภอคลองลาน เป็นประธานเปิดงานสงกรานต์ “ม๋วนใจ๋คลองน้ำไหลบ้านเฮา” จัดการเล่นน้ำสงกรานต์เป็นถนนสายน้ำ ซึ่งตลอดเส้นทางจากสี่แยกตลาดคลองน้ำไหลไปถึงหน้าที่ว่าการอำเภอคลองลาน ระยะทางกว่า 1 กิโลเมตร โดยมีขบวนรถจักรยานยนต์แต่งสวยงามและรถยนต์ติดเครื่องเสียงดังกระหึ่มไปทั่วท้องถนน ขณะที่น้ำตกคลองลาน อุทยานแห่งชาติคลองลาน มีประชาชนกว่า 1 พันคน แห่มาท่องเที่ยวคลายร้อน จนรถแน่นเต็มลานจอด

ททท.จัดสรงน้ำพระ 9 วัด

สำหรับบรรยากาศงานสงกรานต์ในกรุงเทพ มหานคร ที่หน่วยงานรัฐและเอกชนต่างจัดงานพร้อมกันหลายจุด โดยที่มณฑลพิธีท้องสนามหลวง มีการอัญเชิญพระพุทธสิหิงค์จากพระที่นั่งพุทไธสวรรย์ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ และพระพุทธจำลองจาก 9 วัด ได้แก่พระพุทธมหามณีรัตนปฏิมากร วัดพระศรีรัตนศาสดาราม พระพุทธโสธร วัดโสธรวรารามวรวิหาร พระพุทธนาค วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร พระพุทธชินราช วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร พระพุทธนรสีห์ฯ วัดชนะสงคราม พระพุทธไสยาสน์ วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม หลวงพ่อวัดบ้านแหลม วัดเพชรสมุทรวรวิหาร หลวงปู่ทวด วัดช้างไห้ และหลวงพ่อโต วัดบางพลีใหญ่ใน มาประดิษฐานที่มณฑปพิธีท้องสนามหลวง ให้ประชาชนสักการะและสรงน้ำพระ เพื่อเป็นสิริมงคล โดยมี นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา และ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าฯ กทม. ร่วมทำพิธีด้วย

รณรงค์ใช้ขันแทนปืนฉีดน้ำ

จากนั้นในช่วงเย็นทั้ง รมว.ททท.และผู้ว่าฯ กทม.ได้ร่วมกันเปิดงานเย็นทั่วหล้ามหาสงกรานต์ รณรงค์การใช้ขันน้ำเล่นน้ำตามวิถีไทย แทนการใช้ปืนฉีดน้ำ ซึ่งมีการเตรียมน้ำใส่ตุ่มขนาดใหญ่ 30 ใบ ให้ประชาชนเข้ามาเล่นน้ำสงกรานต์กลางท้องสนามหลวง นอกจากนี้ ยังมีมหรสพ อาทิ รำวง การละเล่นพื้นบ้าน การประกวดเทพีสงกรานต์นางสูงวัย โดยมีศิลปินดารา อาทิ แพนเค้ก-เขมนิจ จามิกรณ์, ลาล่า-ลูลู่ ฯลฯ แต่งกายชุดไทย มาร่วมพิธีรดน้ำขอพรผู้ใหญ่ ซึ่งบรรยากาศสุดคึกคัก แม้มีฝนตกลงมาอย่างหนักในช่วงเย็น แต่ก็ไม่ทำให้ผู้มาร่วมงานหลบลี้หนีไปไหน โดยงานเย็นทั่วหล้า มหาสงกรานต์ กลางท้องสนามหลวง เริ่มตั้งแต่เวลา 16.00-21.00 น. ไปจนถึงวันที่ 15 เม.ย.นี้ ทั้งนี้ นางกอบกาญจน์กล่าวว่า ช่วงเทศกาลสงกรานต์ปีนี้ คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นร้อยละ 12 จากเทศกาลสงกรานต์ปีที่ผ่านมา มีรายได้รวม 14,516 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปี 2557 ถึงร้อยละ 26 ในจำนวนนี้เป็นชาวต่างชาติถึง 470,000 คน

ถนนข้าวสารห้ามเมาไม่ได้ผล

ขณะที่ถนนข้าวสาร มีการปิดถนนตั้งแต่ช่วงบ่ายให้นักท่องเที่ยวเข้ามาเล่นน้ำกันจนเปียกปอน โดยเฉพาะชาวต่างชาติใช้ปืนฉีดน้ำไล่ฉีดน้ำเล่นกันอย่างสนุกสุดเหวี่ยง บางคนนำปืนฉีดน้ำลักษณะคล้ายอวัยวะเพศชายออกมาไล่ฉีดใส่จนสาวๆ ส่งเสียงร้องกรี๊ดด้วยความชอบใจ ขณะที่การรักษาความปลอดภัยมี ตร.สน.ชนะสงคราม ตำรวจท่องเที่ยว ทั้งในและนอกเครื่องแบบ กระจายกำลังดูแลพื้นที่โดยรอบถนนข้าวสาร มีการตรวจพื้นที่เข้มงวด และห้ามนำถุงดำใส่ขยะวางบนถนน ป้องกันผู้ไม่หวังดีสร้างสถานการณ์ความวุ่นวาย ในขณะที่มาตรการป้องกันเหตุ ตามนโยบาย “4 ป” ของ กทม. คือปลอดแอลกอฮอล์ ปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน ปลอดการอนาจาร คุกคามทางเพศ และปลอดจากแป้ง ยังใช้ไม่ได้ผลบนถนนข้าวสาร โดยเฉพาะแอลกอฮอล์ยังมีร้านค้าขนาดใหญ่ และร้านแผงลอยนำเบียร์ออกมาวางขายกันอย่างโจ๋งครึ่ม บางคนดื่มจนเมามายไร้สติ นั่งคากระป๋องเบียร์บนพื้นถนน ขณะที่บริเวณหน้า สน.ชนะสงคราม ก็มีแม่ค้านำเบียร์กระป๋องมาแช่เย็นขายให้นักท่องเที่ยวด้วย โดยในเวลา 19.00 น. ท่านผู้หญิง ภรณี มหานนท์ รองราชเลขานุการในพระองค์สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ สำนักราชเลขาธิการ เป็นประธานเปิดงานสงกรานต์ถนนข้าวสาร มีการจัดประกวดเทพีสงกรานต์นานาชาติ และเปิดให้เล่นน้ำไปจนถึงวันที่ 15 เม.ย.

บวชชีเด็กสวนกระแส

นอกจากนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่าวันเดียวกัน ในขณะที่ทุกทิศทั่วไทยรื่นเริงไปกับการสาดน้ำ แต่ที่เสถียรธรรมสถาน แม่ชีศันสนีย์ เสถียรสุต ผู้ก่อตั้ง เสถียรธรรมสถาน และประธานโครงการบวชพุทธสาวิกาสองแผ่นดิน ครั้งที่ 4 เป็นประธานการขลิบผมและโกนผมพุทธสาวิกา จำนวน 33 คน ในจำนวนนี้เป็นเด็กถึง 27 คน และมีเด็กผู้หญิงอายุน้อยที่สุด คือ 5 ขวบ เข้าร่วมการบวชด้วยคือน้องข้าวเหนียว หรือ ด.ญ.ณัชภัทร์ พิพิธยากร ซึ่งให้เหตุผลของการบวชว่า ต้องการจะนำธรรมะที่ได้ไปสอนน้องที่เพิ่งอายุเพียง 1 ขวบว่า การทำความดีทำอย่างไร และต้องการที่จะเดินทางไปประเทศอินเดียเพื่อกราบพระพุทธเจ้าในปีหน้าด้วย ทั้งนี้ แม่ชีศันสนีย์กล่าวว่าการบวชพุทธสาวิกา ก็เพื่อที่จะบ่มเพาะเมล็ดพันธุ์เล็กๆ คือเด็กให้มีความเข้าใจในการปฏิบัติธรรม เพื่อจะได้ไม่ตกเป็นเหยื่อ และไม่เป็นผู้ล่าเหยื่อ ด้วยอวิชชา คือ ความไม่รู้ ในขณะที่เทศกาลสงกรานต์มีเด็กผู้หญิงนับร้อยคน เลือกที่จะไปยืนเต้นให้คนสาดน้ำบนรถกระบะ หรือรถมอเตอร์ไซค์ด้วยการแต่งเสื้อผ้าอาภรณ์แบบนุ่งน้อยห่มน้อย และสังคมก็สนุกสานไปกับการเห็นภาพเหล่านั้น แต่ในวันที่เปลี่ยนศักราชใหม่คือ 13 เม.ย. มีเด็กผู้หญิง 27 คน เลือกที่จะมาบวช เพราะเห็นว่าโลกกับธรรมเป็นเรื่องเดียวกัน

“เราไม่มองว่า ผู้หญิงที่ออกไปเต้นอะโกโก้โชว์เรือนร่างเป็นการทำผิด แต่เพราะความไม่รู้ หรือเพราะเธอเหล่านั้นต้องการโชว์ปมด้อยอะไร ตรงนี้เป็นสิ่งที่สังคมต้องคิดและช่วยกันแก้ไขปัญหา” แม่ชีศันสนีย์กล่าวและว่า เด็กผู้ชายบวชเณร พ่อแม่เกิดปีติ ซาบซึ้ง แต่เด็กผู้หญิงบวช พ่อแม่พ้นทุกข์ด้วย เพราะลูกได้เข้ามาเรียนรู้มาอยู่ในที่ที่ปลอดภัย

สาวสโลวักได้เทพีสงกรานต์ฯ

ต่อมาในช่วงดึก ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการประกวดเทพีสงกรานต์นานาชาติ ถนนข้าวสาร ที่มีสาวงามจากชาติต่างๆ เข้าร่วมประกวดอย่างคึกคัก จำนวน 16 คน แต่ละคนออกมาเดินโชว์โฉมในชุดไทยอย่างสวยงาม เรียกเสียงเชียร์จากนักท่องเที่ยวชาติเดียวกัน ซึ่งคณะกรรมการได้คัดเลือกเหลือ 10 คน และ 5 คน และได้ประกาศผลการตัดสิน ปรากฏว่า น.ส.แคททาลีนา เกรย์ จากสาธารณรัฐสโลวัก คว้าตำแหน่ง เทพีสงกรานต์นานาชาติ ถนนข้าวสาร ได้รับมงกุฎเงินรางวัล 3 หมื่นบาท มี น.ส. อนาตาเซีย เชฟเชนโก จากประเทศยูเครน ได้ที่ 2 ได้รับเงินรางวัล 2 หมื่นบาท และ น.ส.ซารา กาเร็ท จากบราซิล ได้ที่ 3 รับเงินรางวัล 1 หมื่นบาท

คุณอาจสนใจข่าวนี้