วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จีนเล็งขึ้นบัญชีดำนักท่องเที่ยวพฤติกรรมแย่ ทำชาติเสียชื่อ

สำนักงานการท่องเที่ยวแห่งชาติของจีน (เอ็นทีเอ) เตรียมขึ้นรายชื่อบัญชีดำนักท่องเที่ยวที่ก่อพฤติกรรมไม่สุภาพเหมาะสมระหว่างเดินทางท่องเที่ยวต่างประเทศ หวังลดการเสื่อมเสียชื่อเสียงของชาติ โดยฐานข้อมูลรายชื่อบุคคลเหล่านั้นจะถูกส่งให้ตำรวจ ส่งให้เจ้าหน้าที่ศุลกากรและส่งให้ธนาคารช่วยดูแลจัดการควบคุม โดยช่วงเวลาถูกขึ้นบัญชีดำบุคคลมีกำหนดคราวละ 2 ปี ทั้งยังมีการออกหนังสือแนะนำข้อปฏิบัติแก่นักท่องเที่ยวชาวจีนที่เดินทางไปต่างประเทศ จำนวน 64 หน้า ตั้งแต่ปี 2557 มีเนื้อหา อาทิ ห้ามล้วงแคะจมูกตามสถานที่สาธารณะ ห้ามปัสสาวะในสระว่ายน้ำ และห้ามขโมยเสื้อชูชีพบนเครื่องบิน

นอกจากนี้ องค์การการท่องเที่ยวระหว่างประเทศแห่งสหประชาชาติ (UNWTO) รวบรวมสถิตินักท่องเที่ยวที่เดินทางไปต่างประเทศตั้งแต่ปี 2555 เป็นต้นมา พบว่านักท่องเที่ยวชาวจีนเดินทางไปต่างประเทศมากที่สุดในโลก ตกปีละมากกว่า 100 ล้านคน ซึ่งรวมถึงการเดินทางไปยังเขตปกครองพิเศษเกาะฮ่องกง, มาเก๊าและไต้หวัน ทั้งยังเป็นนักท่องเที่ยวที่ใช้จ่ายเงินรวมมากที่สุดในโลก ตกปีละประมาณ 102,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 3.26 ล้านล้านบาท) ขณะที่นักท่องเที่ยวชาวเยอรมันและชาวอเมริกันเดินทางไปต่างประเทศและใช้จ่ายมากเป็นอันดับ 2 และ 3 ของโลก.

สำนักงานการท่องเที่ยวแห่งชาติของจีน เตรียมขึ้นรายชื่อบัญชีดำนักท่องเที่ยวที่ก่อพฤติกรรมไม่สุภาพเหมาะสมระหว่างเดินทางท่องเที่ยวต่างประเทศ รายละ 2 ปี หวังลดการเสื่อมเสียชื่อเสียงของชาติ... 13 เม.ย. 2558 01:59 13 เม.ย. 2558 03:22 ไทยรัฐ