วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตชด.เพื่อไทย

โดย ตองเจ

ในสมัยเด็กๆเมื่อสัก 30 ปีที่แล้ว ผมมักจะได้ดูหนังเกี่ยวกับเรื่องราวของ ตชด. ตำรวจตระเวนชายแดน ที่สอนหนังสือให้เด็กๆชาวเขาในพื้นที่ห่างไกลบ่อยครั้ง จนจำขึ้นใจว่า ถ้ามีหนังชาวเขาก็ต้องมี ตชด.

ไม่น่าเชื่อครับว่า ปัจจุบันประเทศไทยที่มีทั้ง สพฐ., กรมสามัญฯ, กระทรวงศึกษาฯ โรงเรียนนานาชาติ สารพัดสถานศึกษา แต่ทว่าทุกวันนี้ ตชด.ก็ยังคงสอนหนังสือชาวเขาอยู่เหมือนเดิม

ประเทศไทยยังคงลักลั่นกับระบบเก่าใหม่ ระบบราชการกับระบบความเป็นจริง ดังนั้นหลายๆปัญหาจึงยังไม่ได้รับการแก้ไขยังต้องให้ตำรวจมาเป็นครูสอนหนังสือเด็กอยู่

แต่นับว่าโชคยังดีสำหรับเด็กชาวเขา เด็กสัญชาติคลุมเครือ แต่อาศัยในแผ่นดินไทย ที่ได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากสมเด็จพระเทพรัตนฯ
ที่พระองค์ทรงมองเห็นปัญหาเกี่ยวกับเด็กที่ไม่มีสัญชาติไทยตามระบบราชการแต่อาศัยอยู่ในแผ่นดินไทย ให้เป็นเด็กไทยที่ได้รับโอกาสเรียนหนังสือซึ่งมี ร.ร.ตชด.ดูแลเป็นหลัก

ส่วนนักเรียนที่มีความรู้ความสามารถ พระองค์ก็จะทรงมอบทุนส่วนพระองค์ให้ได้ศึกษาต่อในระดับสูงขึ้นตามความสามารถต่อไป

เป็นโอกาสดีที่ปีนี้ทางกองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน ร่วมกับกรมพลศึกษาฯ จัดการแข่งขันกีฬา ร.ร.ตชด.ขึ้นเป็นครั้งที่ 5 ให้นักเรียนโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนทั่วประเทศ 196 โรงเรียน

เพื่อเป็นการขอบคุณ คุณงามความดีสำหรับ ตชด.ทุกท่าน ที่ทำหน้าที่หลายๆอย่าง ทั้งปกป้องประเทศชาติ และสร้างความสุขให้กับผู้คน

โดยแบ่งออกเป็น 2 ประเภทด้วยกัน คือ กีฬาสากล ได้แก่ กรีฑา, ตะกร้อ, แชร์บอล, เปตอง, วอลเลย์บอล และฟุตบอล 7 คน ในปีนี้การแข่งขันกรีฑายังมีการเพิ่มการแข่งขันวิ่งสามัคคี 50 คน 1,200 เมตร เพื่อให้เด็กนักเรียนได้เรียนรู้ความรู้สึกของการช่วยเหลือเกื้อกูลกัน

ในระหว่างการวิ่งกับกีฬาพื้นบ้าน ได้แก่ วิ่งผลัดกระสอบ ชักเย่อ พรมวิเศษ วิ่งเปี้ยว และวิ่ง 10 คน 11 ขา การแข่งขันกีฬาพื้นบ้านนี้ก็เป็นที่โปรดปรานของเด็กนักเรียนมาก เพราะแข่งขันบนหาดทรายแถมยังได้เล่นน้ำทะเลไปพร้อมๆ กัน

โดยมีเป้าหมายคือ นักเรียน และครูโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดน รวมถึงเจ้าหน้าที่เข้าร่วมกิจกรรม รวมทั้งสิ้น 2,730 คน

ใครที่สนใจ ไม่ว่าจะไปให้กำลังใจ ตชด. หรือจะไปให้กำลังใจเด็กด้อยโอกาสจากพื้นที่ห่างไกลที่ร่วมแผ่นดินไทย ช่วงนี้ไม่ต้องขนข้าวของขึ้นดอยให้ลำบาก เพียงมาร่วมกันที่กองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ระหว่างวันที่ 21-25 เม.ย.นี้.

ตองเจ

13 เม.ย. 2558 00:22 13 เม.ย. 2558 00:22 ไทยรัฐ