วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คนไทยแดนกีวี จัดสืบสานประเพณีสงกรานต์ย่ิงใหญ่

คนไทยแดนกีวี จัดสืบสานประเพณีสงกรานต์ย่ิงใหญ่

  • Share:

ชาวไทยในเมืองโอ๊คแลนด์ ประเทศนิวซีแลนด์ ร่วมสืบสานประเพณีไทย จัดยิ่งใหญ่เทศกาลสงกรานต์ โดยมีชาวไทยและชาวต่างชาติเข้าร่วมงานคึกคัก ...

เมื่อวันที่ 12 เมษายน นางฐิตาภา ทรงเผ่า ผู้สื่อข่าวไทยรัฐ รายงานจากเมืองโอ๊คแลนด์ ประเทศนิวซีแลนด์ ว่า ชุมชนคนไทยในโอ๊คแลนด์ ได้ร่วมกันจัดงานประเพณีสงกรานต์ 2015 อย่างยิ่งใหญ่ ครบถ้วนตามประเพณีไทย ที่เมาท์ อัลเบิร์ต ฮอล เขตใน เมืองโอ๊คแลนด์ โดยมีนายมาริษ เสงี่ยมพงษ์ เอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงเวลลิงตัน เป็นประธานเปิดงาน ท่ามกลางคนไทยจากแทบทุกเมืองในนิวซีแลนด์ อาทิ โรโตรัว เนเปีย เฮมิงตัน ควีนส์ทาวน์ เวลลิงตัน โอ๊คแลนด์ ไครสต์เชิร์ช ฯลฯ เข้าร่วมงานกันอย่างคับคั่ง

โชว์กลองยาว

โดยงานเร่ิมตั้งแต่ช่วงเช้า มีพิธีทำบุญใส่บาตรพระสงฆ์ จากวัดญาณประทีป ซึ่งเป็นวัดไทยในโอ๊คแลนด์ ตามด้วยการสรงน้ำพระ ทำบุญ ฟังเทศน์ รดน้ำพระสงฆ์ ขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคลในวันขึ้นปีใหม่ นอกจากนี้ในงาน ยังมีการออกบูธร้านอาหารไทยจากทุกภาค และร้านขนมไทย การจำหน่ายผลิตผลจากฟาร์ม ไม่ว่าจะเป็นผักผลไม้ พืชผักหายาก เสื้อผ้าฝีมือคนไทยในนิวซีแลนด์ เครื่องสำอาง และสินค้านานาชนิด การแสดงวัฒนธรรมไทย การแสดงดนตรี รำวงและกลองยาว การแข่งขันเตะตะกร้อ ประกวดนางงามสงกรานต์ เป็นต้น

ทั้งคนไทย และชาวต่างชาติ เข้าร่วมกิจกรรมอย่างสนุกสนาน

นายมนูพงศ์ งามไพบูลย์ เจ้าของร้านอาหารไทย Jasmin Rice ประธานจัดงานสงกรานต์ครั้งนี้ เปิดเผยว่า ชุมชนคนไทยในโอ๊คแลนด์ ได้ร่วมกันจัดงานสงกรานต์กันต่อเนื่องยาวนานหลายปี และได้รับความร่วมมืออย่างดียิ่งจากคนไทยในแดนกีวีตลอดมา สำหรับงานสงกรานต์ไทยในโอ๊คแลนด์ ถือเป็นงานสำคัญที่สุดของคนไทยที่นี่ ถือเป็นวันรวมใจคนไทยจากทั่วทุกเมืองในนิวซีแลนด์ ที่จะเดินทางมาร่วมทำบุญ สืบสานขนบธรรมเนียมประเพณีของไทย คนไทยไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนในนิวซีแลนด์ เมื่อถึงวันนี้จะมาร่วมงานกันอย่างพร้อมเพรียง และมีความสนุกสนานกันอย่างเต็มที่ เพราะถือว่า 1 ปีมีครั้งเดียว 

ธีมเสื้อลายดอกต้องมา!!

ด้าน นายมาริษ เสงี่ยมพงษ์ เอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงเวลลิงตัน ประเทศนิวซีแลนด์ ได้กล่าวกับชุมชนคนไทยในงานว่า แม้เพิ่งมารับตำแหน่งเอกอัครราชทูต ที่นิวซีแลนด์ ได้เพียงเดือนเศษ แต่ก็เห็นความรักใคร่กลมเกลียวความสามัคคีของคนไทยในแดนกีวี ที่สำคัญ ได้เห็นคนไทยที่แม้จะอยู่มุมไหนของโลก ก็ยังร่วมกันสืบสานวัฒนธรรมประเพณีของไทย ให้เป็นที่รู้จักอก่ชาวต่างชาติ ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าภูมิใจยิ่ง และขอขอบคุณคนไทยทุกคน ที่จัดงานนี้ขึ้นมา

สงกรานต์ทั้งที แต้มแป้งหน้าสักหน่อย ให้เข้ากับบรรยากาศ

สำหรับการประกวดนางงามสงกรานต์ ผลปรากฏว่าผู้ครองตำแหน่ง ได้แก่ น.ส.สุนิสา จันทวงศ์ ส่วนการแข่งขันตะกร้อ ผู้ชนะเลิศ ได้แก่ ทีมไทย-เมียนมาร์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้