วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รอบโลก 13/04/58

นศ.ตกใจกระโดดตึกดับ

ไนโรบี–อธิการบดีมหาวิทยาลัยคิคุยุในกรุงไนโรบีของเคนยาแสดงความเสียใจกรณีนักศึกษาชายรายหนึ่งเสียชีวิต เมื่อ 12 เม.ย.หลังเกิดเหตุไฟฟ้าดับที่หอพักมหาวิทยาลัย ทำให้นักศึกษาแตกตื่นเพราะคิดว่าเป็นการโจมตีของกลุ่มติดอาวุธอัลชาบับ ซึ่งเพิ่งบุกยิงนักศึกษาเสียชีวิต 148 ศพที่หอพักมหาวิทยาลัยการิสซาของเคนยาเมื่อ 12 เม.ย.ที่ผ่านมา ส่วนนักศึกษาที่เสียชีวิตตกใจจนกระโดดลงมาจากชั้น 5 ของอาคาร และนักศึกษากว่า 100 รายบาดเจ็บเพราะแย่งกันหนีออกจากหอพัก.

กลุ่มติดอาวุธดับตำรวจ

ปัฏนา–กลุ่มติดอาวุธลัทธิเหมาอิสต์ซุ่มโจมตีเจ้าหน้าที่ตำรวจหน่วยเฉพาะกิจอินเดีย ขณะออกลาดตระเวนในพื้นที่ป่านอกเขตสุขมา ทางใต้ของเมืองรายปูร์ในรัฐจัณฑีครห์ ทางตะวันตกของอินเดีย เมื่อ 11 เม.ย. ทำให้เจ้าหน้าที่เสียชีวิตอย่างน้อย 7 นาย และผู้บาดเจ็บอีก 10 นาย แต่ได้รับการนำตัวขึ้นเฮลิคอปเตอร์เพื่อรักษาตัวที่โรง พยาบาลได้ทันเวลา ขณะที่กลุ่มติดอาวุธลัทธิเหมาอิสต์ก่อเหตุในพื้นที่มานานกว่า 10 ปี และเพิ่งก่อเหตุรุนแรงระลอกใหม่ในครั้งนี้.

3 ชาติร่วมมือท่องเที่ยว

โตเกียว–นายอาคิฮิโระ โอตะ รมว.กระทรวงการท่องเที่ยวญี่ปุ่น เป็นเจ้าภาพจัดการประชุมความร่วมมือไตรภาคีด้านการท่องเที่ยวที่กรุงโตเกียวของญี่ปุ่น โดยมีนายหลี่ จิ้นเชา ผู้อำนวยการสำนักงานการท่องเที่ยวแห่งชาติจีน และนายคิม จอง ดย็อก รมว.กระทรวงการท่องเที่ยวแห่งเกาหลีใต้ ร่วมลงนามในข้อตกลงส่งเสริมการท่องเที่ยวซึ่งตั้งเป้ากระตุ้นให้จำนวนนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้าออกใน 3 ประเทศเพิ่มเป็น 30 ล้านคนในปี 2563 ถือเป็นความร่วมมือในกรอบไตรภาคีครั้งแรกแม้ทั้ง 3 ประเทศจะมีข้อพิพาทเรื่องเชลยสงครามในอดีตและการแย่งชิงดินแดนทางทะเล.

จีนจัดแข่งขันเต้นรูดเสา

ปักกิ่ง–สมาคมนักเต้นจีนเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาเต้นรูดเสา หรือ “โพลแดนซ์” รอบชนะเลิศ ซึ่งจัดขึ้นในเมืองเทียนจินของจีน โดยมีทีมนักกีฬารวม 50 คนจาก 10 ประเทศทั่วโลกผ่านเข้ารอบเพื่อชิงตำแหน่งชนะเลิศในการแข่งขันครั้งนี้อย่างเป็นทางการ เมื่อ 12 เม.ย. ขณะที่สมาคมผู้จัดยืนยันว่าการเต้นโพลแดนซ์เป็นกีฬาที่ต้องใช้ทักษะและความสามารถทางกายภาพมากกว่าจะเป็นการเต้นเพื่อยั่วยวนตามมุมมองในอดีต.

13 เม.ย. 2558 00:18 13 เม.ย. 2558 00:18 ไทยรัฐ