วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คนไทยจากเยเมน ทยอยถึงไทยเพิ่มอีก 48 คน

กลุ่มคนไทยและนักศึกษาไทยจากเยเมน เดินทางถึงท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เพิ่มอีก 48 คน หลังสถานการณ์สู้รบรุนแรงขึ้น ขณะที่ 3 นศ.ไทย ที่ยังอยู่ในเมืองเอเดน อยู่ระหว่างการประสานช่วยเหลือเร่งด่วนแล้ว...

เมื่อเวลา 21.30 น. วันที่ 12 เม.ย.58 กลุ่มคนไทยและนักศึกษาไทยจากเมืองทาริม และบริเวณใกล้เคียง 48 คน ที่อพยพออกจากเยเมน เดินทางกลับถึง ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ด้วยสายการบินกาตาร์ เที่ยวบินที่ QR 832 เรียบร้อยแล้ว โดยมี นายโวสิต วรทรัพย์ รองอธิบดีกรมการกงสุล และเจ้าหน้าที่กระทรวงการต่างประเทศ, เจ้าหน้าที่ พม., เจ้าหน้าที่กระทรวงศึกษา และเจ้าหน้าที่ ศอ.บต. มารอรับ

นายโวสิต วรทรัพย์ รองอธิบดีกรมการกงสุล กล่าวว่า การช่วยเหลือคนไทยและนักศึกษาไทยในครั้งนี้ ทางสถานทูต ได้ให้คณะเดินทางโดยรถบัสจนถึงด่านมาสยูนา(Mazyuna) ซึ่งสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงมัสกัต ประเทศโอมาน รอรับและอำนวยความสะดวกที่ด่านดังกล่าว ต่อมาคนไทยกลุ่มนี้ เดินทางไปยังเมืองซาลาลาห์ และมีสถานเอกอัครราชทูตไทยฯ จัดที่พักและอาหารให้แก่คนกลุ่มดังกล่าว โดยแบ่งเป็นชาย 15 คน หญิง 27 คน และเด็ก 6 คน ในจำนวนนี้เป็นครอบครัว 2 ครอบครัว จนถึงขณะนี้มีคนไทยกลับมาแล้วทั้งสิ้น 80 คน และรอจะเดินทางกลับในสัปดาห์หน้าอีกราว 30 คน ส่วนนักศึกษาไทยอีก 3 คน ที่ยังอยู่ในเมืองเอเดนนั้น อยู่ระหว่างประสานเพื่อเข้าไปให้การช่วยเหลือโดยเร่งด่วนแล้ว

นายมูฮัมหมัด สะมาอี อายุ 32 ปี ชาวปัตตานี กล่าวว่า ไปเรียนด้านศาสนาที่ มหาวิทยาลัยดารุ้ลมัสตาฟา พร้อมกับภรรยา โดยอยู่ปี 4 และอีก 2 เดือนก็จบการศึกษา ตอนแรกที่เกิดการสู้รบยังไม่ตัดสินใจกลับ อีกทั้งมหาวิทยาลัยก็ยังไม่ปิด จึงอยากจะเรียนให้จบ แต่ว่าสถาการณ์การสู้รบเริ่มขยับเข้ามาใกล้เมืองที่อยู่มากขึ้น ญาติที่อยู่ไทยจึงอยากให้กลับ เพราะตนเองมีบุตรอีก 3 คน ที่ยังเล็กอยู่ เพื่อความปลอดภัยของครอบครัวจึงตัดสินใจกลับพร้อมกับเพื่อนๆในครั้งนี้.

กลุ่มคนไทยและนักศึกษาไทยจากเยเมน เดินทางถึงท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เพิ่มอีก 48 คน หลังสถานการณ์สู้รบรุนแรงขึ้น ขณะที่ 3 นศ.ไทย ที่ยังอยู่ในเมืองเอเดน อยู่ระหว่างการประสานช่วยเหลือเร่งด่วนแล้ว... 12 เม.ย. 2558 23:55 13 เม.ย. 2558 00:22 ไทยรัฐ