วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'พงศ์เทพ' ไม่คาดหวัง รบ.แถลงผลงาน แนะเผยแนวทางแก้ ศก.

“พงศ์เทพ” ชี้คาดหวังผลงานรัฐบาลมากไม่ได้ แนะ รบ. แจงทำอะไรต่อจากนี้ เพื่อแก้ปัญหาเศรษฐกิจ ด้าน “พิชัย” เตือนเศรษฐกิจทรุดอีก ถ้ายังหลงทาง เสนอทางแก้ 8 ข้อประคองสถานการณ์ 

เมื่อวันที่ 12 เมษายน นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา อดีตรองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่รัฐบาลเตรียมแถลงผลงานในวันที่ 17 เม.ย. นี้ ว่า รัฐบาลชุดนี้แตกต่างจากรัฐบาลในภาวะปกติ ที่ต้องเสนอนโยบายการบริหารประเทศต่อประชาชน หากประชาชนชอบถึงจะได้รับเลือกตั้งเข้ามา แต่รัฐบาลชุดนี้ไม่ได้เป็นแบบนั้น ไม่เคยบอกนโยบายต่อประชาชน การสนับสนุนของประชาชนที่เห็นชอบแนวนโยบายเหมือนรัฐบาลปกติจึงไม่มี ดังนั้น ผลงานคงคาดหวังอะไรมากไม่ได้ ปัญหาที่คนกังวลอยู่ขณะนี้ คือ เรื่องเศรษฐกิจที่กระทบต่อทุกคน ตัวเลขเศรษฐกิจไม่มีใครบอกว่าดี สิ่งที่ควรบอกประชาชนในการแถลงผลงานคือ จะทำอะไรต่อจากนี้ จะแก้ปัญหาเศรษฐกิจอย่างไร เพื่อให้ประชาชนทราบว่าจะแย่กว่าเดิมหรือยังประคองตัวไปได้

สำหรับเรื่องของความมั่นคงนั้น ตนคิดว่าการจำกัดสิทธิเช่นนี้เกินความจำเป็น และต้องถามว่าการดำเนินการที่ผ่านมายึดหลักนิติธรรมขนาดไหน เพราะการรักษาความมั่นคงต้องคำนึงถึงสิทธิมนุษยชนด้วย

นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีต รมว.พลังงาน กล่าวว่า เทศกาลสงกรานต์นี้ ขออวยพรให้ทุกคนมีความสุข และอยากเห็นเศรษฐกิจฟื้นตามที่รัฐบาลพยายามบอก แต่จากข้อมูลทุกด้านพบว่าเศรษฐกิจ ยังมีแนวโน้มที่จะแย่ลงไปกว่านี้ การที่ นายสมหมาย ภาษี รมว.คลัง ออกมาบอกว่า เศรษฐกิจกำลังจะฟื้น โดยวัดจากการเก็บภาษีได้มากขึ้นนั้น ทำให้ประชาชนรู้สึกเหมือนอยู่ในระบบเศรษฐกิจแบบแดร็กคูล่า ที่คิดแต่เรื่องภาษี และการสูบเงินออกจากระบบ แทนที่จะเพิ่มเงินในกระเป๋าคน และยิ่ง นายจักรมณฑ์ ผาสุกวณิช รมว.อุตสาหกรรม ออกมาบอกว่า เศรษฐกิจไม่ได้แย่และกำลังฟื้น แต่ที่แย่เพราะคนปล่อยข่าว ยิ่งไปกันใหญ่ แสดงให้เห็นว่าไม่ได้ติดตามภาวะเศรษฐกิจที่แท้จริงเลย การมองภาวะเศรษฐกิจที่ผิดพลาดนี้ จะทำให้การออกนโยบายผิดพลาดเหมือนที่ผ่านมา

ทั้งนี้ ผู้ที่ปล่อยข่าวก็คือ ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล รองนายกฯ ที่ออกมายอมรับว่าเศรษฐกิจแย่ และเพิ่งจะมาเป็นห่วงการส่งออกที่ลดลง ทั้งๆที่ตนได้เตือนไว้นานแล้ว อีกทั้งยังเข้าใจผิดว่า การส่งออกที่ลดลงมาจากค่าแรง 300 บาท แสดงว่าไม่เข้าใจหลักคิดทางเศรษฐกิจเลย ประเทศไทยมีการจ้างงานเกือบ 100% แล้ว ดังนั้น จึงต้องก้าวขึ้นสู่อุตสาหกรรมที่มีเทคโนโลยีสูงขึ้น เพื่อให้ได้มูลค่าเพิ่มมากขึ้น และจะสามารถจ้างงานในอัตราที่สูงขึ้น ต้องชักจูงให้มีอุตสาหกรรมแบบนี้ให้มากขึ้น

นายพิชัย กล่าวต่อว่า ตนขอเสนอ 8 แนวทางแก้ไขเร่งด่วน เพื่อชะลอไม่ให้เศรษฐกิจย่ำแย่ไปกว่านี้ ดังนี้ 1.เร่งช่วยเหลือประชาชนที่มีรายได้น้อย ด้วยการหามาตรการเสริมในการสร้างรายได้ถาวร ไม่ใช่แจกเงินอย่างเดียว 2.หามาตรการให้ธุรกิจ SME สามารถกลับมาสร้างรายได้ การช่วยเหลือที่ผ่านมาทำได้แค่เพียงยืดเวลาการปิดกิจการเท่านั้น 3.ปรับปรุงระบบส่งเสริมการลงทุน เพื่อดึงดูดการลงทุนในอุตสาหกรรมสมัยใหม่ที่เป็นอนาคตของประเทศ เนื่องจากปัจจุบันประเทศไทยไม่ได้เป็นที่น่าสนใจของต่างชาติอีกแล้ว 4.ยกเลิกกฎหมายที่ไม่เป็นสากลทั้งหมด ที่เป็นอุปสรรคต่อการท่องเที่ยว และการลงทุน 5.เร่งการลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน ที่ไม่มีความคืบหน้ามาหลายเดือน 6.รัฐธรรมนูญใหม่ที่ร่างขึ้นจะต้องเป็นสากล เป็นที่ยอมรับทั้งในประเทศและต่างประเทศ ไม่ใช่เขียนรัฐธรรมนูญแบบต้องการให้ได้ผลที่คาดไว้ล่วงหน้า 7.ในเมื่อรัฐบาลยืนยันโรดแม็ป ก็สมควรที่จะกำหนดวันเลือกตั้งให้ชัดเจน เพื่อสร้างความมั่นใจในประเทศและต่างประเทศ ซึ่งจะแก้ปัญหาการส่งออก การลงทุน และการท่องเที่ยวได้ 8.เปิดเสรีภาพให้ประชาชนในการคิดและการแสดงออก เพื่อนำแนวคิดมาปรับปรุงประเทศให้ก้าวหน้า ซึ่งจะสร้างบรรยากาศให้ดีขึ้นด้วย

“พงศ์เทพ” ชี้คาดหวังผลงานรัฐบาลมากไม่ได้ แนะ รบ. แจงทำอะไรต่อจากนี้ เพื่อแก้ปัญหาเศรษฐกิจ ด้าน “พิชัย” เตือนเศรษฐกิจทรุดอีก ถ้ายังหลงทาง เสนอทางแก้ 8 ข้อประคองสถานการณ์ 12 เม.ย. 2558 22:51 12 เม.ย. 2558 23:28 ไทยรัฐ


advertisement