วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฝากขังผัดแรก 4 ผู้ต้องหาแชร์ลูกโซ่ 'ยูฟัน' ไม่ให้ประกันตัว

ศาลอนุญาตฝากขังผัดแรก 4 ผู้ต้องหา คดีแชร์ลูกโซ่ "ยูฟัน" ไม่ให้ประกันตัว หวั่นหลบหนี เหมือนผู้ร่วมขบวนการที่หนีออกนอกประเทศ ก่อนถูกคุมตัวไปเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ...

เมื่อวันที่ 12 เม.ย. ที่ศาลอาญา พ.ต.ท.ชัชวาลย์ พิมพ์ศรี พนักงานสอบสวน กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (ปคบ.) ได้นำตัว นายไชธร ทองหล่อเลิศ อายุ 41 ปี, ว่าที่ ร.ต.ฤทธิเดช วรงค์ อายุ 39 ปี, นายรัฐวิชญ์ ฐิติอรุณวัฒน์ อายุ 34 ปี และนายอภิชณัฎฐ์ แสนกล้า อายุ 40 ปี ผู้ต้องหาที่ 1-4 คดีร่วมกันฉ้อโกงประชาชน มายื่นคำร้องฝากขังต่อศาลครั้งแรก ฐานความผิดในข้อหาคดีแชร์ลูกโซ่ของ บริษัท ยูฟัน สโตร์ จำกัด ซึ่งประกอบธุรกิจขายเครื่องสำอาง และเครื่องดื่มผลไม้รวมผสมสมุนไพร ส่งผลให้มีผู้เสียหายทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติเป็นจำนวนมาก

ทั้งนี้ พนักงานสอบสวนได้ดำเนินการสอบสวนพยานมาโดยตลอด แต่การสอบสวนยังไม่แล้วเสร็จ ต้องสอบพยานเพิ่มเติมอีก 30 ปาก รอผลการตรวจรอยพิมพ์นิ้วมือของผู้ต้องหาและอื่นๆ ด้วยความจำเป็นดังกล่าว จึงขอฝากขังผู้ต้องหาไว้เป็นเวลา 12 วันตั้งแต่วันที่ 12 – 23 เม.ย.นี้ ท้ายคำร้องพนักงานสอบสวน ขอคัดค้านการประกัน เนื่องจากคดีนี้มีผู้เสียหาย และมีมูลค่าความเสียหายจำนวนมาก ส่งผลกระทบต่อระบบเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศ หากปล่อยชั่วคราว เกรงว่าผู้ต้องหาจะหลบหนีไปต่างประเทศ และยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน เกรงจะเป็นอุปสรรคต่อพนักงานสอบสวนในการรวบรวมพยานหลักฐาน ศาลพิจารณาคำร้องและสอบถามผู้ต้องหาแล้วไม่คัดค้าน จึงอนุญาตให้ฝากขังได้

ต่อมาญาติของ นายรัฐวิชญ์ และนายอภิชณัฏฐ์ ผู้ต้องหาที่ 3 และ 4 ได้ยื่นคำร้องพร้อมหลักทรัพย์เป็นเงินสดคนละ 2.5 ล้านบาท ขอปล่อยชั่วคราว กระทั่งเวลา 14.30 น. ศาลพิเคราะห์พฤติการณ์ ประกอบพยานหลักฐานการขอออกหมายจับแล้ว เห็นว่า การกระทำของผู้ต้องหาเกี่ยวกับประชาชนผู้บริโภคจำนวนมาก มีมูลค่าการลงทุนสูง โดยเป็นการระดมเงินจากประชาชนทั่วไปที่เป็นสมาชิก ซึ่งปรากฏว่ามีผู้ร่วมดำเนินการบางส่วนหลบหนีออกนอกประเทศไปและมีการออกหมายจับไว้ หากปล่อยชั่วคราว เชื่อว่าผู้ต้องหาทั้ง 2 จะหลบหนีเช่นกัน จึงไม่อนุญาตปล่อยชั่วคราว ก่อนทั้งหมดถูกเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์นำตัวขึ้นรถไปควบคุมไว้ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ต่อไป.

ศาลอนุญาตฝากขังผัดแรก 4 ผู้ต้องหา คดีแชร์ลูกโซ่ ”ยูฟัน” ไม่ให้ประกันตัว หวั่นหลบหนี เหมือนผู้ร่วมขบวนการที่หนีออกนอกประเทศ ก่อนถูกคุมตัวไปเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ... 12 เม.ย. 2558 19:45 12 เม.ย. 2558 20:42 ไทยรัฐ