วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ด.ญ. 27 คน ร่วมบวชพุทธสาวิกา ลบภาพเต้นโชว์บนถนนวันสงกรานต์

ด.ญ. 27 คน ร่วมบวชพุทธสาวิกา ลบภาพเต้นโชว์บนถนนวันสงกรานต์

  • Share:

รับศักราชใหม่ปีใหม่ไทย เด็กหญิง 27 รายร่วมปลงผมบวชพุทธสาวิกา ที่เสถียรธรรมสถาน อายุน้อยสุด 5 ขวบ ลบภาพวัยรุ่นไทยโดดเต้นอะโกโก้โชว์บนถนนวันสงกรานต์...

ปีติยิ่ง...แม่ชีศันสนีย์ปลงผมพุทธสาวิกา ให้เด็กหญิงอายุน้อยที่สุด วัย 5 ขวบ

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 12 เม.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่เสถียรธรรมสถาน แม่ชีศันสนีย์ เสถียรสุต ผู้ก่อตั้งเสถียรธรรมสถาน และประธานโครงการบวชพุทธสาวิกาสองแผ่นดิน ครั้งที่ 4 เป็นประธานการขลิบผมและปลงผมพุทธสาวิกา จำนวน 33 คน ในจำนวนนี้มีเด็กหญิงเข้าร่วมถึง 27 คน พบว่ามีอายุน้อยที่สุดวัยเพียง 5 ขวบ เข้าร่วมการบวชครั้งนี้ด้วย สอบถามทราบชื่อคือ น้องข้าวเหนียว หรือ ด.ญ.ณัชภัทร์ พิพิธยากร โดยให้เหตุผลของการมาบวชว่า ต้องการจะนำธรรมะที่ได้ไปสอนน้องที่ขณะนี้มีอายุเพียง 1 ขวบ ถึงการทำความดีทำอย่างไร และต้องการที่จะเดินทางไปประเทศอินเดียเพื่อกราบพระพุทธเจ้าในปีหน้าด้วย

ด้านแม่ชีศันสนีย์ ประธานโครงการบวชพุทธสาวิกาสองแผ่นดิน ครั้งที่ 4 กล่าวว่า การบวชพุทธสาวิกาดำเนินการมาแล้วทั้งหมด 6 ครั้ง ในรอบ 7 ปี แต่เป็นการบวชสองแผ่นดินเพียง 4 ครั้ง ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 4 โดยเด็กๆ ที่บวชในดินแดนพุทธภูมิ 22 คน และสุวรรณภูมิ 27 คน ไม่รวมผู้ใหญ่ที่บวชทั้งในประเทศไทยและอินเดียอีก 21 คน การบวชพุทธสาวิกาก็เพื่อที่จะบ่มเพาะเมล็ดพันธุ์เล็กๆ คือเด็กให้มีความเข้าใจในการปฏิบัติธรรม เพื่อจะได้ไม่ตกเป็นเหยื่อและไม่เป็นผู้ล่าเหยื่อ

น้องข้าวเหนียว วัย 5 ขวบ อยากจะนำธรรมะที่ได้ไปสอนน้องวัย 1 ขวบ ความดีทำอย่างไร


สำหรับ "เด็กผู้หญิงสมัยนี้ไม่ใช่แค่เป็นเหยื่อ แต่กำลังเป็นผู้ล่าเหยื่อ ด้วยอวิชชา คือ ความไม่รู้ ในขณะที่เทศกาลสงกรานต์มีเด็กผู้หญิงนับร้อยคน เลือกที่จะไปยืนเต้นให้คนสาดน้ำบนรถกระบะ หรือ ซ้อนท้ายรถจักรยานยนต์ ด้วยการแต่งเสื้อผ้าอาภรณ์แบบนุ่งน้อยห่มน้อย และสังคมก็สนุกสนานจนแทบกลายเป็นเรื่องปกติ ไปกับการเห็นภาพเหล่านั้น แต่ในวันที่เปลี่ยนศักราชใหม่ คือ 13 เม.ย.นี้ โดยเด็กผู้หญิง 27 คน เลือกที่จะมาบวช เพราะเห็นว่าโลกกับธรรมะเป็นเรื่องเดียวกัน เราไม่มองว่าผู้หญิงที่ออกไปเต้นอะโกโก้โชว์เรือนร่างเป็นการทำผิด แต่เพราะเป็นความไม่รู้ หรือเพราะเธอเหล่านั้น ต้องการโชว์ปมด้อยอะไร ตรงนี้เป็นสิ่งที่สังคมต้องคิดและช่วยกันแก้ไขปัญหา" แม่ชีศันสนีย์ กล่าว

ประธานโครงการบวชพุทธสาวิกา กล่าวต่อว่า ขณะเดียวกัน เด็กผู้ชายที่บวชเณรนั้น สามารถทำให้พ่อแม่เกิดปีติ ซาบซึ้ง แต่ถึงอย่างไรก็ดี เด็กผู้หญิงที่ร่วมบวชนั้น สามารถทำให้พ่อแม่พ้นทุกข์ได้เช่นกัน เพราะลูกได้เข้ามาเรียนรู้มาหลักธรรมการดำรงชีวิตได้ด้วยหลักธรรมและอยู่ในที่ที่ปลอดภัย ได้เรียนรู้ผิดรู้ชอบเช่นกัน 

ทั้งนี้ แม่ชีศันสนีย์ กล่าวอีกว่า พ่อแม่ในยุคปัจจุบันรักลูก และปรารถนาที่จะให้ลูกชนะคนอื่นๆ แต่ความปรารถนาของพ่อแม่ อาจไม่ใช่สิ่งที่ดีที่สุด และเป็นสิ่งที่ลูกต้องการเลือก พ่อแม่ต้องการผลักดันให้ลูกเป็นที่หนึ่ง เพื่อชนะแต่การเป็นที่หนึ่ง ไม่ได้แปลว่าลูกของเราจะชนะใจตนเอง หรือมีความสุขอย่างเป็นอิสระ ที่จะไม่เดินหลงทิศหลงทาง ผู้หญิงหรือสตรีที่มีสติจะช่วยโลกได้ มากกว่าการออกไปเรียกร้องสิทธิใดๆ

น่าปลื้ม.. เด็กผู้หญิงปลงผมบวช พ่อแม่พ้นทุกข์ด้วย


อย่างไรก็ตาม ในวันที่ 13 เมษายน เวลา 07.30 น.นี้ จะมีการเดินบาตรของพุทธสาวิกาที่บวชแล้วในดินแดนพุทธภูมิ ทั้งผู้ใหญ่และเด็ก จำนวน 36 คน ส่วนพิธีบวชพุทธสาวิกาน้อยทั้ง 27 คน ในดินแดนสุวรรณภูมิ จะมีขึ้นที่เสถียรธรรมสถาน ในเวลา 17.00 น. วันที่ 13 เมษายนนั้น จะเป็นวันเริ่มศักราขใหม่ และเด็กๆ ที่ได้ออกบิณฑบาตเพื่อเรียนรู้ชีวิตการเป็นนักบวชในวันครอบครัว คือ 14 เมษายน 2558

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้