วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สมุยยกระดับ รปภ. เซ็นทรัลเปิดแล้ว เข้มตรวจรถ เพิ่มวงจรปิด

เปิดแล้ว ห้างเซ็นทรัล สมุย ตรวจเข้มรถมาใช้บริการ ติดตั้งกล้องวงจรปิดเพิ่ม ขณะที่นายกเล็กสมุย ยัน แรงระเบิดไม่กระทบโครงสร้างมากนัก จัดงานสงกรานต์ตามกำหนดเดิม พร้อมยกระดับ รปภ. บริเวณท่าเรือ ส่วนนักท่องเที่ยวไม่กังวล แห่ช็อปปิ้งย่านหาดเฉวงคึกคัก...

เมื่อวันที่ 12 เม.ย. นายรามเนตร ใจกว้าง นายกเทศมนตรีนครเกาะสมุย พร้อมนายอนันต์ ตันติปัญญาคุณ ผอ.อาวุโส ฝ่ายบริหารทรัพย์สิน บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) และผู้บริหารของห้างเซ็นทรัล เฟสติวัล เกาะสมุย ร่วมแถลงเพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักท่องเที่ยว ที่จะเดินทางมาเที่ยวเกาะสมุย โดยนายรามเนตร กล่าวว่า หลังจากเกิดเหตุความรุนแรงขึ้น ทางเทศบาลนครสมุยได้ส่งทีมงานฝ่ายโยธาของเทศบาล ร่วมกับทีมวิศวกรโครงสร้างของห้างเซ็นทรัล เฟสติวัล เกาะสมุย เพื่อตรวจสอบสภาพโครงสร้างที่ได้รับผลกระทบจากแรงระเบิด

ทั้งนี้ จากการตรวจสอบความเสียหายจากแรงระเบิด ไม่ได้ส่งผลกระทบต่อโครงสร้างหลักของห้างมากนัก ทำให้ห้างสามารถเปิดดำเนินการได้ตามปกติอีกครั้ง ซึ่งหลังจากนี้ ทางเทศบาลฯ จะร่วมกับห้างดำเนินกิจกรรมด้านการส่งเสริมการท่องเที่ยวเกาะสมุยอีกครั้ง โดยกิจกรรมงานสงกรานต์ประจำปี จัดตามกำหนดเดิม จึงอยากเชิญชวนให้ประชาชนและนักท่องเที่ยว เดินทางมาท่องเที่ยวได้ตามปกติ โดยยกระดับการรักษาความปลอดภัยให้เข้มข้นขึ้น เริ่มจากการเดินทางเข้ามายังเกาะสมุย โดยเฉพาะการผ่านท่าเรือที่จะเข้ามาเกาะสมุย จะมีเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง เข้ามาดูแลร่วมกัน ซึ่งจะดำเนินการต่อเนื่องจากนี้เป็นต้นไป

นอกจากนี้ ทางเทศบาลฯ ได้ส่งทีมสำรวจการทำงานของกล้องวงจรปิดที่มีอยู่บนเกาะ ในส่วนของเทศบาลฯ ติดตั้งไว้ 200-300 จุด เพื่อให้ทุกจุดใช้งานได้ตามปกติ ซึ่งจะช่วยป้องกันเหตุได้ระดับหนึ่ง ในส่วนความเชื่อมั่นของนักท่องเที่ยวต่างชาติ แม้มีสำนักข่าวต่างประเทศตีข่าวเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นออกไปทั่วโลก แต่ยังไม่กระทบกับความเชื่อมั่นของนักท่องเที่ยวต่างชาติมากนัก การยกเลิกกำหนดการเดินทางมาเกาะสมุยของต่างชาติ ยังไม่ปรากฏให้เห็น จึงขอยืนยันถึงความพร้อมในการต้อนรับนักท่องเที่ยว

ด้านนายอนันต์ กล่าวว่า จนถึงขณะนี้ทางห้างยังไม่สามารถระบุถึงมูลค่าความเสียหายได้ ยังอยู่ในขั้นตอนการสำรวจและจะประเมินอีกครั้ง อย่างไรก็ตาม ทางห้างจะเปิดตามปกติ โดยจะเพิ่มการตรวจตราเรื่องความปลอดภัยมากขึ้น โดยเฉพาะจุดทางเข้าห้าง มีการติดตั้งกล้องวงจรปิดเพิ่มเติม เพื่อสแกนผู้ที่ขับรถเข้ามาจอดในบริเวณของห้างอย่างละเอียด ซึ่งเชื่อว่าจะช่วยป้องกันเหตุได้ในระดับหนึ่ง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังการแถลงเสร็จสิ้น ทางห้างเซ็นทรัล เฟสติวัล เกาะสมุย ได้เปิดห้างอีกครั้งในเวลา 11.00 น. โดยทางห้างได้จัดทีม รปภ.ตรวจตรารถที่เข้ามาใช้บริการของห้างอย่างละเอียด รวมทั้งติดตั้งกล้องวงจรปิดบริเวณทางเข้า เพื่อจับภาพของคนขับรถที่เข้ามาในห้างทุกคัน

ขณะที่บรรยากาศการท่องเที่ยว ช่วงค่ำคืนวานนี้ (11 เม.ย.) บริเวณถนนย่านชายหาดเฉวง ซึ่งเป็นแหล่งช็อปปิ้งชื่อดัง และเป็นศูนย์กลางย่านเศรษฐกิจ พบว่ามีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ออกมาเดินช็อปปิ้งกันอย่างคึกคัก โดยไม่รู้สึกวิตก หรือกังวล กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น จากการสอบถามนักท่องเที่ยว ยังกล่าวว่า เกาะสมุยเป็นสถานที่น่าเที่ยว ชอบมาเที่ยวที่เกาะสมุย และชอบไปเที่ยว ที่ฮาฟมูลปาร์ตี้ ซึ่งเป็นสถานที่จัดปาร์ตี้ บนเกาะสมุย

ด้านนางอรวรรณ เรืองทอง ผู้ประกอบการธุรกิจการท่องเที่ยว ย่านชายหาดเฉวง ได้ออกมากระตุ้นดึงดูดนักท่องเที่ยว ให้มาร่วมกันเล่นสงกรานต์ พร้อมขอให้รัฐบาลเร่งปิดคดีให้ได้โดยเร็ว เพื่อเร่งฟื้นฟูการท่องเที่ยว และอยากให้กลุ่มผู้ประกอบการทุกคน ในพื้นที่มาร่วมมือกัน สร้างจิตสำนึก และมาร่วมกันกระตุ้นเชิญชวนนักท่องเที่ยว ให้มาร่วมกันอนุรักษ์ประเพณีเล่นสงกรานต์ เพื่อกลบข่าวที่เกิดขึ้น และไม่อยากให้พูดถึง แต่ให้มาร่วมกันกอบกู้เศรษฐกิจการท่องเที่ยวให้กลับมาคึกคักกันดีกว่า.

เปิดแล้ว ห้างเซ็นทรัล สมุย ตรวจเข้มรถมาใช้บริการ ติดตั้งกล้องวงจรปิดเพิ่ม ขณะที่นายกเล็กสมุย ยัน แรงระเบิดไม่กระทบโครงสร้างมากนัก จัดงานสงกรานต์ตามกำหนดเดิม พร้อมยกระดับ รปภ. บริเวณท่าเรือ ส่วนนักท่องเที่ยวไม่กังวล ... 12 เม.ย. 2558 16:54 12 เม.ย. 2558 17:23 ไทยรัฐ