วันพุธที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
วงจรปิดจับภาพรถติดฟิล์มทึบ คาดก่อเหตุคาร์บอมบ์สมุย

วงจรปิดจับภาพรถติดฟิล์มทึบ คาดก่อเหตุคาร์บอมบ์สมุย

  • Share:

กล้องวงจรปิดจับภาพรถต้องสงสัยติดฟิล์มทึบ ก่อเหตุคาร์บอมบ์สมุย ข้ามเรือเฟอร์รี่จากฝั่งดอนสัก ช่วง 10 เม.ย. ก่อนเกิดเหตุ ไม่ฟันธงเกี่ยวข้อง 3 จังหวัดชายแดนใต้หรือไม่ ยังคงปมการเมือง-ขัดแย้งพนักงานห้าง...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 12 เม.ย. มีรายงานความคืบหน้าคดีคาร์บอมบ์จุดจอดรถในห้างเซ็นทรัล เฟสติวัล เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี เมื่อวันที่ 10 เม.ย.ที่ผ่านมา โดยที่ห้องประชุมชั้น 3 สภ.บ่อผุด พล.ต.ท.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ จเรตำรวจ พร้อมคณะ เรียกประชุมตำรวจชุดคลี่คลายคดี ซึ่งประกอบด้วย ตำรวจกองปราบปราม ชุดสืบสวนจาก กก.สส.ภ.8 ตำรวจชุดสืบสวน สภ.บ่อผุด และทหารกองทัพภาคที่ 4 ใช้เวลานานกว่า 1 ชั่วโมง

พล.ต.ท.สุชาติ กล่าวว่า ล่าสุด ตำรวจทราบเส้นทางของคนร้ายกลุ่มนี้แล้วว่า มาจากท่าเรือไหน และเส้นทางจากท่าเรือมายังจุดเกิดเหตุ รถของกลุ่มคนร้ายมากกว่า 1 คัน ส่วนคนในรถจากการตรวจสอบกล้องวงจรปิดยังเห็นไม่หมด

ผู้สื่อข่าวถามว่า กลุ่มคนร้ายมีมากกว่า 5 คนหรือไม่ พล.ต.ท.สุชาติ กล่าวว่า ยังระบุไม่ได้ชัดเจนว่ามากกว่า 5 คนหรือไม่ เพราะภาพจากวงจรปิดไม่ชัดเจน รถติดฟิล์มทึบ แต่สามารถเห็นภาพจากกล้องวงจรปิดบางจุดเห็นหน้าคนร้ายที่เกี่ยวข้องชัดเจน รถคันเกิดเหตุเข้ามาในพื้นที่ อ.เกาะสมุย วันที่ 10 เม.ย.ที่ผ่านมา แต่ยังตอบไม่ได้ว่าเดินทางมาจาก 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้หรือไม่ เบื้องต้นตรวจสอบได้เพียงจากท่าเรือเฟอร์รี่ที่ฝั่ง อ.ดอนสัก มาถึงฝั่งเกาะสมุยเท่านั้น ส่วนรถจะมาจากฝั่งของ จ.นครศรีธรรมราช จ.สุราษฎร์ธานี หรือ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ อยู่ระหว่างสืบสวนสอบสวนอยู่

จเรตำรวจ กล่าวต่อว่า ส่วนจะเป็นคนร้ายกลุ่มไหน ขณะนี้ยังตอบไม่ได้ เนื่องจากต้องรู้ตัวกลุ่มคนร้ายให้ชัดเจนมากกว่านี้ ถึงจะระบุได้ว่าเป็นใคร จะไม่สันนิษฐาน หรือใช้การวิเคราะห์ต้องว่าไปตามพยานหลักฐาน หรือบุคคลเกี่ยวข้อง ยังไม่มีพยานหลักฐานใดๆ ที่เกี่ยวข้องกับ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ จะมีเฉพาะแค่รถคันก่อเหตุคาร์บอมบ์เท่านั้น

ส่วนประเด็นสาเหตุคาร์บอมครั้งนี้ ยังตั้งไว้ 3 ประเด็นเหมือนเดิม ทั้งเรื่องการสร้างสถานการณ์จาก 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ การเมืองและความขัดแย้งของในห้างของกลุ่มพนักงานบางกลุ่ม

ทั้งนี้ วิธีการประกอบระเบิดมีส่วนคล้ายกับในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้อยู่บ้าง แต่ยังไม่สามารถระบุได้ว่า คนร้ายเป็นกลุ่มจาก 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้หรือไม่ ยังระบุไม่ได้ รวมทั้งชิ้นส่วนระเบิดที่พบในที่เกิดเหตุ ก็มีส่วนคล้ายใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้บ้าง

พล.ต.ท.สุชาติ กล่าวอีกว่า ที่สำคัญต้องสืบให้รู้ตัวคนร้ายก่อนว่า เป็นใครบ้างเมื่อรู้ตัวละครถึงสอบสวนขยายผล จนถึงจุดที่ประกอบระเบิดมาจากพื้นที่ไหน แต่วิเคราะห์กลุ่มคนร้ายไม่น่าจะประกอบระเบิดไกลจากเกาะสมุย ส่วนใหญ่ไม่ทำกันในรูปแบบเดิมที่พบกันในภูเก็ตช่วงที่ผ่านมา

ส่วนกรณีมีการควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยที่ จ.นนทบุรี มีส่วนเกี่ยวข้องหรือไม่ จเรตำรวจ กล่าวว่า เป็นการโพสต์ข้อความ ซึ่งดูแล้วเบื้องต้นยังไม่ชัดเจนว่าเกี่ยวข้องกันหรือไม่ แต่ยังไม่ได้ตัดประเด็นอื่นทิ้ง ต้องสืบสวนถึงที่มาที่ไปของผู้โพสต์ข้อความ แต่ดูเหมือนให้การว่า มีคนตัดต่อภาพกับการโพสต์ข้อความไม่สมเหตุผล ทางส่วนกลางกำลังดำเนินการอยู่ ยืนยันอีกครั้งว่าเหตุการณ์คาร์บอมบ์เกาะสมุย ยังไม่พบว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับเสื้อแดงเสื้อเหลืองแต่อย่างใด

เมื่อถามว่า มีกลุ่ม รปภ.ของห้างจำนวนหนึ่งมาจากพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ มีความคืบหน้าในการสอบสวนปากคำหรือไม่ พล.ต.ท.สุชาติ กล่าวว่า จริงๆ แล้ว รปภ.ต้องสงสัยที่เรียกตัวมาสอบปากคำ ไม่ได้มีเฉพาะกลุ่มที่มาจาก 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้เท่านั้น ยังมีมาจากภาคอีสานและภาคเหนือ ซึ่งมีอีกหลายคนที่เรียกตัวมาสอบปากคำ ไม่ได้เจาะจงเฉพาะ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ พร้อมได้ตรวจสอบประวัติเบื้องต้น แต่เหลือ รปภ.ไว้เพียง 2-3 คนที่มาจาก 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่ยังกักตัวไว้เพื่อสอบสวนปากคำเพิ่มเติมในรายละเอียดบางประเด็นสงสัย

พล.ต.ท.สุชาติ กล่าวต่อว่า สำหรับระเบิดที่ชุดอีโอดีตรวจพบในที่เกิดเหตุนั้น จากหลักฐานเชื่อว่ามีการจุดชนวนระเบิดด้วยโทรศัพท์มือถือ แต่โทรศัพท์รุ่นนี้ที่พบใช้จุดชนวนระเบิดแบบตั้งเวลาเท่านั้น แสดงว่าคนร้ายตั้งเวลาไว้แล้วหนีออกนอกพื้นที่ทันที.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้