วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โฆษก คสช. แจงมีข้อมูล-หลักฐาน จับ 'เอ็ม เสื้อแดง' ตาม ม.44

โฆษก คสช. แจงมีข้อมูล-หลักฐาน จับ 'เอ็ม เสื้อแดง' ตาม ม.44

  • Share:

โฆษก คสช.ยันทหารคุมตัว "เอ็ม เสื้อแดง" ตาม ม.44-คำสั่ง หน.คสช. 3/2558 ชี้มีข้อมูล-หลักฐาน ไม่ได้ปฏิบัติตามความรู้สึกส่วนตัว พร้อมให้ความเป็นธรรม...

เมื่อวันที่ 12 เม.ย. พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และโฆษกกองทัพบก กล่าวถึงกรณีที่เจ้าหน้าที่ทหารเข้าควบคุมตัว นายนรินทร์ อ่ำหนองบัว แนวร่วมเสื้อแดง ที่แคมป์คนงานเทศบาล ต.ศาลากลาง อ.บางกรวย จ.นนทบุรี ซึ่งตกเป็นผู้ต้องสงสัยว่าเป็นเจ้าของเฟซบุ๊ก ที่มีชื่อว่า "เอ็ม เสื้อแดง" ได้โพสต์ข้อความเกี่ยวกับเหตุระเบิดที่ จ.สุราษฎร์ธานี ว่า ทางเจ้าหน้าที่ทหารใช้อำนาจตามความในมาตรา 44 ของรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว พ.ศ. 2557 และคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ฉบับที่ 3/2558 เข้าควบคุมตัวนายนรินทร์

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนของการดำเนินการสืบสวนสอบสวน เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงและขยายผล คาดว่าใช้เวลาไม่เกิน 7 วัน แต่ยังไม่มีการตั้งข้อกล่าวหา ส่วนควบคุมตัวไว้สถานที่ใดนั้น ตนไม่สามารถเปิดเผยได้ เพราะเป็นเรื่องรายละเอียดของผู้ปฏิบัติ ทั้งนี้ หากผู้ต้องสงสัย หรือบุคคลใดมีความข้องใจว่าจะไม่ได้รับความเป็นธรรม หลังจากเสร็จสิ้นกระบวนการทางเจ้าหน้าที่ สามารถให้ตรวจสอบได้ โดยเจ้าหน้าที่ไม่ได้ปฏิบัติงานตามความรู้สึกส่วนตัว แต่มีข้อมูลและองค์ประกอบหลักฐานต่างๆ ชัดเจน สามารถชี้แจงและพร้อมให้การตรวจสอบขั้นตอนการดำเนินการได้

ส่วนความคืบหน้ากรณีเหตุระเบิดคาร์บอมบ์บริเวณลานจอดรถชั้นใต้ดิน ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เฟสติวัล เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี ยืนยันไม่ใช่การขยายพื้นที่ก่อเหตุของกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งเหตุระเบิดในพื้นที่อื่นที่ไม่ใช่พื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้นั้น ส่วนใหญ่เกิดจากการสร้างสถานการณ์ เพื่อต้องการก่อกวนให้เกิดความวุ่นวาย เพราะยังคงมีผู้พยายามหาช่องว่างใช้ระเบิดและอาวุธสงครามอยู่ แต่ทางเจ้าหน้าที่ก็ยังคงบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจัง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้