วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คนไทยในนิวซีแลนด์จัดงานสงกรานต์ 2015 ยิ่งใหญ่

คนไทยในนิวซีแลนด์ไม่ลืมประเพณีบ้านเกิด ร่วมกันสืบสานจัดงานประเพณีสงกรานต์หรือวันขึ้นปีใหม่ของไทยอย่างยิ่งใหญ่ที่เมืองโอ๊คแลนด์...

เมื่อวันที่ 12 เม.ย. ตามเวลาในประเทศไทย นางฐิตาภา ทรงเผ่า ผู้สื่อข่าวไทยรัฐรายงานจากเมืองโอ๊คแลนด์ ประเทศนิวซีแลนด์ ว่า เมื่อวันที่ 12 เม.ย. ชุมชนคนไทยในโอ๊คแลนด์ได้ร่วมกันจัดงานประเพณีสงกรานต์ 2015 อย่างยิ่งใหญ่ครบถ้วนตามประเพณีไทย ที่เม้าท์ อัลเบิร์ต ฮอล เขตในเมืองโอ๊คแลนด์ โดยมีนายมาริษ เสงี่ยมพงษ์ เอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงเวลลิงตัน ประเทศนิวซีแลนด์ เป็นประธานเปิดงานท่ามกลางคนไทยจากแทบทุกเมืองในประเทศนิวซีแลนด์ อาทิ โรโตรัว เนเปีย เฮมิงตัน ควีนส์ทาวน์ เวลลิงตัน ฯลฯ มาร่วมงานกันอย่างคับคั่ง ช่วงเช้ามีพิธีทำบุญใส่บาตรพระสงฆ์จากวัดญาณประทีป ซึ่งเป็นวัดไทยในโอ๊คแลนด์ ตามด้วยการสรงน้ำพระ ทำบุญ ฟังเทศน์ รดน้ำขอพรพระสงฆ์เพื่อความเป็นสิริมงคลในวันขึ้นปีใหม่

นอกจากนี้ ในงานยังมีการออกบูธร้านอาหารไทยจากทุกภาคและร้านขนมไทย การจำหน่ายผลิตผลจากฟาร์ม ไม่ว่าจะเป็นผักผลไม้ จำหน่ายพืชผักหายาก เสื้อผ้าฝีมือคนไทยในนิวซีแลนด์ เครื่องสำอางและสินค้านานาชนิด ตลอดจนการแสดงวัฒนธรรมไทยการแสดงดนตรี รำวง และกลองยาว การแข่งขันเตะตะกร้อ เล่นเกม ประกวดนางงามสงกรานต์

นายมนูพงศ์ งามไพบูลย์ เจ้าของร้านอาหารไทย Jasmin Rice ประธานจัดงานสงกรานต์ครั้งนี้ เปิดเผยว่า ชุมชนคนไทยในโอ๊คแลนด์ได้ร่วมกันจัดงานสงกรานต์กันต่อเนื่องยาวนานหลายปี และได้รับความร่วมมืออย่างดียิ่งจากคนไทยในแดนกีวีตลอดมา สำหรับงานสงกรานต์ไทยในโอ๊คแลนด์ถือเป็นงานสำคัญที่สุดของคนไทยที่นี่ ถือเป็นวันรวมใจคนไทยจากทั่วทุกเมืองในนิวซีแลนด์ที่จะเดินทางมาร่วมทำบุญ สืบสานขนบธรรมเนียมประเพณีของไทย คนไทยไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนในนิวซีแลนด์เมื่อถึงวันนี้จะมาร่วมงานกันอย่างพร้อมเพรียง และมีความสนุกสนานกันอย่างเต็มที่ เพราะถือว่า 1 ปีมีครั้งเดียว

ด้านนายมาริษ กล่าวว่า แม้เพิ่งมารับตำแหน่งเอกอัครราชทูตที่นิวซีแลนด์ได้เพียงเดือนเศษ แต่ได้เห็นความรักใคร่กลมเกลียวความสามัคคีของคนไทยในแดนกีวี ที่สำคัญได้เห็นคนไทยที่แม้จะอยู่มุมไหนของโลกก็ยังร่วมกันสืบสานวัฒนธรรมประเพณีของไทยให้เป็นที่รู้จักแก่ชาวต่างชาติ ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าภูมิใจยิ่งและขอขอบคุณคนไทยทุกคนที่จัดงานนี้ขึ้นมา สำหรับการประกวดนางงามสงกรานต์ผลปรากฏว่าผู้ครองตำแหน่ง ได้แก่ น.ส.สุนิสา จันทวงศ์ ส่วนการแข่งขันตะกร้อผู้ชนะเลิศได้แก่ ทีมไทย-เมียนมาร์.

คนไทยในนิวซีแลนด์ไม่ลืมประเพณีบ้านเกิด ร่วมกันสืบสานจัดงานประเพณีสงกรานต์หรือวันขึ้นปีใหม่ของไทยอย่างยิ่งใหญ่ที่เมืองโอ๊คแลนด์... 12 เม.ย. 2558 15:08 12 เม.ย. 2558 16:02 ไทยรัฐ