วันพุธที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บึงกาฬอ่วม! พายุลูกเห็บถล่มหนักรอบ 20 ปี พัดบ้านพัง ต้นยางหักโค่น

บึงกาฬอ่วม! พายุลูกเห็บถล่มหนักรอบ 20 ปี พัดบ้านพัง ต้นยางหักโค่น

  • Share:

พายุลูกเห็บถล่ม จ.บึงกาฬ ทั้งที่ อ.บึงโขงหลง หนักรอบ 20 ปี มีบ้านและรถยนต์พังเสียหาย ส่วนที่บ้านนาดง อ.ปากคาด นายอำเภอเร่งช่วยเหลือชาวบ้าน เบื้องต้นหลังถูกลมพัดบ้านพังและสวนยางหักกว่า 2 พันต้น

เมื่อเวลา 06.00 น. วันที่ 12 เม.ย. 58 เกิดพายุลูกเห็บและลมกระโชกแรง พัดถล่มหมู่ 1 บ้านโพธิ์หมากแข้ง และหมู่ 10 บ้านโนนจำปาทอง ต.โพธิ์หมากแข้ง อ.บึงโขงหลง จ.บึงกาฬ นานกว่า 30 นาที สร้างความตื่นเต้นให้กับชาวบ้านเป็นอย่างมาก ต่างออกมาตากฝนเก็บเห็บอย่างสนุกสนาน ความเสียหายเบื้องต้นหลังคาบ้านพัง 15 หลัง รถยนต์เสียหายอีก 1 คัน ส่วน อ.ปากคาด บ้านพัง 10 หลัง ต้นยางหักกว่า 2 พันต้น นายอำเภอเร่งสำรวจให้การช่วยเหลือเบื้องต้นแล้ว

สอบถาม นางอารยา ด้างถางคำ ชาวบ้านหมู่ 1 บ้านโพธิ์หมากแข้ง ต.หมากแข้ง ทราบว่า เมื่อช่วงเช้านี้ที่ผ่านมา อากาศร้อนอบอ้าวมาตั้งแต่เมื่อคืน แต่พอเช้าตรู่ เกิดท้องฟ้ามืดครึ้มมีลมกระโชกแรง สักพักมีฝนตกลงมาอย่างหนัก พร้อมกับมีลูกเห็บตกลงมา กินเวลานานราว 30 นาที ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ต่างวิ่งออกมานอกบ้าน เพื่อเก็บลูกเห็บที่มีขนาดใหญ่เท่ากับลูกปิงปอง ไปเก็บใส่ไว้ในถังและกะละมังบ้าง บางคนนำไปเก็บแช่ไว้ในตู้เย็น เนื่องจากไม่เคยเห็นลูกเห็บมานานในรอบ 20 ปี จึงอยากเก็บไว้ดูนานๆ

ส่วนความเสียหายเบื้องต้น มีหลังคาบ้านพังกว่า 15 หลัง และหนักที่สุดเป็นบ้านและรถกระบะของ นายบัวกรรณ์ ทะนะวาที อายุ 38 ปี เลขที่ 124 หมู่ 10 ต.โพธิ์หมากแข้ง อ.บึงโขงหลง หลังถูกลมพายุลูกเห็บตกใส่บ้านและรถพังเสียหายอย่างมาก

ทั้งนี้ที่ อำเภอปากคาด ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านนาดงน้อย หมู่ 4 ต.นาดง อ.ปากคาด นายโอภาส ชูฤทธิ์ นายอำเภอปากคาด เข้าตรวจเยี่ยมราษฎร ที่ถูกพายุฤดูร้อนพัดพังเสียหาย สังกะสีปลิวว่อนตกไปไกล จำนวน 10 หลังคา นอกจากนี้ ยังมีสวนยางพาราของชาวบ้านหักโค่นกว่า 2 พันต้น ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองและทหาร สำรวจความเสียหายเพื่อช่วยเหลือชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนอย่างเร่งด่วนแล้ว

คุณอาจสนใจข่าวนี้