วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บิ๊กตู่ กำชับ อย่าให้คนตกค้างกลับสงกรานต์ ห้องน้ำขนส่งต้องสะอาด

บิ๊กตู่ กำชับ อย่าให้คนตกค้างกลับสงกรานต์ ห้องน้ำขนส่งต้องสะอาด

  • Share:

รองโฆษก รบ. คาด คนเดินทางหยุดยาวสงกรานต์ 24 ล้าน เผยนายกฯ กำชับต้องส่งทุกคนกลับบ้าน อย่าให้มีผู้โดยสารตกค้าง ตั้งจุดดูแลนักท่องเที่ยว สั่งเป็นพิเศษห้องน้ำต้องสะอาด...

เมื่อวันที่ 12 เม.ย. พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2558 เป็นโอกาสที่ประชาชนจะเดินทางกลับบ้านตามภูมิลำเนา เพื่อไปเยี่ยมเยียนญาติพี่น้อง และท่องเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ ทั่วประเทศ รัฐบาลได้สั่งให้ทุกหน่วยงานอำนวยความสะดวกทุกด้าน เพื่อให้ประชาชนเดินทางอย่างปลอดภัยตลอดช่วงวันหยุดยาว โดยมีมาตรการดูแลและป้องกันอุบัติเหตุทางถนนทั่วประเทศ ทั้งถนนสายหลักและสายรอง เพื่อสร้างความอุ่นใจให้กับทุกคน ซึ่งคาดว่าในช่วงสงกรานต์นี้ จะมีประชาชนเดินทางมากถึง 24.03 ล้านคน

ทั้งนี้ กระทรวงคมนาคมมีการเพิ่มบริการขนส่งสาธารณะ ทั้งรถโดยสารประจำทางและไม่ประจำทาง รวมทั้งเพิ่มจำนวนตู้โดยสารรถไฟและเที่ยววิ่ง เที่ยวบินเสริมพิเศษ รองรับปริมาณผู้โดยสารที่ต้องการกลับบ้าน และท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลสงกรานต์ และยกเว้นค่าธรรมเนียมการใช้รถยนต์บนทางหลวงพิเศษหมายเลข 7 หรือมอเตอร์เวย์ กรุงเทพฯ-บ้านฉาง ช่วยให้ผู้ที่เดินทางไปชลบุรี พัทยา ได้รับความสะดวก รวมทั้งยกเว้นค่าธรรมเนียม ทางหลวงพิเศษหมายเลข 9 (วงแหวนรอบนอกกรุงเทพฯ ตอนบางปะอิน-บางพลี) ตั้งแต่เวลา 00.01 น. ของวันที่ 10 เม.ย. ถึงเวลา 24.00 น. ของวันที่ 19 เม.ย. 2558

"ท่านนายกรัฐมนตรีได้กำชับว่า พี่น้องประชาชนที่ต้องการเดินทางกลับบ้าน กลับภูมิลำเนา จะต้องได้เดินทางทุกคน ทุกหน่วยงานต้องบริหารจัดการ มิให้มีผู้โดยสารตกค้าง รวมทั้งให้เพิ่มจุดดูแลนักท่องเที่ยวผู้ต้องการเดินทาง ทั้งในส่วนของท่าอากาศยานและสถานีขนส่ง นอกจากนี้ ท่านนายกฯ ยังสั่งการเป็นพิเศษให้ดูแลเรื่องความสะอาดของห้องน้ำในทุกจุด ที่จะมีผู้เดินทางสัญจรจำนวนมาก"

สำหรับแผนอำนวยการด้านความสะดวกและปลอดภัย ให้ประชาชนที่เดินทางช่วงเทศกาลสงกรานต์ ประกอบด้วย 1.จุดให้บริการประชาชนทั่วไทย บนโครงข่ายทางหลวงแผ่นดิน 200 แห่ง 2.ปรับปรุงสภาพโครงข่ายคมนาคม สัญญาณไฟจราจร จุดตัดทางรถไฟ จุดกลับรถ ทางข้าม ป้ายจราจร ไฟแสงสว่าง 3. ศูนย์ปฏิบัติการกระทรวงคมนาคม (MOTOC) รวบรวมข้อมูลและรายงานสถานกาณ์อุบัติเหตุ 4.กรมขนส่งทางบกให้บริการตรวจรถก่อนใช้เดินทางปลอดภัย จำนวน 250 แห่ง

5.ตรวจความพร้อมของยานพาหนะและอุปกรณ์ในระบบขนส่งสาธารณะ 6.จุดตรวจกรมการขนส่งทางบก 310 แห่ง เพื่อตรวจความพร้อมพนักงานขับรถโดยสารที่สถานีขนส่ง สำนักงานขนส่ง จุดจอด และสถานประกอบการ 7. ศูนย์ปลอดภัยคมนาคม เจ้าหน้าที่ประจำ 24 ชั่วโมง ผ่านระบบสายด่วน 1365 8.จุดให้บริการประชาชนบนโครงข่าย ทางหลวงชนบท 95 แห่ง 9.จุดตรวจสอบความพร้อมของรถโดยสาร 11 จังหวัด ได้แก่ นครราชสีมา บุรีรัมย์ ขอนแก่น กำแพงเพชร พิษณุโลก ลำปาง ประจวบคีรีขันธ์ นครศรีธรรมราช สุราษฎร์ธานี สงขลา และระยอง และ 10.ศูนย์บัญชาการกรมทางหลวงชนบท 19 แห่ง ศูนย์บัญชาการกรมทางหลวง 124 แห่ง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้