วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
 ไหนว่าทางเลือกใหม่? ละครช่องดิจิตอลวนลูปเดิม 'น้ำเน่า-ตบจูบ-รีเมค'

ไหนว่าทางเลือกใหม่? ละครช่องดิจิตอลวนลูปเดิม 'น้ำเน่า-ตบจูบ-รีเมค'

  • Share:

เริ่มต้นด้วยความหวังสำหรับ "ทีวีดิจิตอล" กับเป้าหมายที่ช่องโทรทัศน์ไทยจะก้าวไปสู่ความหลากหลาย นำเสนอคอนเทนต์ที่แตกต่างจากเดิม อย่างในอดีตที่เคยโดยบังคับให้ดู "ช่องอนาล็อก" แบบผูกขาด 

หลังจากเดินเครื่องกันมา 1 ปีเต็มๆ ช่วงแรกอาจจะยังเผาหัว วอร์มเครื่องกันอยู่ แต่ก้าวผ่านมาได้ 1 ปี ทุกช่องติดเครื่องกันเต็มสูบ ปล่อยหมัดเด็ดใส่กันเป็นชุด จนเรตติ้งช่องดิจิตอล ผงาดขึ้นมาเขย่าบัลลังก์ช่องอนาล็อกได้สำเร็จ!

อาจจะไม่ถึงขั้นล้มยักษ์ใหญ่ "หมอชิต-พระราม 4" แต่ก็ทำเอาเรตติ้งยักษ์ลดลงมาพอควร แต่ที่โดนรัวต่อยจนไปไม่เป็น เห็นจะเป็น 2 วิก "สนามเป้า-แยก อสมท." ที่ต้องพบกับฝันร้าย เรตติ้งดิ่งเหวแบบสุดสะพรึง สาเหตุหลักก็คงหนีไม่พ้น ผู้จัดรายการหลักยกของดีกลับไปทำที่ช่องตนเอง

และหนึ่งปัจจัยหลักที่ "ช่องดิจิตอล" งัดขึ้นมาเป็นไพ่ไม้ตายหวังแชร์เรตติ้งและส่วนแบ่งทางการตลาดจากช่องอนาล็อกเดิม คงจะหนีไม่พ้น "ละคร" อาทิตย์สบายๆ หยุดสงกรานต์ บันเทิงไทยรัฐออนไลน์ พาไปดูทิศทางละครของแต่ละช่องดิจิตอลกัน

ช่อง ONE

ถือเป็นช่องที่จัดหนัก รัวกันมาเป็นชุด ด้วยความที่หัวเรือใหญ่ เอ็กแซ็กท์ เซเนริโอ มีประสบการณ์การผลิตละครอยู่แล้วเป็นทุน จึงไม่ใช่เรื่องยากที่จะสร้างละครให้เปรี้ยง! โจทย์ก็คงจะเป็นเพียงทำอย่างไรให้คนที่เคยตามดูทางช่อง 5 กดรีโมตตามมาดูที่ช่อง ONE งานนี้ คุณบอย เลยงัดสูตรสำเร็จความแซ่บ น้ำเน่า ตบจูบ ริษยา มากันครบ บอกเลยว่า สงครามนางงาม เล่ห์รตี สื่อริษยา หรือแม้กระทั่ง เงาใจ ปัง ปัง ปัง แย่งเรตติ้งช่องมากสีกับน้อยสีมาได้แบบทั้ง 2 ช่อง ต้องห้ามมองข้ามเลยทีเดียว ว่ากันว่าช่อง ONE วางเป้าหมายคือ เบียดแย่งเรตติ้งละครของช่อง มาลีนนท์! นาทีนี้บอกเลยบางทีช่องเดิมอาจนั่งเสียดายของ อย่างนางเอกสาว เอสเธอร์ สุปรีลีลา ที่ช่อง ONE จับมาเขย่าใหม่จนดังเป็นพลุแตก

คู่จิ้นตบจูบ
จูบสดๆ จากสงครามนางงาม
เอะเอะจูบ
หวือหวา
สื่อริษยา
แรงส์
กลายเป็นคำฮิตไปเลย

ช่อง PPTV

เป็นอีกหนึ่งม้ามืดละคร ที่น่าจับตา สำหรับละครเรื่องแรกของ PPTV อย่าง เพลิงดาว ที่นักปั้นมือทอง เอ ศุภชัย ผันตัวเองมาเป็นผู้จัดละครค่าย มันนี่ พลัส คว้า แตงโม ภัทรธิดา ที่ฉีกสัญญา 7 สี มาเป็นนักแสดงอิสระขึ้นแท่นนางเอก ประชันบทบาทกับ ซอนย่า คูลลิ่ง ผู้มาเสียบแทน มาช่า วัฒนาพานิช ที่ต้องถอนกลับตึก GMM ไป ซึ่งต้องบอกเลยว่า เพลิงดาว จัดเป็นละครสูตรสุดๆ ทั้งเรื่องฟาดฟัน เชือดเฉือน เดี๋ยวตบ เดี๋ยวตบ ตบกันไม่ต้องคำนึงถึงเหตุผล เอาแซ่บเข้าว่า แม้โปรดักชั่นและแอ็กติ้งของนักแสดงบางคนยังดูขัดหูขัดตา แต่บทนี่ต้องยกนิ้วเลยว่า ถูกใจคอละครและสะท้อนวงการซุปตาร์ รวมถึงแฉผู้จัดการดาราได้แซ่บจี๊ด แถมไล่เรียงละครของช่อง PPTV แล้วยังมี ปริศนา, เจ้าสาวของอานนท์, รัตนาวดี จ่อคิวรอออนแอร์ ด้วยฝีมือของผู้จัดละครพะยี่ห้อ คุณแมงมุม ม.ร.ว.ศรีคำรุ้ง ยุคล สรุปงานนี้รีเมคจัดเต็ม!

เพลิงดาว ตบๆๆๆ
เพลิงโชว์เต้นล้างรถ

ช่อง MONO 29
ช่องที่วางยุทธศาสตร์เน้นซื้อซีรีส์ต่างประเทศมาฉาย จนจับฐานคนดูได้กลุ่มหนึ่ง ล่าสุด ก็ขยับตัวโดดลงสมรภูมิละครเช่นกัน กับละครรีเมค อรุณสวัสดิ์ ของผู้จัดละครนักปั้น เอ ศุภชัย และอีกเรื่องกับ ตี๋ใหญ่ดับดาวโจร ของผู้จัดดารา ป๊อก ปิยะธิดา ซึ่งต้องบอกเลยว่า ยังไม่มีอะไรแปลกใหม่พอ เพราะขึ้นชื่อทั้ง อรุณสวัสดิ์ และ ตี๋ใหญ่ ก็ดูจะคุ้นหูคุ้นตาคนไทยอยู่แล้ว แต่เอาเป็นว่าต้องลองดู เพราะผู้จัดฯ ทั้งสองค่าย ยืนยันว่าเป็นการตีความแบบใหม่

ตี๋ใหญ่ดับดาวโจร

ช่อง 8
แค่ชื่อช่องก็บอกอยู่แล้วว่า ช่องนี้เกิดมาเทียบชั้นใคร เพราะช่อง 8 ประกาศตัวชัดว่าเกิดมาเพื่อฆ่าช่อง 7 กับละครเอาใจตลาด ทาร์เก็ตน้ำเน่า เคล้าน้ำตา รับจ้างเป็นเมีย สลับลูก แย่งผัวชิงเมีย มากันครบทุกพล็อต ไล่เรียงดูชื่อละครในช่วงที่ย้ายขึ้นมาเป็นช่องดิจิตอลแล้ว ทั้ง ดงดอกงิ้ว, ผัวชั่วคราว, ชิงรักหักสวาท, เมียเถื่อน, แหวนทองเหลือง, คุณหญิงนอกทำเนียบ ก็อย่าแปลกใจที่จะแบ่งมาร์เก็ตแชร์ช่อง 7 ไปได้

ถึงใจถึงอารมณ์
เมียเถื่อนถึงเนื้อถึงตัว
คุณหญิงนอกทำเนียบ

ช่อง ไทยทีวี

หันมาดูช่องที่เพิ่งมีข่าวคราวเรื่องค่าตัวนักแสดงไป แต่ขอบอกว่าอย่ามองข้าม เพราะขึ้นชื่อว่า ติ๋ม ทีวีพูล ผู้หญิงคนนี้เธอมีไม้เด็ด อ่านตลาดกลุ่มเป้าหมายของเธอได้ขาดแบบไม่น่าเชื่อ ไม่เช่นนั้น นิตยสารทีวีพูล คงไม่ครองเจ้าตลาดนิตยสารบันเทิงมาช้านาน กับช่อง ไทยทีวี ติ๋ม ทีวีพูล ปล่อยมาเต็มกับละคร นางโชว์, สาวน้อยคาเฟ่, ดั่งไฟใต้น้ำ, สวยประหาร หลายๆ เรื่องก็เป็นละครรีเมค สร้างแล้วกลับมาสร้างใหม่ทั้งนั้น ต้องรอดูกันว่าการเดินเกมป่าล้อมเมือง หวังทำละครเอาใจทาร์เก็ตต่างจังหวัดเพื่อสู้กับหลายช่อง ที่มัวทำละครหวังเรตติ้งคนเมือง จะสำเร็จหรือไม่ งานนี้ ไทยทีวี เล็งรุกฆาตกินรวบเรตติ้งวงกว้างจากต่างจังหวัด ดีกว่ามาตะลุมบอนแย่งเรตติ้งในเมือง

สาวน้อยคาเฟ่
ดั่งไฟใต้น้ำ

ช่อง เวิร์คพอยท์
แม้จะออกสตาร์ทได้แบบน่ากลัว แย่งเรตติ้งจนก้าวพรวดขึ้นเป็นช่องเรตติ้งอันดับ 3 รองจากช่อง 3 และ 7 แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่า หลักๆ ตัวเลขเรตติ้งช่องนี้มาจากรายการวาไรตี้และเกมโชว์ที่มีตัวชูโรงหลักๆ อย่างแก๊งสามช่า แต่ถ้าพูดถึงงานละครที่ช่องเวิร์คพอยท์ ของ เสี่ยตา ปัญญา พยายามผลักดันซีรีส์มาหลายเรื่อง แต่ก็ยังไม่เกิดๆๆๆ ซะที โดยเฉพาะกับซีรีส์ลูกกวาดขายวัยรุ่น ที่ยังดูไม่ตอบโจทย์ทาร์เก็ตของช่องมากนัก ขนาด เวิร์พอยท์ เอง เคยขยับมาทำละครรสแซ่บกับ เกมริษยา ที่หยิบเอาเรื่องราวฉาวๆ ของชาวออฟฟิศมาตีแผ่ ก็ยังไม่เปรี้ยง จนล่าสุดกับโปรเจกต์ใหญ่ ที่เอาของชอบคนไทยอย่าง "ละครผี" มากวักเรตติ้งกับซีรีส์ 7 วันจองเวร ก็ยังพูดได้แค่ว่าพอไปไหว ต้องรอดูต่อไปว่า ละครของ ช่องเวิร์คพอยท์ จะช่วยให้ช่องลบคำสบประมาสว่าเป็น ช่องสามช่า ที่เพิ่งพาแต่ หม่ำ เท่ง โหน่ง และตุ๊กกี้ ได้หรือไม่

เกมริษยา

ช่อง GMM25
เป็นอีกหนึ่งช่องที่เน้นละคร-ซีรีส์ และต้องยอมให้ในเรื่องการสร้างกระแสได้น่าสนใจ กับการจับเรื่องเล่าจากวิทยุอย่าง คลับ ฟรายเดย์ มาเป็นตัวชูโรงกับ คลับ ฟรายเดย์ เดอะซีรีส์ ซึ่งต้องบอกเลยว่าเนื้อหาแรงส์สุดๆ ชายรักชาย ครูรักนักเรียน แม่แย่งแฟนลูก มาหมด แต่ด้วยพล็อตเรื่องแบบนี้นี่ละ ที่นำพากระแสมาฉุดเรตติ้งละครและช่องให้ขึ้นพรวดๆ จนหลายคนตั้งคำถามว่า ถ้าช่องนี้แรงได้ช่องอื่นก็แรงได้ แล้วสุดท้ายขอบเขตของละครไทยจะอยู่ที่ใด?

จับตาไล่เรียงละครทั้งที่ผ่านมา ฉายอยู่ และรอออนแอร์ในอนาคต ต้องบอกเลยว่ายังไม่เห็นอะไรเปลี่ยนแปลงในสื่อฟรีที่ใกล้ตัวคนไทยอย่างโทรทัศน์เลยสักนิดเดียว สุดท้ายก็วนลูปเดิม น้ำเน่า-ตบจูบ-รีเมค แข่งกันฉาวแข่งกันแรง ไม่กล้าเสี่ยงกับพล็อตละครใหม่ๆ บอกเลยว่าเดิมๆ ไม่ผิดแผกจากที่เคยโดนยัดเยียดจากช่องอนาล็อก

สิ่งเดียวที่พอมองเห็นความเปลี่ยน คงจะเป็นจากเดิมมีละครให้เลือกเน่า แซ่บ สะใจกันแค่สามสี่ช่อง แต่ ณ บัดนาว มีเป็นสิบให้เลือกมัน แต่...มันเสร็จแล้ว จะได้ความสร้างสรรค์ด้วยหรือเปล่า คำถามนี้รอ "กสทช." มาตอบให้ทีละกัน?

ชายชายกับคลับฟรายเดย์
นักเรียนรักกับครูจากคลับฟรายเดย์
จัดหนัก คลับฟรายเดย์
มิ้นต์กับมิว คลับฟรายเดย์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้