วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พัฒนาเชื้อชีวภัณฑ์ แก้โรคกาบใบแห้งในข้าว

พัฒนาเชื้อชีวภัณฑ์ แก้โรคกาบใบแห้งในข้าว

  • Share:

ใกล้เข้าสู่ฤดูทำนาปี ปัญหาที่มักจะมาคู่ต้นข้าว “โรคกาบใบแห้ง” ไม่เพียงชาวนาจะต้องควักซื้อสารเคมีราคาหลักพันแล้ว ยังต้องควักจ่ายค่าจ้างคนงานฉีดพ่นที่หายากและค่าแรงแพงไม่แพ้ค่ายา...ครั้นจะหันไปใช้สารชีวภาพที่ปลอดภัยกว่า แต่ไม่วายเจอปัญหาเก็บได้ไม่นาน แค่ 7-10วัน เชื้อเสื่อมคุณภาพ

แต่วันนี้ มีวิธีใหม่แกะกล่อง...ราคาแค่หลักร้อย เก็บในอุณหภูมิห้องได้นานถึง 2 ปี

มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ สวทช. และ สวก. ได้ร่วมกันลงขันสนับสนุน รศ.มานะ กาญจนมณีเสถียร ศึกษาโครงการพัฒนาเชื้อชีวภัณฑ์บาซิลลัส เมกะทีเรียม แก้ปัญหาโรคกาบใบแห้งในข้าว

“โรคกาบใบแห้ง เกิดจากเชื้อโรคที่อยู่ในดิน แม้ไม่มีต้นข้าว เชื้อตัวนี้ก็ยังมีชีวิตรอดอยู่ได้ แต่ถ้าเมื่อใดสภาพอากาศมีความชื้นสูง ยิ่งในระยะข้าวแตกกอคลุมหน้าดิน การระบายอากาศไม่ดีเชื้อจะเติบโตได้เร็ว เมื่อบวกกับการทำนาใช้ปุ๋ยไนโตรเจนมาก กอข้าวอวบ เชื้อโรคจะเจาะทำลายต้นข้าวได้ง่าย เกิดเป็นโรคกาบใบแห้ง ต้นข้าวตายเป็นหย่อมๆ”

รศ.ดร.อัจฉรา เพ็งหนู ภาควิชาธรณีศาสตร์ คณะทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัย สงขลานครินทร์ หนึ่งในทีมวิจัย บอกว่า เมื่อเจอสาเหตุของโรค ทางทีมงานได้นำเชื้อแบคทีเรีย บาซิลลัส เมกะทีเรียม มาเป็นตัวควบคุมโรค แต่มีปัญหาเชื้อนี้เก็บรักษาได้แค่อาทิตย์เดียว ถ้าจะเก็บให้ได้นานต้องเลี้ยงให้เป็นสปอร์และต้องเก็บไว้ในตู้เย็น แต่เมื่อจะนำมาใช้งาน มีขั้นตอนค่อนข้างยุ่งยาก ต้องแปรสภาพให้เป็นของเหลวอีก ยิ่งยุ่งยากเข้าไปใหญ่

เพื่อให้เกษตรกรนำไปใช้งานได้ง่าย และเก็บได้นาน ทีมงานจึงร่วมกับ รศ.ฤดีกร วิวัฒนปฐภี คณะเภสัชศาสตร์ พัฒนาเป็นชีวภัณฑ์ในรูปผงแกรนูล (granulation) ที่สามารถเก็บไว้ได้นานถึง 2 ปี กระบวนการแปรรูปไม่ซับซ้อนยุ่งยาก ต้นทุนต่ำ ใช้งานได้ง่าย เก็บได้นาน ไม่เป็นพิษต่อคน ปลอดภัยต่อสิ่งแวดล้อม

ส่วนการนำมาใช้งาน ยุ่งยากแค่เพียงขยายเพิ่มจำนวนเชื้อ ด้วยการนำผงแกรนูล 1 ซอง (20 กรัม) ผสมน้ำ 1 ลิตร ทิ้งไว้ 48 ชั่วโมง...จากนั้นนำไปผสมกับน้ำ 20 ลิตร ฉีดพ่นแปลงนาข้าวในช่วงเวลาเย็น และอีก 7 วัน ฉีดพ่นซ้ำอีกครั้ง จะช่วยควบคุมการระบาดของโรคได้

พื้นที่ 1 ไร่ใช้ผงแกรนูล 4 ซอง ลงทุนแค่ 80–120 บาทต่อครั้ง...เท่านั้นเอง

ส่วนการป้องกันไม่ให้ข้าวเกิดโรคกาบใบแห้ง...ขั้นตอนคล้ายกัน นำผงแกรนูล 1 ซอง ผสมน้ำ 1 ลิตร ทิ้งไว้ 48 ชั่วโมง จากนั้นนำเมล็ดพันธุ์ข้าวมาแช่ทิ้งไว้ 24 ชั่วโมง แล้วนำไปหว่าน...อยากได้ของดีราคาถูกไปใช้ในนา สอบถามได้ที่ 0-7455-8814 และ 0-7428-6186.

เพ็ญพิชญา เตียว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้