วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


บุคคลในข่าว 13/04/58

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ...ยอดจำหน่ายมากที่สุดของประเทศ...ตรงกับวันสงกรานต์ ฉบับประจำวันจันทร์ที่ 13 เมษายน 2558

ในโอกาสเทศกาลสงกรานต์ปีนี้...พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีที่ผลโพลระบุว่า มีคนอยากรดน้ำสงกรานต์ด้วยมากที่สุด...แสดงความห่วงใยการใช้รถใช้ถนน ผ่าน นพ.ยงยุทธ มัยลาภ โฆษกรัฐบาล...ขอให้ระมัดระวังการใช้รถใช้ถนน โดยเฉพาะกรณีเมาแล้วขับ...หวังว่าสถิติอุบัติเหตุทางถนนในช่วงเทศกาลสงกรานต์ปีนี้ จะลดลง หากเจ้าหน้าที่เข้มงวดกวดขันและเอาจริงกับ บรรดาผู้ที่ฝ่าฝืนกฎหมาย...ไม่ต้องถึงขนาดตั้งเป้าตายเป็นศูนย์ แค่การบาดเจ็บและเสียชีวิตลดลงก็พอหอมปากหอมคอแล้ว

เอ้า ระเบิดคาร์บอมบ์ ตอนรับเทศกาลสงกรานต์ที่ เซ็นทรัลสมุย จ.สุราษฎร์ธานี เย้ย ม.44 ที่อยู่ในมือของ พล.อ.ประยุทธ์ ทำเอารัฐบาลเต้นพล่าน...นายกฯ พล.อ.ประยุทธ์ เร่งสั่งการให้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม พร้อม พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร.และเจ้าหน้าที่จาก กอ.รมน.บูรณาการพลเรือน ตำรวจ ทหาร เข้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด...“อินทรีเหล็ก” ยังหนักใจกับผลการสอบสวน...ที่ พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด รองโฆษกรัฐบาล พยายามให้ข่าว เชื่อว่าคนร้าย น่าจะเป็นกลุ่มเดียวกับที่ก่อเหตุลอบวางระเบิดในพื้นที่ กทม. ...ที่ลงไปสร้างสถานการณ์ในต่างจังหวัดแทน ว่าไปนั่น

ก็ในเมื่อ พ.อ.บรรพต พูลเพียร โฆษก กอ.รมน.ให้ข้อมูลเบื้องต้นว่า...เป็น ฝีมือผู้ก่อการร้ายจากสามจังหวัดชายแดนภาคใต้...โดยได้รับการจ้างวานจากผู้ที่มีความประสงค์ร้ายเข้ามาก่อเหตุ...โดยนำรถยนต์คาร์บอมบ์มาจาก จ.ยะลา...มากันคนละแนว

ถ้าจะให้ตั้งข้อสังเกต กรณีคาร์บอมบ์ ที่เกิดขึ้น หากเป็นฝีมือของ คนร้ายจากสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ จริง...ก็แสดงว่า การขยายพื้นที่การก่อความไม่สงบ ของคนร้าย อยู่ในอาการที่น่าเป็นห่วง...แหล่งเศรษฐกิจการท่องเที่ยวในภาคใต้กำลังอยู่ในระยะอันตราย...และ การป้องกันภัยของฝ่ายความมั่นคง ก็อยู่ในระดับที่น่าเป็นห่วงเช่นกัน

แต่ถ้าจะโยงไปถึง การจ้างวานให้คนร้าย เข้ามาสร้างสถานการณ์ ในพื้นที่เศรษฐกิจสำคัญเพื่อวัตถุประสงค์บางอย่าง...ตามที่รัฐบาลมีการประเมินเอาไว้ทั้ง ผู้ที่สูญเสียประโยชน์ทางการเมือง สูญเสียประโยชน์จากการจัดระเบียบสังคม หรือ ต้องการจะเปลี่ยนแปลงทางการเมืองในอนาคต หรือกลุ่มที่ได้รับความเดือดร้อนไม่เป็นธรรม...ก็ควรจะมีรายละเอียดที่ชัดเจน...ไม่เช่นนั้น รัฐบาลจะถูกกล่าวหาว่า กำลังเล่านิทานหมาป่ากับลูกแกะไปฉิบ

ฮัดเช้ย การยกร่างรัฐธรรมนูญกำลังเข้าด้ายเข้าเข็ม...คำนูญ สิทธิสมาน โฆษกกรรมาธิการยกร่าง ระบุการพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญ ในที่ประชุม สปช.ไม่มีการ ฮั้ว แน่นอน เตรียมส่ง พล.อ.เลิศรัตน์ รัตนวานิช และ สุจิต บุญบงการ เข้าชี้แจง สปช.ในประเด็น ผู้นำทางการเมืองที่ดีและสถาบันการเมือง...ซึ่งหมายถึงที่มาของ นายกฯ ส.ส.และ ส.ว. ...อดใจรอหลังสงกรานต์ ได้เห็นการเมืองร้อนอีกกระทอก

ปัญหา หมอกควันในภาคเหนือ ยังไม่ทุเลา ทั้งที่ทุกภาคส่วนทั้งภาครัฐและเอกชนพยายามจะช่วยกันบรรเทาปัญหา...แต่มี เอ็นจีโอ บางคนบางกลุ่ม พยายามสร้างปัญหาซ้ำเติม มองไปที่ต้นเหตุของ เอ็นจีโอประเภทมือไม่พายเอาเท้าราน้ำ เป็นเพราะส่วนหนึ่งได้รับท่อน้ำเลี้ยงจาก สสส.จนเคยตัว...หากต้องเสียงบประมาณภาครัฐ เพื่อสนับสนุน เอ็นจีโอ ดังกล่าว คงต้องทบทวนบทบาทการทำงานของ สสส.กันทั้งระบบ

ข่าวประชาสัมพันธ์ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ร่วมสืบสานปีท่องเที่ยววิถีไทย จัดงาน เย็นทั่วหล้ามหาสงกรานต์ ปี 2558 ใน 15 จังหวัดหลักทั่วประเทศ อาทิ ถนนข้าวสาร ถนนสีลม รอบคูเมืองเชียงใหม่ จ.ชลบุรี ถนนข้าวเหนียว บริเวณหาดป่าตอง มิดไนท์ สงกรานต์หาดใหญ่ เกาะสมุย...เน้นสนับสนุนและฟื้นฟูเอกลักษณ์ของสงกรานต์ไทยพื้นถิ่นในแต่ละภูมิภาค...รวมทั้งจับมือกับ กทม. จัดงาน เย็นทั่วหล้ามหาสงกรานต์ แสนสนุก แสนขัน เบิกบานวิถีไทย ภายใต้แนวคิด สงกรานต์เมืองหลวง ที่ จุฑาพร เริง-รณอาษา รักษาการผู้ว่าการ ททท.คาดจะมีนักท่องเที่ยวร่วมงานสงกรานต์ปีนี้ กว่า 2.6 ล้านคน รายได้จากการท่องเที่ยวฯ มีมูลค่าประมาณ 1.4 หมื่นล้านบาท...บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ ผนึกกำลังกับ กระทรวงวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย จัดงานสืบสานวัฒนธรรมไทย เทศกาล วิถีน้ำ วิถีไทย สวัสดีปีใหม่ไทย ระหว่าง 13-15 เม.ย.ใน 7 พื้นที่หลัก ประกอบด้วยวัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม วัดอรุณราชวราราม วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร วัดกัลยาณมิตรมหาวิหาร ท่ามหาราช ยอดพิมานริเวอร์วอล์ค และเอเชียทีค เดอะริเวอร์ฟร้อนท์ โดยวันนี้ กอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รมว.การท่องเที่ยวฯและ วีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.วัฒนธรรม ทำพิธีเปิดวันนี้เวลา 17.00 น. ที่ลานชิงช้าสวรรค์ เอเชียทีค...ห้องอาหารเปรมประชากร โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น จัดโปรโมชั่นต้อนรับเทศกาลปีใหม่ไทย ร่วมสืบสานประเพณีสงกรานต์ กับบุฟเฟ่ต์อาหารไทย 4 ภาค ผู้ใหญ่ 399 บาทต่อท่าน เด็กและผู้สูงอายุ 199 ต่อท่านจนถึง 14 เม.ย.นี้

ศพ พล.ต.ท.พิชิต มีปรีชา อดีต ผบช.น.อยู่ศาลา 4 วัดตรีทศเทพ พระราชทานเพลิงศพ 16 เม.ย. ...สวดพระอภิธรรมศพ จำนงค์ โพธิสาโร อดีต รมช.พาณิชย์ ที่ศาลา 6 วัดพระศรีมหาธาตุ บางเขน 16-17 เม.ย.เวลา 18.30 น. พระราชทานเพลิงศพ 18 เม.ย.เวลา 16.00 น.


"อินทรีเหล็ก"

12 เม.ย. 2558 09:26 12 เม.ย. 2558 09:30 ไทยรัฐ