วันพุธที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไฟไหม้รับสงกรานต์ ชุมชนโพธิ์แก้ว พระราม 2 คาดต้นเพลิงโรงงานทอผ้า

ไฟไหม้รับสงกรานต์ ชุมชนโพธิ์แก้ว พระราม 2 คาดต้นเพลิงโรงงานทอผ้า

  • Share:

ไฟไหม้ชุมชนโพธิ์แก้วพระราม 2 วอด 10 หลัง ไม่มีเจ็บตายคาดต้นเพลิงโรงงานทอผ้า

เมื่อเวลา 02.30 น. วันที่ 12 เม.ย. ร.ต.อ.บุญช่วย ร่วมสมัคร พนักงานสอบสวน สน.บางมด รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้โรงงานทอผ้าไม่มีชื่อและเลขที่ ภายในชุมชนโพธิ์แก้ว ซอยพระราม 2 ซอย 1 ถนนพระราม 2 แขวงบางมด เขตจอมทอง กทม. จึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ แล้วรีบรุดไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ พร้อม พ.ต.อ.ภูวนาถ ฤทธาเวช ผกก.สน.บางมด รถดับเพลิงจากสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กรุงเทพมหานคร และเจ้าหน้าที่มูลนิธิร่วมกตัญญู

ที่เกิดเหตุเป็นลักษณะเพิงปลูกด้วยโครงเหล็กและไม้ มุงหลังคาด้วยสังกะสี ความสูง 1 ชั้น เนื้อที่ประมาณ 5 ไร่ เปิดเป็นโรงงานเกี่ยวกับทอผ้า ย้อมผ้า และสกรีนเสื้อผ้า ด้านข้างติดกับชุมชนโพธิ์แก้ว ซึ่งส่วนใหญ่เป็นบ้านเช่าครึ่งตึกครึ่งไม้ สูง 2 ชั้น ปลูกติดกันหลายหลังคาเรือน เจ้าหน้าที่พบแสงเพลิงและกลุ่มควันสีดำจำนวนมากภายในโรงงานดังกล่าว ก่อนลุกลามไปติดยังชุมชนข้างเคียงอย่างรวดเร็ว เนื่องจากมีวัสดุประเภทผ้า สีเคมี เป็นเชื้อเพลิง ประกอบกับขณะเกิดเหตุมีกระแสลมแรง จนชาวบ้านละแวกใกล้เคียงต้องเก็บข้าวของหนีตายกันอย่างอลหม่าน

เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ได้ลำเลียงสายฉีดน้ำ พร้อมเครื่องสูบน้ำเข้าระงับเหตุอย่างทุลักทุเล เนื่องจากเป็นซอยคับแคบทำให้รถดับเพลิงไม่สามารถเข้าได้ จากนั้นชุดผจญเพลิงได้ทำการวางหัวฉีดน้ำเข้าล้อมเพลิงกว่าจะควบคุมได้ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง จากการสำรวจความเสียหายพบว่าเพลิงได้ลุกไหม้โรงงานเสียหายทั้งหมด และมีบ้านประชาชนเสียหายอีกกว่า 10 หลังคาเรือน นอกจากนี้มีอาสาสมัครและชาวบ้านได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย โดยสำลักควัน 2 ราย และถูกกระเบื้องบาดบริเวณเท้า 1 ราย แพทย์กู้ชีพได้ทำการปฐมพยาบาล ณ จุดเกิดเหตุ โชคดีไม่มีรายการผู้สูญหายหรือผู้เสียชีวิตจากเหตุเพลิงไหม้รับวันสงกรานต์ในครั้งนี้

พ.ต.อ.ภูวนาถ เปิดเผยว่า ก่อนเกิดเหตุมีพยานเห็นแสงเพลิงและกลุ่มควันสีดำจำนวนมากจากโรงงานทอผ้า แต่ยังไม่ยืนยันว่าเป็นต้นเพลิงหรือไม่ และสาเหตุเกิดจากสิ่งใด โดยหลังจากนี้จะเชิญเจ้าของโรงงานและผู้ที่เห็นเหตุการณ์มาสอบปากคำ พร้อมประสานกองพิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบในช่วงสาย เพื่อหาต้นเพลิงและสาเหตุที่แท้จริง โดยในช่วงเช้าทาง สน.บางมด จะร่วมกับสำนักงานเขตจอมทอง จัดตั้งกองอำนวยการที่โรงเรียนวัดโพธิ์แก้วซึ่งอยู่ใกล้เคียงกัน เพื่อช่วยเหลือประชาชนที่ประสบอัคคีภัยเป็นการบรรเทาทุกข์ในเบื้องต้นขณะที่จะเปิดรับแจ้งความจากเจ้าของบ้านที่ได้รับผลกระทบเพื่อประเมินมูลค่าความเสียหายก่อนเรียกร้องค่าสินไหมทดแทนจากผู้ที่เกี่ยวข้องต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้