วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เล่นน้ำอุ่นใจ ขับขี่ปลอดภัย

เล่นน้ำอุ่นใจ ขับขี่ปลอดภัย

โดย ลมกรด
13 เม.ย. 2558 05:01 น.
  • Share:

สวัสดีปีใหม่ไทยวันสงกรานต์ 13 เมษายน 2558 ขออาราธนาคุณพระศรีรัตนตรัยและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายในสากลโลก โปรดดลบันดาลให้ท่านผู้อ่านมีความสุขความเจริญ คิดหวังสิ่งใดจงประสบความสำเร็จ ขอให้มีสติมีปัญญามีสมาธิในทุกการกระทำ และใครติดเหล้า ติดยา ติดพนัน ถ้าตั้งใจจะเลิกก็ขอให้ทำได้สมหวังดังตั้งใจ

สงกรานต์ปีนี้หยุดติดต่อกัน 5 วัน แม้วันนี้เป็นวันเริ่มต้น ปีใหม่ไทย แต่หลายคนคงเดินทางกลับภูมิลำเนาไปตั้งแต่วันศุกร์หรือวันเสาร์ที่ผ่านมาแล้ว เห็นภาพข่าวการจราจรบนเส้นทางสายหลักติดขัดยาวเหยียด

เป็นธรรมเนียมสืบต่อมาหลายปีที่จะต้องเปิด ศูนย์อำนวยการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนน (ศปถ.) แต่มาตรการก็เป็นแบบเดิมๆไม่เปลี่ยนแปลง คือตั้งจุดตรวจจุดสกัดบนถนนสายหลักและสายรอง เพื่อควบคุมการใช้ความเร็ว ตรวจวัดแอลกอฮอล์ และควบคุมพฤติกรรมเสี่ยงอุบัติเหตุ

ในช่วง 7 วันอันตรายที่ต้องคุมเข้ม แต่ละวันจะมีการแถลงยอดผู้เสียชีวิตและผู้ได้รับบาดเจ็บ บางปียอดเพิ่ม บางปียอดลด แต่ก็ไม่ได้เพิ่มหรือลดมากถึงขนาดมีนัยสำคัญ นับยอดไปแล้วได้อะไร? ยังมีที่ฟังแล้วขำไม่ออกคือบางคนเอาตัวเลขพวกนี้ไปแทงหวยเข้าให้

กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ในฐานะที่เป็นเลขานุการ ศปถ. ควรทำงานเชิงรุกเสียบ้าง ต้องคิดหามาตรการลดความสูญเสีย ถ้าขืนทำงานแบบเดิมเหมือนกันทุกปี คนเจ็บคนตายไม่มีทางลดลงได้ ขณะเดียวกัน ผมขอสะกิดผู้อ่านทุกท่านช่วยดูแลตัวเองและคนในครอบครัวให้ระมัดระวังอุบัติเหตุ ถึงเตือนแล้วไม่ฟังก็ต้องพยายามเตือนกันต่อไป โดยเฉพาะคนดื่มเหล้าดื่มเบียร์อย่าขับรถเด็ดขาด อุบัติเหตุเกิดขึ้นได้เพียงเสี้ยววินาที

การสืบสานประเพณีเล่นน้ำสงกรานต์ก็เป็นเรื่องสำคัญ เด็กยุคนี้แทบไม่รู้ความเป็นมาและความหมายของการรดน้ำดำหัว ใส่ใจแต่จะไปฉีดน้ำสาดน้ำกันให้สุดเหวี่ยง บางทีเลยเถิดมีเรื่องมีราวเป็นคดีความ ยิ่งได้เหล้าเบียร์มากระตุ้นอารมณ์ก็ยิ่งไปกันใหญ่

ยังดีที่ปัจจุบันทุกจังหวัดได้จัดโซนนิ่งพื้นที่เล่นน้ำปลอดภัยคือ ปลอดเหล้า ปลอดโป๊ ปลอดแป้ง ปลอดน้ำแข็ง ปลอดปืนฉีดน้ำแรงดันสูง เรื่องนี้ สสส.หรือสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ เป็นองค์กรแรกที่ออกมารณรงค์อย่างจริงจัง เริ่มต้นที่ถนนข้าวเหนียว จ.ขอนแก่น บริเวณรอบคูเมือง จ.เชียงใหม่ วัดอรุณราชวราราม และบางลำพู กรุงเทพฯ

โมเดลนี้ได้รับความนิยมและพัฒนาต่อยอดมาเรื่อย โดยเฉพาะถนนเล่นน้ำตระกูลข้าว 40 สาย กลายเป็นชื่อติดหูไปแล้ว ไม่เพียงปลอดภัยแต่ยังส่งเสริมการท่องเที่ยวไปในตัว คาดว่าปีนี้ทุกจังหวัดทั่วประเทศคงจัดพื้นที่โซนนิ่งเล่นน้ำเกือบ 2 พันแห่ง ก็ขอให้เล่นน้ำสงกรานต์กันให้สนุก สิ่งไม่ดีทั้งหลายจงถูกชะล้างไปกับสายน้ำ แล้วทำจิตใจให้บริสุทธิ์ รอรับสิ่งที่เป็นมงคลเข้ามา

ส่วนใครที่ไม่ชอบเล่นสาดน้ำ หรืออยากเปลี่ยนบรรยากาศทำกิจกรรมอื่นบ้าง ผมถือโอกาสแนะนำพาครอบครัวไปดูภาพยนตร์เรื่อง “มะหมา 2 ภาคสมบูรณ์” หนังน่ารักสุดๆ เหมาะจะพาเด็กไปดูอย่างยิ่ง โดย เอไอเอส จับมือกับเจ้าของหนังเปิดให้ดูฟรีในวันที่ 14 เม.ย. เวลา 11.00 น. เฉพาะโรงภาพยนตร์ เครือเมเจอร์ ที่ร่วมรายการ หรือจะดูผ่านสมาร์ทโฟนก็ได้ในวันและเวลาเดียวกัน ผ่านทาง AIS Line Official คิดค่าบริการดาต้าตามแพ็กเกจ

แต่ผมว่าใช้ไวไฟดูที่บ้านดีกว่า ตังค์อยู่ครบ!

ลมกรด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้