วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

100 ขรก. ทุจริตวัดความจริงใจ

โดย สายล่อฟ้า

กำลังเข้าสู่กระบวนการเมื่อมีความคืบหน้ากรณีข้าราชการพัวพันทุจริตประมาณ 100 รายชื่อ โดยนายประยงค์ ปรียาจิตต์ เลขาธิการ ป.ป.ท. และ เลขาธิการ ศอตช. ได้มอบรายชื่อข้าราชการทั้งหมดให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯแล้ว

จากนี้ไปก็ขึ้นอยู่กับนายกฯ ว่าจะดำเนินการอย่างไรซึ่งก็คงมีหลายกรณีหลายประเด็นว่ามีความผิดมากน้อยแค่ไหน

ถ้าร้ายแรงก็ต้องสอบสวน หากพบความผิดก็ต้องปลดและดำเนินคดีทางอาญา ที่สำคัญก็คือมีข้าราชการจำนวนมากอย่างนี้

คงไม่ใช่เชือดไก่ให้ลิงดูแน่

ว่ากันว่าจำนวนรายชื่อข้าราชการ 100 กว่าคนนี้ ว่ากันว่ามีตั้งแต่ระดับอธิบดีขึ้นไป ผู้ว่าฯก็มีนับ 10 คน รับราชการอยู่ก็มีเกษียณอายุราชการไปแล้วก็มี นอกจากนั้นก็พวก อปท. ในหลายจังหวัดหลายเรื่อง

แต่ “นักการเมือง” เด้งเชือกเผ่นไปแล้ว

ว่าที่จริงแล้วเรื่องนี้เชื่อว่าเป็นที่สนใจของประชาชน หรือแม้แต่ข้าราชการด้วยกันเองว่า พล.อ.ประยุทธ์จะเอาจริงเอาจังมากน้อยแค่ไหน

เพราะนับแต่ คสช. เข้ามาควบคุมอำนาจการปกครองประเทศนโยบายอย่างหนึ่งที่ประกาศมาตลอดก็คือการทุจริตคอร์รัปชัน ที่จะต้องจัดการไม่ไว้หน้าไม่ว่าใครก็ตาม แม้แต่รัฐมนตรีหากคนไหนถูกจับได้ไล่ทัน

จะเอาออกทันที

วันนี้กำลังถึงบททดสอบอย่างดีว่ารัฐบาลจะทำอย่างที่ประกาศเอาไว้หรือไม่ เพราะมีรายชื่อข้าราชการกว่า 100 คน ที่จะให้พิสูจน์ความจริงในบทบาทของ คสช. และรัฐบาล

ก่อนที่จะมีการนำรายชื่อเสนอให้นายกฯพิจารณานั้น เชื่อว่าหน่วยงานต่างๆที่รับผิดชอบเรื่องนี้ไม่ว่า สตง. ป.ป.ช. ป.ป.ท. ศอตช. จะต้องมีการสอบสวน มีพยานหลักฐานที่สามารถเอาผิด กับข้าราชการเหล่านี้ได้

มิฉะนั้นคงไม่กล้าจะส่งเรื่องให้นายกฯ หากมีการกลั่นแกล้ง ต้องการเอาผิด หรือเร่งสอบอย่างไม่รอบคอบ

ใครจะไปกล้ากับคนถืออาญาสิทธิ์ ม.44

มีการวิเคราะห์กันวงในว่า คสช. จะกล้าจัดการหรือไม่ เนื่องจากมีข้าราชการเป็นจำนวนมาก และคงจะมีการวิ่งเต้นเข้าหาผู้หลักผู้ใหญ่ที่มีศักยภาพให้ช่วยเหลือด้วยการใช้ระบบอุปถัมภ์อย่างที่เคยปฏิบัติกันมา

หรืออาจจะเกรงว่าหากลงโทษกันจำนวนมากอย่างนี้จะทำให้ข้าราชการเสียกำลังจนไม่ยอมทำงานให้รัฐบาลด้วยการ “เกียร์ว่าง”

หรืออีกด้านหนึ่งใช้วิธีการเล่นพรรคเล่นพวกช่วยเหลือพวกเดียวกัน

ผมไม่ได้ว่าเองนะครับ...แต่มีการพูดเรื่องนี้กันจริงๆ ก็เลยเป็นห่วงว่าหากไม่ว่ากันไปตามกฎหมาย เลือกปฏิบัติ ช่วยเหลือผู้กระทำความผิด

พล.อ.ประยุทธ์ รัฐบาล และ คสช. เสียหายแน่

อย่างน้อยบรรดาหน่วยงานที่ทำเรื่องนี้มาตั้งแต่ต้นจนสามารถระบุความผิด บรรดาข้าราชการเหล่านี้จะรู้สึกอย่างไรนั่นประเด็นหนึ่ง

อีกประเด็นจากนี้ไปคงไม่มีใครทำงานในลักษณะนี้ ใครจะอยู่กันอย่างไร โกงกินกันอย่างไรก็ต้องตัวใครตัวมันก็แล้วกัน

ที่จะหนักสุดก็คือ พล.อ.ประยุทธ์ นั่นแหละไม่ใช่ใครอื่น ยิ่งสถานการณ์ของประเทศในตอนนี้ไม่ค่อยจะดีนัก เศรษฐกิจก็ยังไม่ฟื้นจนแทบจะมองไม่เห็นผลงานที่เป็นดอกเป็นผล

มีเรื่องชงให้เพื่อเป็นผลงานของรัฐบาล ถ้าไม่รับลูกก็ไม่รู้จะว่าอย่างไรกันแล้ว.

“สายล่อฟ้า”

12 เม.ย. 2558 08:21 12 เม.ย. 2558 08:21 ไทยรัฐ