วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โดย ซูม
13 เม.ย. 2558 05:01 น.
เทศกาลสงกรานต์ นับวันยิ่งมีความหมาย

เทศกาลสงกรานต์ นับวันยิ่งมีความหมาย

โดย ซูม
13 เม.ย. 2558 05:01 น.
  • Share:

วันนี้ 13 เมษายน 2558 ตรงกับวันสงกรานต์ หรือวันปีใหม่แบบไทยๆ ขออนุญาตสวัสดีปีใหม่ก่อนอื่นใดตามธรรมเนียมนะครับ

นอกจากเทศกาลสงกรานต์จะเป็นช่วงฉลองปีใหม่แบบไทยๆแล้ว สำหรับบ้านเรายังถือเป็นเทศกาลที่มีความสำคัญอย่างยิ่งยวด และสอดคล้องกับปรากฏการณ์ทางสังคมของโลกอีก 2 ปรากฏการณ์ด้วยกัน

ปรากฏการณ์แรกเป็นที่พูดถึง เป็นที่วิตก เป็นที่กังวลของนักเศรษฐศาสตร์ทั่วโลกมาเกือบ 20 ปีได้แล้วกระมัง

นั่นก็คือความวิตกกังวลที่ว่าประชากรชาวโลกจะมีอายุสูงขึ้นเรื่อยๆ อันหมายถึงว่าโลกเราจะมีคนแก่มากขึ้น มีคนอยู่ในวัยทำงาน หรือคนหนุ่มสาวและเด็กๆลดลง

เพราะการอนามัยและสาธารณสุขของโลกที่ดีขึ้น ได้ส่งผลให้ประชากรชาวโลกมีอายุยืนยาวขึ้น ในขณะที่การวางแผนครอบครัวที่ประสบผลสำเร็จอย่างมากในรอบ 30 ปีที่ผ่านมา ทำให้คนเกิดน้อยลง

ส่งผลให้ประชากรของโลกขาดความสมดุล กลายเป็นแก่มากขึ้น และภาระในการดูแลของแต่ละประเทศก็เพิ่มสูงขึ้น เป็นเหตุให้ประเทศพัฒนาแล้วในยุโรป ในอเมริกาต้องเจอปัญหาทางด้านการคลังไปตามๆกัน

ของเราเองก็กำลังเดินไปสู่จุดนี้ และเริ่มมีการยอมรับกันแล้วว่าสังคมไทยเรากำลังก้าวเข้าสู่สังคมของผู้สูงอายุ ซึ่งขณะนี้อาจจะยังไม่เข้าเกณฑ์เต็มตัว แต่ก็ใกล้เข้ามาเต็มที่

ประเทศไทยและคนไทยเรา จึงจำเป็นที่จะต้องเรียนรู้ จำเป็นที่จะต้องปรับตัว จำเป็นที่จะต้องมีนโยบาย มีแผนการต่างๆไว้รองรับ

นับว่าเราโชคดีที่มีเทศกาลสงกรานต์เป็นประเพณีประจำชาติมานับร้อยๆปี และข้อดีประการหนึ่งของประเพณีสงกรานต์ก็คือจะต้องเคารพผู้ใหญ่ กราบคารวะขอพรผู้ใหญ่ ให้ความสำคัญแก่ผู้ใหญ่ที่เป็นผู้สูงอายุ และได้กำหนดให้ “วันผู้สูงอายุ” เป็นหนึ่งในวันสำคัญของเทศกาลสงกรานต์

วัฒนธรรมเคารพผู้ใหญ่ ให้เกียรติผู้อาวุโสนี่แหละครับ ที่จะช่วยลดช่องว่างของความแตกต่างด้านอายุ อันเป็นปัญหาของโลกยุคใหม่ได้อย่างมาก

ปัญหาคนหนุ่มคนสาว หรือคนในวัยทำงานที่จะทอดทิ้งผู้สูงอายุ ซึ่งเคยมีผลงาน มีส่วนร่วมในการพัฒนาประเทศชาติมาก่อน ก็จะลดน้อยลง

การปรับความคิด การเตรียมตัวยอมรับ และให้เกียรติผู้สูงอายุจะง่ายกว่าชาติอื่นๆ

ถ้าเรายังรักษาวัฒนธรรมประเพณีในเรื่องนี้ไว้ได้อย่างเหนียวแน่นยาวนานต่อไปในอนาคต น่าจะส่งผลให้การปรับตัวเข้าสู่การเป็นประเทศที่มีผู้สูงอายุเต็มตัวของเราในวันข้างหน้าเป็นไปอย่างราบรื่น และน่าจะมีปัญหาน้อยกว่าอีกหลายๆประเทศ

สำหรับปรากฏการณ์ประการที่ 2 ที่จะได้รับผลดีจากเทศกาลสงกรานต์นั้น เป็น ปรากฏการณ์ทางสังคม ที่เกิดขึ้นทั่วโลกมายาวนานกว่า 50 ปีแล้วนั่นเอง

ได้แก่ปรากฏการณ์ว่าด้วยการล่มสลายของ “ครอบครัว” ซึ่งเกิดขึ้น ด้วยสาเหตุสารพัดอย่าง โดยเฉพาะทางด้านเศรษฐกิจ ที่บีบบังคับให้ครอบครัวต้องแยกกันไปคนละทิศคนละทาง เพื่อทำงานเลี้ยงชีพ

ประเทศไทยเราก็หนีไม่พ้น และเห็นได้ชัดเจนว่าภาวะครอบครัวไทยของเราโดยรวมกำลังเข้าขั้นวิกฤติ

ครอบครัวถือเป็นรากฐานที่สำคัญของการพัฒนาประเทศ...ดังนั้น หากประเทศใดมีปัญหาด้านครอบครัวมากขึ้น ก็จะกระทบกระเทือนต่อการพัฒนาประเทศโดยรวมอย่างไม่มีทางหลีกเลี่ยง

โชคดีอีกที่รัฐบาลไทยในอดีตในยุค “น้าชาติ” พลเอกชาติชาย ชุณหะวัณ เป็นนายกรัฐมนตรี แหละครับ ที่กำหนดให้วันที่ 14 เม.ย.ของทุกปี ซึ่งยังอยู่ในเทศกาลสงกรานต์เช่นกัน เป็นวัน “ครอบครัว” ควบคู่ไปด้วย

เห็นคนไทยกลับบ้านกันมาก 2-3 วันมานี้ และได้เห็นภาพแห่งความรักของคนไทยกับผู้หลักผู้ใหญ่ในครอบครัวแล้วก็ปลื้มใจครับ

ขอขอบคุณเทศกาลสงกรานต์แบบไทยๆของเราอีกครั้ง ที่มีคุณค่า อย่างมหาศาลในการที่จะช่วยให้ประเทศไทยของเราเดินต่อไปข้างหน้าได้อย่างราบรื่นกว่าอีกหลายๆชาติ ที่มิได้เตรียมการใน 2 ปัญหาใหญ่ของโลกที่ว่านี้ไว้เลย

สุขสันต์วันสงกรานต์ และขอให้ช่วยกันรักษารากเหง้าอันดีงาม ทั้ง 2 รากนี้ของเราเอาไว้ ตราบกาลนิรันดร์นะครับ.

“ซูม”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้