วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หลังสงกรานต์มีอะไร

โดย หมัดเหล็ก

วันนี้ตรงกับ วันสงกรานต์ ประเพณีปีใหม่ไทย และยังเป็นเดือนที่ระลึกถึง เหตุการณ์สำคัญในประวัติศาสตร์ทางการเมือง อีกด้วย ดูเหมือนว่า ในช่วงเทศกาลวันหยุดยาวปีนี้ การเมืองค่อนข้างจะสงบเรียบร้อย มีระเบิดคาร์บอมบ์ที่สมุย จ.สุราษฎร์ธานี เป็นการลองของ ม.44 ของท่านผู้นำ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะเกี่ยวกับเรื่องการเมืองหรือการก่อความไม่สงบ เป็นภาระหน้าที่ของฝ่ายความมั่นคง ที่มักจะรู้ข่าวหลังเกิดเหตุการณ์ทุกที

แต่เป็นสัญญาณเตือนอย่างหนึ่งว่า หลังจากสงกรานต์ไปแล้ว การเมืองจะไม่นิ่ง ทั้งในสภาและนอกสภา วันที่ 17 เม.ย. กรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ ส่งร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ให้ สปช.พิจารณา 20-26 เม.ย. เป็นหน้าที่ สปช.ที่จะอภิปรายรัฐธรรมนูญฉบับนี้ จะตัดจะตอนกันอย่างไรเป็นอีกเรื่อง

ผ่านขั้นตอนนี้ไปแล้วก็อยู่ที่การเสนอความเห็นของ ครม.และ คสช. ตรงนี้แหละสำคัญ ถ้าหลักการสำคัญไม่มีการแก้ไขในขั้นตอนของ สปช. ก็เป็นหน้าที่ของ ครม.และ คสช.ที่จะแก้รัฐธรรมนูญไปสู่จุดหมายปลายทาง

ประมาณ 25 พ.ค. รัฐธรรมนูญจะเป็นรูปเป็นร่างชัดเจนขึ้น มิ.ย.-ก.ย.เป็นขั้นตอนสุดท้ายก่อนนำขึ้นทูลเกล้าฯ ระหว่างนี้ เตรียมออกกฎหมายลูกประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง การเลือกตั้งไว้ก่อน รัฐธรรมนูญคลอดมาเมื่อไหร่ ใช้เวลาไม่ถึงเดือนก็น่าจะ เลือกตั้งได้ตามโรดแม็ปภายในเดือน ต.ค. ปี 2558

นอกจากอยากจะยืดเวลากันเท่านั้น

ในช่วงระหว่างเดือน พ.ค.ถึงเดือน ก.ค.นี่แหละจะเป็นช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อ ความขัดแย้งที่มาจากประเด็นในบทบัญญัติรัฐธรรมนูญกับการใช้อำนาจพิเศษของ คสช.จะกลายเป็นช่องว่างที่ทำให้เกิดสุญญากาศอำนาจ คสช.

ความหวาดระแวงต่อ อำนาจพิเศษที่มีอยู่ในมือของ พล.อ.ประยุทธ์ ในฐานะหัวหน้า คสช. ที่จะเปิดช่องให้คุณให้โทษกับคนกลุ่มหนึ่งกลุ่มใดได้

แม้แต่การนิรโทษกรรม

ไม่ว่าจะเป็นไปตามแนวทาง สร้างความปรองดอง สลายสีเสื้อปัญหาวิกฤติการเมืองทั้งในอดีตและปัจจุบันก็ตาม หรือเพื่อการปฏิรูปการเมือง ไปสู่ประชาธิปไตยที่สมบูรณ์หรือไม่ก็ตาม

จะเป็นจุดหัวเลี้ยวหัวต่อที่สำคัญ

ประกอบกับ เศรษฐกิจที่ถูกสร้างให้เห็นภาพหายนะอยู่รำไร ความล้มเหลวต่อความน่าเชื่อถือของบุคลากรในรัฐบาลจนกระทั่งถึงตัวนายกฯ พล.อ.ประยุทธ์และคนรอบข้าง

ประกอบด้วยแรงกดดันจากต่างชาติ โดยเฉพาะยุโรปและอเมริกา ที่จะออกมาทั้งมาตรการกีดกันทางเศรษฐกิจและความมั่นคง ประกอบกับเงื่อนไขภายในบางอย่าง หลังสงกรานต์ไปแล้ว จึงต้องจับตาให้ดี

จากน้ำผึ้งหยดเดียวอาจนำไปสู่เลือดเนื้อคนในชาติ ไม่เชื่ออย่าลบหลู่.

หมัดเหล็ก
mudlek@hotmail.com

12 เม.ย. 2558 07:40 12 เม.ย. 2558 07:40 ไทยรัฐ