วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สงกรานต์คึกคัก กวดขันเล่นสาดนํ้า-ยอด2วันตาย59ศพเจ็บ769ราย

สงกรานต์คึกคัก กวดขันเล่นสาดนํ้า-ยอด2วันตาย59ศพเจ็บ769ราย

  • Share:

รณรงค์ป้องกันอุบัติเหตุช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2558 ผ่านไปสองวัน ตายแล้ว 59 ศพ บาดเจ็บ 769 ราย “บิ๊กตู่” สั่ง ท้องถิ่นคุมเข้มวินัยจราจร ขณะที่บรรยากาศสงกรานต์ก็เริ่มคึกคัก เหนือจดใต้นักท่องเที่ยวไทย-ต่างชาติแห่เล่นสาดน้ำกันสนุกสนาน ด้าน “ยิ่งลักษณ์” พา “น้องไปก์” กลับบ้านเกิด เล่นสาดน้ำที่เชียงใหม่

ผ่านวันที่สองของช่วงเทศกาลหยุดยาวในเทศกาลสงกรานต์ หรือปีใหม่ไทยประจำปี 2558 โดยประชาชนยังเดินทางกลับภูมิลำเนาและออกท่องเที่ยวกันคึกคัก

คนหอบสัมภาระแน่นสถานีขนส่ง

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานถึงการเดินทางกลับภูมิลำเนาของประชาชนในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ว่าที่สถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพ (หมอชิต 2) และสถานีรถไฟกรุงเทพ (หัวลำโพง) ตลอดทั้งวันที่ 11 เม.ย. ยังเนืองแน่นไปด้วยผู้คนที่มาปักหลักรอขึ้นรถ ต่างหอบหิ้วสัมภาระเต็มสองมือ ทั้งเสื้อผ้า ของฝากกลับไปให้พ่อแม่ลูกหลานที่เฝ้ารออยู่และฉลองสงกรานต์ร่วมกัน โดยที่สถานีหมอชิตได้

เตรียมรถเสริมเฉพาะวันที่ 11 เม.ย.จำนวน 1,500 เที่ยว รวมกับเที่ยวปกติเป็น 7,518 เที่ยว คาดว่ามีผู้โดยสารประมาณ 200,000 คน ส่วนสถานีรถไฟหัวลำโพง การรถไฟแห่งประเทศไทยจัดรถไฟฟรีเสริมในเส้นทาง สถานีอุดรธานี 2 ขบวน ศิลาอาสน์ จ.อุตรดิตถ์ 1 ขบวน และอุบลราชธานี 3 ขบวน คาดว่ามีผู้โดยสาร 1.2 แสนคน

ขึ้นเหนือ–อีสานรถติดหนึบ

สำหรับการจราจรขาออก ผู้สื่อข่าวรายงานว่าถนนที่มุ่งหน้าเหนือและอิีสาน ทั้งถนนพหลโยธินและมิตรภาพ ต่างเนืองแน่นไปด้วยยวดยานสารพัดชนิด ทำให้รถเคลื่อนตัวได้ช้า สลับหยุดนิ่งเป็นบางเวลา แม้เจ้าหน้าที่แขวงการทางและตำรวจจะเปิดช่องทางพิเศษในบางช่วง เช่น ช่วง กม.ที่ 24 อ.แก่งคอย ถึง กม.ที่ 48 เขต อ.ปากช่อง แต่รถก็ยังติดยาว เนื่องจากเป็นช่วงขึ้นเนิน อย่างไรก็ตาม พ.ต.อ.สามารถ แก้วมณี ผกก.สภ.มวกเหล็ก ได้เบี่ยงรถบางส่วนไปใช้เส้นทางน้ำตกเจ็ดสาวน้อยไปออก อ.ปากช่อง เพื่อช่วยระบายรถอีกทาง เช่นเดียวกับช่วง อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ตำรวจเปิดช่องทางพิเศษบริเวณถนนบายพาสเลี่ยงเมืองนครราชสีมาตั้งแต่บ้านจอหอ-บ้านหนองกระดังงาถึงแยกบ้านโพธิ์ ระยะทาง 6 กม.เพื่อเร่งระบายรถที่ติดสะสม รวมทั้งกวดขันรถที่ขับแซงซ้ายปาดหน้า รวมถึงบางจุดเช่นที่บริเวณแยกดงอู่ผึ้ง ถนนเลี่ยงเมือง ต.แจระแม อ.เมืองอุบลราชธานี พ.ต.อ. สิทธิศักดิ์ แสงจันทร์ ผกก.สภ.เมืองอุบลราชธานี นำกำลังไปตั้งจุดตรวจร่วมในการรักษาความสงบเรียบร้อยและบริการประชาชน โดยมีตำรวจจราจรนำเครื่องปั่นไอศกรีมหลอดมาเปิดท้ายรถกระบะตราโล่แจกจ่ายแก่ประชาชนที่สัญจรไปมา และแจกแผ่นพับประชาสัมพันธ์การขับขี่ปลอดภัย สร้างสีสันและความประทับใจแก่ประชาชนอย่างมาก

สะพานเดชาติวงศ์แทบอัมพาต

ส่วนการจราจรบริเวณ จ.นครสวรรค์ ถนนสายหลัก เช่น ถนนพหลโยธิน หมายเลข 1 ถนนสาย 117 นครสวรรค์-พิษณุโลก การจราจรเริ่มหนาแน่นตั้งแต่เช้า โดยเฉพาะบริเวณแยกบึงบอระเพ็ด และก่อนขึ้นสะพานเดชาติวงศ์ ขณะที่ช่วงบ่ายการจราจรติดแทบหยุดนิ่ง สลับเคลื่อนตัวได้ช้าๆ ตั้งแต่หน้าค่ายจิระประวัติไปจนถึงเขาเขียวระยะทาง 4-5 กม. ตำรวจจราจรต้องเปิดช่องพิเศษโดยเปิดให้รถที่ขึ้นเหนือใช้สะพานเดชาติวงศ์แห่งเก่าในช่องขาขึ้น 2 ช่อง และปิดทางแยกทุกจุดให้รถวิ่งทางตรง นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ติดป้ายให้ผู้ใช้รถไปใช้ถนนหมายเลข 122 เลี่ยงเมืองนครสวรรค์ขึ้นไป จ.กำแพงเพชร เพื่อหนีรถติดในตัวเมืองนครสวรรค์ แต่ส่วนใหญ่จะมีแค่ผู้ที่ต้องการเดินทางไป จ.ตากและลำปาง เท่านั้นที่ใช้เส้นทางดังกล่าว

ปิดจุดยูเทิร์นระบายรถล่องใต้

ด้านการจราจรบนถนนเพชรเกษม ประตูสู่ภาคใต้ ฝั่งขาล่องช่วงผ่าน อ.ปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ จากถนนบายพาสหน้าค่ายธนะรัชต์ปราณบุรี สี่แยกปราณบุรี ช่วงสายมีปริมาณรถมากขึ้น ตามสถานีบริการน้ำมันต่างๆ มีรถเข้าไปใช้บริการเป็นจำนวนมาก ขณะที่ในช่วงค่ำรถหนาแน่นเพิ่มขึ้นและติดขัดตามสัญญาณไฟแดงอำเภอปราณบุรี รถติดยาวกว่า 8 กม.จนถึงเส้นบายพาส เจ้าหน้าที่ตำรวจและกู้ภัยต้องช่วยกันใช้สัญญาณมือและนำเครื่องกั้นมาปิดตามแยกยูเทิร์นเพื่อระบายรถทางตรงและป้องกันอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้นจนกว่าการจราจรคล่องตัว

ชายแดนวุ่น–เขมรนับหมื่นแห่กลับ

ขณะที่หน้าด่านพรมแดนอรัญประเทศ จ.สระแก้ว บริเวณอาคารตรวจผู้โดยสารขาออก ด่านตรวจคนเข้าเมืองอรัญประเทศ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีแรงงานชาวกัมพูชาที่ทำงานในประเทศไทยเดินทางกลับไปเที่ยวสงกรานต์บ้านเกิดกว่า 1 หมื่นคน ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องทำงานกันอย่างหนัก โดย พ.ต.ท.เบญจพล รอดสวาสดิ์ รอง ผกก.ตม.จ.สระแก้ว ต้องประสานความร่วมมือ พ.ท.สมเจตน์ ผลประเสริฐ รอง ผบ.ฉก.กรม.ทพ.12 กกล.บูรพา และ พ.ต.ท.จตุรภัทร สิงหัษฐิต รอง ผกก.ป.สภ.คลองลึก นำกำลังร่วมอำนวยความสะดวกและจัดระเบียบการตรวจหนังสือเดินทาง และรักษาความปลอดภัย เนื่องจากแรงงานชาวกัมพูชาส่วนใหญ่มีเงินติดตัวกันเป็นจำนวนมาก เกรงว่ากลุ่มมิจฉาชีพชาวกัมพูชามาฉกชิงวิ่งราวทรัพย์ โดยมี จนท.ตม.ปอยเปต ของกัมพูชา เดินทางเข้ามาสังเกตการณ์ด้วย

อุบัติเหตุ 2 วันตาย 59 เจ็บ 765

อย่างไรก็ดี ในช่วงสายวันเดียวกัน ที่กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย พล.ต.ท.สุวิระ ทรงเมตตา ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ แถลงสถิติอุบัติเหตุทางถนนประจำวันที่ 10 เม.ย. ซึ่งเป็นวันที่สองของการรณรงค์ “สติ วินัย น้ำใจ ปลอดภัยสงกรานต์ สืบสานประเพณี” เกิดอุบัติเหตุ 399 ครั้ง ผู้เสียชีวิต 34 ราย ผู้บาดเจ็บ 417 คน สาเหตุที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุสูงสุด ได้แก่ เมาสุรา ร้อยละ 31.08 ขับรถเร็วเกินกำหนด ร้อยละ 25.31 ยานพาหนะที่เกิดอุบัติเหตุมากที่สุด ได้แก่ รถจักรยานยนต์ ร้อยละ 84.71 จังหวัดที่เกิดอุบัติเหตุสูงสุด ได้แก่ สุราษฎร์ธานี 22 ครั้ง จังหวัดที่มีผู้เสียชีวิตสูงสุด ได้แก่ นครราชสีมา 5 ราย จังหวัดที่มีผู้บาดเจ็บสูงสุด ได้แก่ สุราษฎร์ธานี 25 คน ขณะที่อุบัติเหตุทางถนนสะสม 2 วัน (9-10 เม.ย.58) เกิดอุบัติเหตุรวม 723 ครั้ง ผู้เสียชีวิตรวม 59 ราย ผู้บาดเจ็บรวม 765 คน จังหวัดที่ไม่เกิดอุบัติเหตุมี 2 จังหวัด ได้แก่ สมุทรปราการ และอำนาจเจริญจังหวัดที่ไม่มีผู้เสียชีวิต มี 36 จังหวัด จังหวัดที่ไม่มีผู้บาดเจ็บในช่วง 2 วัน มี 4 จังหวัด ได้แก่ ระยอง สมุทรปราการ หนองคาย และอำนาจเจริญ จังหวัดที่เกิดอุบัติเหตุสะสมสูงสุด ได้แก่ นครราชสีมา (36 ครั้ง) จังหวัดที่มีผู้เสียชีวิตสะสมสูงสุด ได้แก่ นครราชสีมา 6 ราย จังหวัดที่มีผู้บาดเจ็บสะสมสูงสุด ได้แก่ นครราชสีมา 40 คน ทั้งนี้ ศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนนได้กำชับตำรวจบังคับใช้กฎหมายจราจรอย่างเคร่งครัด ให้ความสำคัญกับการคุมเข้มพฤติกรรมเสี่ยงโดยเฉพาะการดื่มแล้วขับ การขับรถเร็ว การขับรถในลักษณะเสี่ยงอันตราย ทั้งการตัดหน้ากระชั้นชิด แซงในที่คับขัน ขับรถย้อนศร และฝ่าสัญญาณไฟจราจร

“บิ๊กตู่” สั่งทุกหน่วยกวดขัน จร.

ต่อมา พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ได้สั่งการเป็นพิเศษไปยังทุกหน่วยงานท้องถิ่นและท้องที่ให้ช่วยเฝ้าระวังกวดขันการสัญจรบนถนนสายรองเป็นพิเศษในช่วงสงกรานต์ โดยเฉพาะผู้ขับขี่มอเตอร์ไซค์ ทั้งนี้ให้กวดขัน ควบคุม การขับขี่ที่ใช้ความเร็วสูง ขับขี่ขณะเมาสุรา และขับขี่โดยไม่สวมหมวกกันน็อก และให้รณรงค์ทำความเข้าใจและตั้งจุดตรวจสกัดบนถนนสายรองควบคู่กับถนนสายหลัก เจ้าหน้าที่ต้องบังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัด ขณะเดียวกันขอให้ประชาชนให้ความร่วมมือเพื่อความปลอดภัยของตนเอง

รถตู้เสยพ่วงบาดเจ็บ 14

กระนั้นแม้มีการรณรงค์ป้องกันอุบัติเหตุทางถนน แต่ในสายวันเดียวกัน ยังเกิดเหตุรถตู้ชนท้ายรถพ่วงบนถนนมอเตอร์เวย์ กม.ที่ 55 ต.บางนาง อ.พานทอง จ.ชลบุรี โดยรถตู้โดยสารยี่ห้อโตโยต้า สีขาว ทะเบียน 15-7917 กรุงเทพมหานคร สายกรุงเทพฯ-นิคมพัฒนา จ.ระยอง สภาพหน้ารถพังยับเยิน มีนายวิเชียร รุกขะรัตน์ อายุ 59 ปี คนขับและผู้โดยสารบาดเจ็บ 13 คน จึงนำส่ง รพ.จุฬารัตน์ อ.บางปะกง จ.ฉะเชิงเทรา ห่างไปเล็กน้อยพบรถพ่วง 18 ล้อทะเบียน 78-9469 กรุงเทพมหานคร ทะเบียนพ่วง 78-9470 กรุงเทพมหานคร จอดอยู่ สอบสวนนายวิเชียร คนขับรถตู้ ให้การว่า ขณะพาผู้โดยสารไปส่ง จ.ระยอง ถึงที่เกิดเหตุเกิดชนท้ายรถพ่วงที่วิ่งนำหน้า เคราะห์ดีไม่มีใครเสียชีวิต

คนแห่ฝากบ้าน 1,009 หลัง

สำหรับโครงการฝากบ้านกับตำรวจ สายวันเดียวกัน พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ รอง ผบ.ตร. พร้อมด้วย พล.ต.อ.เรืองศักดิ์ จริตเอก รอง ผบ.ตร. พล.ต.ท.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล ผบช.น.พล.ต.ต.ฉันทวิทย์ รามสูตร รอง ผบช.น. พล.ต.ต.สมประสงค์ เย็นท้วม ผบก.น.3 และ พ.ต.อ.กัญชล อินทราราม ผกก.สน.มีนบุรี ได้เดินทางไปยังบ้านเลขที่ 44/114 หมู่บ้านพนาสนธิ์การ์เด้นโฮม 8 ถนนนิมิตใหม่ แขวงทรายกองดิน เขตคลองสามวา กทม.ของนายสันติ สมบัติ หรือเต๋อ เชิญยิ้ม เพื่อรับฝากบ้านเข้าร่วมโครงการฝากบ้านไว้กับตำรวจ

จากนั้นที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พ.ต.ท.ชูชาติ มีแสง สว.ชุดปฏิบัติการ กก.ศร.บก.สปพ. (ศูนย์ผ่านฟ้า) รายงานผลการปฏิบัติสรุปยอดรวมผู้เข้าร่วมโครงการฝากบ้านกับตำรวจ ช่วงเทศกาลสงกรานต์ปี 2558 ตามมาตรการป้องกันปราบปรามอาชญากรรมช่วงเทศกาลสงกรานต์ เพื่อเสริมการปฏิบัติในการป้องกันปราบปรามอาชญากรรม ช่วงวันที่ 10-16 เม.ย.58 มีประชาชนร่วมโครงการฝากบ้านพื้นที่ บก.น.1-9 รวมทั้งสิ้น 1,009 หลัง แบ่งเป็น บก.น.1 จำนวน 43 หลัง บก.น.2 จำนวน 215 หลัง บก.น.3 จำนวน 105 หลัง บก.น.4 จำนวน 157 หลัง บก.น.5 จำนวน 134 หลัง บก.น.6 จำนวน 105 หลัง บก.น.7 จำนวน 77 หลัง บก.น.8 จำนวน 74 หลัง และบก.น.9 จำนวน 99 หลัง ประชาชนฝากบ้านมากที่สุด คือพื้นที่ สน.โชคชัย จำนวน 34 หลัง เริ่มโครงการฝากบ้านกับตำรวจวันแรกเมื่อวันที่ 10 เม.ย. มีประชาชนเข้าโครงการรวม 473 หลัง

เชียงใหม่สาดน้ำกันสนุก

ด้านบรรยากาศการเล่นน้ำสงกรานต์ ที่หลายแห่งสาดน้ำกันสนุกสนานแล้วตั้งแต่บ่ายวันที่ 11 เม.ย.โดยที่ จ.เชียงใหม่ นักท่องเที่ยวต่างชาติและชาวไทยออกมาเล่นน้ำสงกรานต์ตามถนนคชสาร และถนนลอยเคราะห์ อ.เมืองเชียงใหม่ มีการใช้ปืนฉีดน้ำใส่กันอย่างสนุกสนาน ส่วนบริเวณรอบคูเมืองที่เป็นจุดศูนย์กลางการเล่นสงกรานต์ยังไม่มีการเล่นสาดน้ำแต่อย่างใด เนื่องจากน้ำในคูเมืองยังไม่สะอาด สำหรับที่บริเวณสวนอุทยานหลวงราชพฤกษ์ สถาบัน วิจัยและพัฒนาพื้นที่สูง (องค์การมหาชน) ร่วมสืบสานประเพณีสงกรานต์ล้านนาพร้อมจัดแสดงกล้วยไม้หลากหลายชนิดในงาน “ปี๋ใหม่เมือง ดอกเอื้องงาม” ระหว่างวันที่ 11-18 เม.ย.นี้

“ปู” พาลูกเล่นสงกรานต์บ้านเกิด

นอกจากนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เช้าวันเดียวกัน น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วย ด.ช.ศุภเสกข์ อมรฉัตร หรือ “น้องไปก์” ออกเดินทางจากสนามบินดอนเมือง กรุงเทพฯ ไปยัง จ.เชียงใหม่ เพื่อพักผ่อนช่วงวันหยุดเทศกาลสงกรานต์ ทันทีที่ไปถึง น.ส.ยิ่งลักษณ์ได้พา “น้องไปก์” ไปยังห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลกาดสวนแก้ว ซื้อปืนฉีดน้ำเตรียมไว้เล่นในวันสงกรานต์ โดยมีประชาชนมาขอถ่ายรูป ทักทาย และให้กำลังใจเหมือนเช่นเคย ทั้งนี้ ในวันที่ 13 เม.ย. น.ส.ยิ่งลักษณ์ พร้อมด้วยนางเยาวเรศ ชินวัตร นางเยาวภา วงศ์สวัสดิ์ พี่สาว และนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกฯ ตลอดจนญาติๆในตระกูลชินวัตร จะเดินทางไปทำบุญกระดูกบรรพบุรุษที่วัดโรงสามัคคีธรรม ที่ อ.สันกำแพง และวางแผนเดินทางกลับกรุงเทพฯในวันที่ 15 เม.ย.

สวรรคโลกจัดงานฉลองใหญ่

ส่วนที่ อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย เทศบาลเมืองสวรรคโลก จัดงานประเพณีสงกรานต์และเทศกาลอาหารของดีเมืองสวรรคโลก ระหว่างวันที่ 11-15 เม.ย. มีการจัดซุ้มอาหารจากไม้ไผ่และหญ้าคา เวทีแสดงกลางแม่น้ำยม โดยจัดแบบย้อนยุค ขณะที่ช่วงบ่ายที่มีสภาพอากาศร้อนอบอ้าว ปรากฏว่ามีเด็กๆนำอุปกรณ์ทั้งถังน้ำและปืนฉีดน้ำออกมาเล่นสาดน้ำกันตามถนนต่างๆ สร้างความสนุกสนานอย่างมาก ส่วนบรรยากาศบริเวณถนนจรดวิถีถ่องเริ่มคึกคักเนื่องจากมีประชาชนบางส่วนทยอยกลับบ้านและมาเที่ยวซื้อของตามร้านค้าต่างๆ

ชาวมาเลย์ทะลักชายแดนสะเดา

เช่นเดียวกับที่ อ.สะเดา จ.สงขลา มีนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซียเดินทางผ่านด่านตรวจคนเข้าเมืองสะเดาเข้ามาเล่นสาดน้ำกันตามซอยต่างๆ ถนนกาญจนวนิช ส่วนใหญ่โดยสารมากับรถบัส รถยนต์ส่วนบุคคล และรถช็อปเปอร์ ขณะที่หลายคนมาเล่นน้ำสงกรานต์ตั้งแต่บ่ายวันที่ 11 เม.ย. โดยปีนี้มีนักท่องเที่ยวจากรัฐต่างๆของประเทศมาเลเซีย และชาวบ้านที่อยู่ในเมืองใกล้ชายแดนมาร่วมเล่นน้ำสงกรานต์มากเป็นพิเศษ ส่วนวันที่ 12 เม.ย.คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวเข้ามาเพิ่มขึ้น ด้านนายสุรพล กัมพลานนท์วัฒน์ นายกสมาคมสมาพันธ์ธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดสงขลา กล่าวว่า ขณะนี้ห้องพักโรงแรมในเมืองสงขลาและในเมืองหาดใหญ่กว่า 1 หมื่นห้องเต็มหมด ส่วนที่พักรอบนอกยังพอมีว่าง ช่วงนี้คาดว่ามีเงินสะพัดไม่ต่ำกว่า 200-300 ล้านบาท

เปิดคุกให้ผู้ต้องขังร่วมสงกรานต์

ที่เรือนจำกลางฉะเชิงเทรา มีการจัดกิจกรรมเลี้ยงอาหารผู้ต้องขังเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราช กุมารี ทรงเจริญพระชนมายุ 60 พรรษา และฉลองงานเทศกาลสงกรานต์ให้กับผู้ต้องขังในเรือนจำจำนวน 4,000 คน มีนายจีรศักดิ์ ศรีคชา ปลัดจังหวัดฉะเชิงเทรา เป็นประธานเปิดงาน มีการแสดงวงดนตรีโซ่ตรวนของผู้ต้องขัง จัดซุ้มอาหาร เครื่องดื่ม ของหวานผลไม้ กว่า 20 ซุ้มเลี้ยงผู้ต้องขังและผู้ร่วมงาน บรรยากาศเป็นไปด้วยความอบอุ่น

“พัทยา-เขาเขียว” กิจกรรมเพียบ

ส่วนที่ จ.ชลบุรี มีจัดงานหลายจุด อาทิ สวนนงนุชพัทยา ที่ร่วมกับการท่องเที่ยวเมืองพัทยาจัดกิจกรรมมหาสงกรานต์อย่างเป็นทางการ ภายใต้งานที่ชื่อว่า “เทศกาลสงกรานต์ดอกไม้บาน ที่สวนนงนุชพัทยา” ประจำปี 2558 ระหว่างวันที่ 11-14 เม.ย. ณ ลานกิจกรรมสวนลายปีกผีเสื้อ ภายในงานจัดให้มีขบวนแห่นางสงกรานต์อย่างยิ่งใหญ่ การนำช้างพลาย ช้างพัง กว่า 40 เชือก ออกมาร่วมเล่นสาดน้ำ โดยวันที่ 13 เม.ย.จะมีการเปิดงานและจัดให้มีพิธีช้างแสนรู้ 9 เชือกสรงน้ำพระร่วมกับนักท่องเที่ยวด้วย และที่สวนสัตว์เปิดเขาเขียว มีการจัดงานวันที่ 12-19 เม.ย. โดยเปิดโอกาสให้ประชาชนร่วมสักการบูชาและสรงน้ำพระบรมสารีริกธาตุจากประเทศศรีลังกาเพื่อความเป็นสิริมงคล พร้อมชมขบวนพาเหรดเพนกวินโฉมใหม่ที่จัดแสดงวันละ 3 รอบ เวลา 11.00 14.30 และ 16.00 น.รวมถึงสัมผัสบรรยากาศเสน่ห์สีสันฟาร์มแกะ การให้อาหารแกะหลากหลายสายพันธุ์ ใกล้ชิดสัตว์ป่า นานาชนิด อาทิ ฮิปโปฯแคระว่ายน้ำเล่นกับปลานับร้อยตัวในมหัศจรรย์สัตว์โลก สัมผัสความน่ารักของแพนด้าแดง สิงโตขาว ยีราฟ ลีเมอร์หางแหวน แรดขาว นกกระจอกเทศ และช่วงค่ำชมความมหัศจรรย์ของสัตว์ป่ายามค่ำคืนใน KHAO KHEOW AFTER DARK ด้วย

ททท.ยันจัดสงกรานต์สมุย

ส่วนที่เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี นายศุกรีย์ สิทธิวณิช รองผู้ว่าการด้านสื่อสารการตลาด การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ยืนยันจัดกิจกรรมสงกรานต์ ทั้งการทำบุญตักบาตร รดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ และเล่นน้ำสงกรานต์ ในวันที่ 13 เม.ย.ยังคงดำเนินต่อไป โดยเฉพาะการจัดกิจกรรมสงกรานต์เกาะสมุย COCO Songkran & Koh Samui 2015 ซึ่งจัดขึ้นจนถึงวันที่ 16 เม.ย. ผู้สนใจสอบถามข้อมูลได้ที่ศูนย์ประสานงานการท่องเที่ยวเกาะสมุย ททท.โทร.0-7742-0504

สรงน้ำพระธาตุ-เทพนพเคราะห์

ที่ กทม.นายบวรเวท รุ่งรุจี อธิบดีกรมศิลปากร เชิญชวนประชาชนร่วมสรงน้ำพระธาตุ และเทพนพเคราะห์ 9 องค์ ประกอบด้วยพระอาทิตย์ทรงราชสีห์ พระจันทร์ทรงม้า พระอังคารทรงมหิงสา พระพุธทรงคชสาร พระพฤหัสบดีทรงกวาง พระศุกร์ทรงโค พระเสาร์ทรงพยัคฆ์ พระราหูทรงพญาครุฑ และพระเกตุทรงนาค เนื่องในเทศกาลสงกรานต์ ประจำปี 2558 ที่ศาลาสำราญมุขมาตย์ พิพิธภัณฑ-สถานแห่งชาติพระนคร ตั้งแต่วันที่ 11-14 เม.ย. เวลา 09.00-16.00 น.

สงกรานต์ที่อาร์ซีเอเริ่มแล้ว

เมื่อเวลา 21.30 น. ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการเล่นสงกรานต์ที่อาร์ซีเอ แขวงบางกะปิ เขตห้วยขวาง เป็นค่ำคืนแรก มีนักท่องราตรีจำนวนมากทยอยเดินทางมาเล่นสาดน้ำกันตั้งแต่หัวค่ำ ซึ่งแต่ละร้านมีการจัดให้ลูกค้าได้เล่นน้ำ ทำให้บรรยากาศโดยรอบเป็นไปด้วยความสนุกสนาน ทั้งนี้ มีเจ้าหน้าที่ตำรวจจาก สน.มักกะสัน และเจ้าหน้าที่สายตรวจปฏิบัติการพิเศษ (191) กว่า 40 นาย คอยดูแลความเรียบร้อยตลอดทั้งคืน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้