วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ป๋าเหนาะชี้เป็นแบบนี้ ร่างรธน.ไม่ผ่านแน่

ป๋าเหนาะชี้เป็นแบบนี้ ร่างรธน.ไม่ผ่านแน่

  • Share:

เลิศรัตน์ตอบโต้‘ศรีราชา’ ยัน‘บวรศักดิ์’ไม่ใช่คนเผด็จการ

“ป๋าเหนาะ” เคลม รธน.ไม่ผ่าน ชี้ดีไซน์แบบนี้ยุ่งตายเพราะฝืนธรรมชาติ สวนนิมิต “โหรวารินทร์” มโนทำนาย “บิ๊กตู่” จะอยู่อีก 3 ปี ปชป.เตือนปรับมาตราร้อนก่อนพัง ทั้งปมที่มานายกฯ-อำนาจ ส.ว.-โอเพ่นลิสต์ อย่าดึงดันสวนกระแส “เพื่อไทย” ให้เปิดใจรับฟังแล้วนำไปปรับแก้ยังไม่สาย “เสธ.อู้” การันตี “บวรศักดิ์” ไม่ใช่คนเผด็จการ ถาม “ศรีราชา” ไปคุยกับ กมธ.คนไหนมา สปช.เชียร์นายกฯอัดยาแรงเชือด 100 ขรก.โกง ยอดฉัตรเจดีย์วัดศรีบุญเรืองที่ “ปู” ไปยกเจอพายุถล่มโอนเอียง เจ้าอาวาสบอกเป็นลางให้ระวังตัวเอาไว้บ้าง แนะขึ้นมารีบแก้ก่อนปัญหาจะหนักไปกว่านี้

ร่างรัฐธรรมนูญที่คณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญจะนำมาเปิดเผยก่อนที่จะเข้าสู่การพิจารณาของ สปช.นั้น ขณะนี้มีการมองข้ามช็อตไปไกลถึงขั้นจะผ่านหรือไม่ผ่านกันแล้ว

“ป๋าเหนาะ” ชี้เปรี้ยง รธน.ล่ม

วันที่ 11 เม.ย.นายเสนาะ เทียนทอง ที่ปรึกษาพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ถึงร่างรัฐธรรมนูญว่าดูภาพรวมแล้วคงสำเร็จยาก ไม่ผ่านแน่ ถ้าออกมาแบบนี้ยุ่งตาย เพราะไม่เป็นธรรมชาติตามความต้องการของประชาชน ไม่รู้ผู้ที่เกี่ยวข้องกับการยกร่างรัฐธรรมนูญคิดอะไรและทำอะไรกันอยู่ถึงอย่างไรประเทศต้องมีการเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตย ขนาดประเทศพม่าก็กำลังกลับสู่ประชาธิปไตย ประเทศไทยกลับไปตรงกันข้ามอย่างนี้ยิ่งไปกันใหญ่

สวนโหรมโนทาย “บิ๊กตู่” อยู่อีก 3 ปี

เมื่อถามถึงกรณีนายวารินทร์ บัววิรัตน์เลิศ โหร คมช.ระบุว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช.นั่งเก้าอี้ นายกฯต่อไปยาวอีก 3 ปี นายเสนาะตอบว่า ขอให้เอาความจริงมาพูดกัน มันอยู่ไม่ได้หรอก คนก็ลือกันไป จะอยู่ได้อย่างไร สมัยจอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ ยังอยู่ไม่ได้เลย

นายเสนาะกล่าวอีกว่า ส่วนกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ชอบหงุดหงิดเกือบทุกวันนั้น ขอร้องนักข่าวอย่าไปถามจี้อะไรท่าน แค่นี้ พล.อ.ประยุทธ์ก็แย่อยู่แล้ว เพราะพูดอยู่คนเดียว แต่มันทำไม่ได้ พอพูดและรับปากไปแล้วก็แบะๆ คนที่จะทำให้เป็นรูปธรรมตามที่นายกฯพูด มันทำไม่ได้ มันต้องใช้เวลา มีองค์กรตั้งเยอะแยะที่จะต้องปฏิบัติให้เป็นไปตามนโยบายของรัฐบาล แต่หันไปทางไหนก็พบความขัดแย้งมันแฝงอยู่ในนั้นเยอะ หน่วยงานบางหน่วยเหมือนถูกกดอยู่ ไม่ได้รับเกียรติ อย่างทหารกับตำรวจเวลานี้เหมือนกับตำรวจถูกแบนหมด เหมือนกับเกียร์ว่างไปในตัว ถ้าไม่เกียร์ว่างก็ทำไปแต่ไม่เต็มสูบ

ปชป.จี้ปรับมาตราร้อน รธน.ก่อนพัง

นายวิรัตน์ กัลยาศิริ หัวหน้าทีมกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการอภิปรายรัฐธรรมนูญร่างแรก ของสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) วันที่ 20-26 เม.ย.ว่า ประเด็น สปช.ท้วงติงกันมาก อาทิ ที่มานายกฯ ระบบเลือกตั้งแบบโอเพ่นลิสต์ ที่มา ส.ว.และการเขียนให้อำนาจ ส.ว.ชุดใหม่เหมือนเทวดา กมธ.ยกร่างต้องฟังเสียง สปช. อย่าถือดี และอย่าดึงดัน อะไรปรับได้โดยไม่ขัดกับรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวปี 57 ก็ควรทำ เพราะเสียงของ สปช. เป็นเสียงที่สะท้อนมุมมองของประชาชนที่ไปพูดคุยมา ถ้าไม่ฟัง รัฐธรรมนูญคงยากจะได้รับการยอมรับ ไม่นำไปสู่ความสมานฉันท์

ยันประชามติได้–ไม่ต้องแก้ รธน.

นายวิรัตน์กล่าวว่า ตนเห็นด้วยให้มีการทำประชามติรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ เพราะปี 50 ก็ผ่านการทำประชามติ และหากจะทำประชามติครั้งนี้จริง ไม่ต้องแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว เพราะสามารถใช้คำสั่งของหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้ โดยให้หยิบยก พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการประชามติ มาใช้ได้เลย ต้องถามความจริงใจของผู้เกี่ยวข้องว่า ถ้าไม่ทำประชามติจะตอบประชาชนอย่างไร

เปิดใจรับฟังแล้วปรับ–แก้ยังไม่สาย

นายภูมิธรรม เวชยชัย รักษาการเลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า กำลังเฝ้ารอดูร่างรัฐธรรมนูญที่คณะกรรมาธิการยกร่างฯ จะนำเข้าสู่การอภิปรายในสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) วันที่ 20 เม.ย. เพราะเป็นเรื่องสำคัญที่จะกำหนดทิศทางและความเป็นอยู่ของทุกคนในประเทศ ส่วนตัวเห็นว่าที่ผ่านมา

กมธ.ยกร่างฯ ยังเปิดกว้างให้ประชาชนรับรู้และเสนอแนะน้อยเกินไป ไม่รู้ว่าจะหวาดระแวงไปทำไม ประชาชนทุกคนต้องอยู่ภายใต้รัฐธรรมนูญ ฉะนั้นควรให้เขามีส่วนร่วม เปิดฟังความคิดเห็นอย่างกว้างขวาง ไม่มีอะไรเสียหาย จะเป็นผลดีกับ กมธ. ยกร่างฯ คสช.และรัฐบาลเสียอีก เพราะจะได้รู้ว่าคนคิดกันอย่างไร แล้วเขียนออกมาให้ตอบโจทย์ ไม่น่าจะต้องห่วงเรื่องความวุ่นวาย เพราะทุกคนรู้ข้อจำกัดดีอยู่แล้ว คงไม่มีใครจ้องทำลายล้าง มีแต่คนอยากเสนอแนะ ดังนั้นจึงอยากให้มีการปรับท่าทีตรงนี้ เปิดกว้างรับฟังประชาชน ฟังข้อถกเถียงโต้แย้ง ตอนนี้ยังไม่สายเกินไป รับฟังไปแล้วปรับแก้ไป ดีกว่าลุยทำไปจนจบแล้วค่อยมาฟังแบบนั้นจะลำบาก

กมธ.งัดข้อ “ศรีราชา” ด่า “บวรศักดิ์”

พล.อ.เลิศรัตน์ รัตนวานิช โฆษก กมธ.ยกร่างฯ กล่าวถึงกรณีที่นายศรีราชา วงศารยางกูร ประธานผู้ตรวจการแผ่นดิน ได้รับคำร้องเรียนจาก กมธ.ยกร่างฯ บางคนว่านายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ ประธาน กมธ.ยกร่างฯ เอาความเห็นตนเป็นใหญ่เป็นเผด็จการ ว่าการทำงานของ กมธ.ยกร่างฯ ที่ผ่านมา 5-6 เดือน มีการแลกเปลี่ยนความเห็นซึ่งกันและกันตามกระบวนการปกติ มองไม่เห็นเลยว่าเป็นเผด็จการตรงไหน เรื่องต่างๆที่เสนอต่อที่ประชุมเป็นการเสนอของอนุ กมธ.ใน กมธ.ยกร่างฯ ทั้ง 10 คณะไม่ใช่ความคิดของนายบวรศักดิ์เลย ในการประชุมนายบวรศักดิ์ก็มักจะให้ความเห็นและข้อเสนอแนะมากกว่า ไม่ได้เอาความคิดของตนเป็นใหญ่ เวลาพิจารณาแต่ละมาตราก็ใช้เสียงส่วนใหญ่ ยืนยันได้เลยว่านายบวรศักดิ์ไม่ได้เผด็จการแน่นอน ไม่รู้ว่านายศรีราชาไปคุยกับ กมธ.ยกร่างฯ คนไหนมา

พท.เตือนไม่คุ้มเอาตัวเองแลกใบสั่ง

นายสามารถ แก้วมีชัย อดีต ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ถือเป็นความเห็นส่วนตัวของ กมธ.ยกร่างฯ คนนั้นที่อาจคิดว่านายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ ประธาน กมธ.ยกร่างฯ ไม่ยอมรับฟังใคร ไม่ยอมเปลี่ยนแปลงสิ่งที่ตัวเองเชื่อ แต่ยังไม่น่าด่วนสรุปอย่างนั้น มองอีกมุมหนึ่งนายบวรศักดิ์อาจจะเชื่อในความคิดของตัวเอง หรืออาจจะปกป้องหลักการของใครที่มอบมาให้ปฏิบัติก็เป็นได้ หากรับมอบภารกิจมาก็ต้องทำให้เสร็จสิ้นไม่ว่าใครจะมีเหตุผลดีอย่างไรก็ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงภารกิจที่ได้รับมอบหมายได้ และหากเป็นเช่นนั้นจริงๆถือว่านายบวรศักดิ์เอาต้นทุนของตัวเองมาเสี่ยงมาก เพราะต้องรับผิดชอบสิ่งที่ตามมาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

สปช.ขอตั้ง กมธ.วิสามัญปรองดอง

นายวันชัย สอนศิริ สมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ในฐานะกรรมาธิการปฏิรูปการเมือง สปช. กล่าวว่า ในการประชุมคณะกรรมาธิการปฏิรูปการเมืองช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ที่ประชุมได้หารือเรื่องแนวทางการสร้างความปรองดอง โดยที่ประชุมเป็นห่วงว่าการตั้งคณะกรรมการอิสระเสริมสร้างความปรองดองแห่งชาติ จำนวน 15 คน ตามที่คณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญเสนอมา เพื่อมาทำหน้าที่หาแนวทางสร้างความปรองดอง เป็นการเขียนขึ้นมาลอยๆ อาจไม่สามารถสร้างความปรองดองได้อย่างเป็นรูปธรรม เพราะมีอำนาจหน้าที่จำกัด และองค์ประกอบของคณะกรรมการปรองดองก็ไม่มีคู่ขัดแย้งมาร่วมด้วย จึงเกรงว่าการทำงานอาจไม่ได้ผลเท่าที่ควร ดังนั้น ที่ประชุมคณะกรรมาธิการปฏิรูปการเมืองจึงเสนอให้มีการตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญเพื่อสร้างความปรองดองแห่งชาติขึ้นมาทำหน้าที่สร้างความปรองดองแทน โดยมีที่มาจากสภาฯ เป็นผู้แต่งตั้ง และให้เขียนระบุเรื่องการมีคณะกรรมาธิการวิสามัญสร้างความปรองดองแห่งชาติลงไปในรัฐธรรมนูญให้ชัดเจน

เชียร์ “บิ๊กตู่” ใช้ยาแรงฟัน ขรก.โกง

นายวันชัยกล่าวถึงกรณีที่เอกสารรายชื่อข้าราชการที่พัวพันการทุจริตถึงมือ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช.แล้วว่าเมื่อรัฐบาลมีนโยบายชัดเจนในการปราบปรามการทุจริตก็ต้องเดินหน้าเต็มตัว ส่วนตัวเห็นด้วย ถ้าหากมีหลักฐานที่ชัดเจนก็จัดการเลยโดยพักงานหรือให้ออกจากราชการไว้ก่อน หรือจะใช้มาตรา 44 ก็ทำได้เลย ต้องเชือดไก่ให้ลิงดู เรื่องทุจริตต้องใช้ยาแรงรักษาจะทำให้คนทำเกิดความเกรงกลัว หรือคนที่กำลังคิดจะทำก็จะไม่กล้า แต่หากใช้กระบวนการปกติก็นานไปเมื่อเปลี่ยนรัฐบาลเรื่องก็มักเงียบหายไป วันนี้นายกฯมีอำนาจเต็มก็ควรใช้อำนาจตรงนี้จัดการปราบปรามการทุจริตให้สิ้นซาก คนจะได้รู้สึกว่ารัฐบาลเอาจริงเอาจัง แต่หากไม่ทำก็ไม่แตกต่างจากรัฐบาลอื่นๆที่ผ่านมา

ยอดฉัตรที่ “ปู” ไปยกเกิดโอนเอียง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านใกล้วัดศรีบุญเรือง ต.หนองหอย อ.เมืองเชียงใหม่ ได้พากันเข้าไปดูยอดฉัตร 9 ชั้น ที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร และนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกรัฐมนตรี เพิ่งไปทำพิธียกขึ้นสู่ยอดองค์เจดีย์ของวัดหลังจากที่ถูกพายุพัดหักงอลงมา โดยทำการบูรณะซ่อมแซมได้ทำพิธีอัญเชิญขึ้น เมื่อวันที่ 15 มี.ค.ที่ผ่านมาถูกพายุพัดอีกรอบจนโอนเอียงเหมือนจะหักงอลงมาอีกรอบ จึงเป็นวิพากษ์วิจารณ์จะเกิดเรื่องไม่ดีกับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ อีกหรือไม่

เจ้าอาวาสเตือนให้ระวังตัวไว้ก็ดี

พระครูสุเทพสิทธิคุณ หรือหลวงพ่อพันเทวาเพ่งตะวัน เจ้าอาวาสวัดศรีบุญเรือง กล่าวว่า การโอนเอียงครั้งนี้เป็นเรื่องของภัยธรรมชาติเกิดพายุพัดรุนแรงเมื่อ 2-3 วันมานี้ ทำให้แกนยอดฉัตรเอียงลง แต่เดชะบุญไม่หักงอลงมา อย่างไรก็ตามก็ต้องนำลงมาแก้ไขกันใหม่ ส่วนที่ถามว่าจะเป็นลางบอกเหตุอะไร ก็เห็นว่าเป็นการเตือนว่าจะต้องเกิดอะไรขึ้นขอให้ระวังตัวไว้บ้าง ซึ่งในวันที่ 13 เม.ย.นี้ตนก็จะทำพิธีให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ โดยทำพิธีสะเดาะเคราะห์ส่งเคราะห์ส่งนามให้ไกลไปจากตัว

อย่าปล่อยให้หัก–เดี๋ยวเคราะห์หนัก

พระครูสุเทพฯกล่าวว่า หาก น.ส.ยิ่งลักษณ์มาเชียงใหม่ก็จะรีบแจ้งให้ทราบและให้รีบทำเสียจะได้พ้นเคราะห์พ้นนาม แต่หากบอกแล้วไม่ทำก็ไม่รู้ว่าทำอย่างไร แต่หลายอย่างที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ที่มีดีอยู่กับตัวก็คือการชอบนั่งสมาธินุ่งขาวห่มขาวอยู่ที่บ้าน และวิธีแก้ในเรื่องนี้ก็รีบหาไม้ค้ำมาช่วยแก้ช่วยยันองค์พระเจดีย์ไว้ก่อนในช่วงนี้เพื่อรอให้มีการนำลงมาบูรณะใหม่ แต่ไม่ต้องวิตกกังวลใดๆ เพราะจะรีบทำพิธีแก้กรรมสะเดาะเคราะห์ปล่อยปูปล่อยปลาให้ในวันพญาวันนี้ ดีที่ไม่หักลงมาอีกไม่เช่นนั้นจะมีปัญหาหนักมาก การโอนเอียงลงเป็นการเตือนว่าทำอะไรให้ระวังไว้บ้างในช่วงนี้ แต่ยังไม่ถึงกับเจออะไรที่หนักหนา ตนเคยเตือนคนในตระกูลชินวัตรไว้แล้วว่าทำอะไรอย่าทำครึ่งๆ กลางๆเหมือนวัดที่บ้านเกิดสันกำแพง ให้ทำรั้วแบ่งแนวเขตวัดกับบ้านให้ชัดเจน ก็ยังไม่ลงมือทำกัน เรื่องราวต่างๆที่เข้ามาถึงได้ครึ่งๆกลางๆตลอดไม่มั่นคง ใหญ่ก็ใหญ่ไม่ขึ้นถึงที่สุด จะตกลงมาก็ไม่ตกถึงที่สุด

เด็ก ปชป.เปิดศึกเลขาฯ ปปง.คดีแม่

นายอรรถวิชช์ สุวรรณภักดี อดีต ส.ส. กทม.พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) มีมติประกาศยึดทรัพย์นางภคินี สุวรรณภักดี อดีตผู้บริหารธนาคารมหานคร จำกัด (มหาชน) มารดา เป็นเงิน 300 ล้านบาทพร้อมให้แสดงที่มาของทรัพย์ภายใน 30 วัน ว่าตนพร้อมที่จะไปชี้แจงแต่จนถึงขณะนี้ยังไม่ได้รับหมายหรือเอกสารใดจาก ปปง.เลย ทั้งนี้เอกสารที่จะนำไปชี้แจงส่วนหนึ่งเป็นเอกสารเมื่อปี 2548 ที่เจ้าหน้าที่ของ ปปง. และผู้ตรวจการของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ให้การยืนยันว่าเงินที่ธนาคารมหานครปล่อยกู้ไม่ได้กลับมาที่นางภคินี มารดาของตนตามที่ เลขาฯปปง.ระบุ ดังนั้น เลขาฯ ปปง.จะโกรธตน แล้วสั่งดำเนินคดี คงไม่ถูก

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้