วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

648คนสุดซวย อดบินไปเจแปน

นกสกู๊ต-เอเชี่ยน ขออนุมัติไม่ทัน!

คนไทยหลายร้อยชีวิตอดบินไปดูดอกซากุระบานที่ญี่ปุ่นในช่วงวันหยุดเทศกาลสงกรานต์ ภายหลังสายการบินเช่าเหมาลำ “เอเชี่ยน แอร์-นกสกู๊ต” ยกเลิกบินกะทันหัน เหตุยังไม่ได้รับอนุมัติจากทางญี่ปุ่นให้ทำการบิน ผู้บริหารสายการบินยอมคืนเงินและจ่ายชดเชยให้ ด้านกรมการบินพลเรือนยอมรับหน้าซื่อทำเรื่องขอผ่อนผันกับญี่ปุ่นไม่ทัน ส่งเรื่องกระชั้นชิดและติดวันหยุดสุดสัปดาห์ คาดหลังสงกรานต์แล้วสถานการณ์จะคลี่คลาย

คนไทยบางส่วนอดเที่ยวญี่ปุ่นช่วงสงกรานต์แน่นอนแล้ว โดยเมื่อวันที่ 11 เม.ย. เวลา 01.00 น.ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่ามีผู้โดยสารสายการบินเอเชียน จำกัด เที่ยวบินที่ ดีเอ็ม 464 นักท่องเที่ยว จำนวน 233 คน เดินทางจากสนามบินดอนเมือง กทม. ไปประเทศญี่ปุ่น ไม่สามารถเดินทางไปได้ นักท่องเที่ยวถูกทิ้งที่บริเวณเคาน์เตอร์ตั๋ว ชั้น 2 ของอาคารผู้โดยสารขาออกระหว่างประเทศ สนามบินดอนเมือง เมื่อไปตรวจสอบก็ได้รับการเปิดเผยจากนายวิชิต เอื้อวีระวัฒน์ อายุ 65 ปี นักท่องเที่ยวที่ถูกลอยแพ กล่าวว่า ตนพร้อมครอบครัว ซื้อทัวร์ของบริษัทโปร์ เอเชีย ทัวร์ หัวละ 55,000 บาท เพื่อเดินทางไปท่องเที่ยวเมืองฮอกไกโด ประเทศญี่ปุ่น ในช่วงหยุดเทศกาลสงกรานต์ 5 วัน 4 คืน ตั้งแต่วันที่ 11 เม.ย. ถึง 15 เม.ย. โดยจ่ายเงินให้กับบริษัททัวร์ มาเป็นเดือนแล้ว หลังจากนั้นก็ทราบว่าประเทศญี่ปุ่นไม่ให้สายการบินของไทยที่ไม่ได้มาตรฐานเข้าประเทศ แต่ตนได้ตรวจสอบกับบริษัททัวร์ตลอดเวลาว่าเดินทางไปประเทศญี่ปุ่นได้ จนถึงวันเวลาเดินทางพวกตนและลูกทัวร์ รวมทั้งหมด 233 คน เดินทางมาเช็กตั๋วเดินทางที่เคาน์เตอร์ ตั้งแต่เวลา 21.00 น. ของวันที่ 10 เม.ย. แต่เคาน์เตอร์ตั๋วไม่เปิด ทั้งที่มีกำหนดการบินเวลา 01.40 น. ของวันที่ 11 เม.ย. รออยู่นานก็ไม่มีเจ้าหน้าที่ของสายการบินมาให้คำตอบหรือชี้แจง พวกตนเสียความรู้สึกมาก บางคนเดินทางมาจากต่างจังหวัด ต้องเสียเวลา และพวกเราก็พร้อมใจกันจะไม่เดินทางไปเที่ยวครั้งนี้แล้ว โดยต้องการเงินคืน

ต่อมานายเดวิด ศรีชัยอุดม ประธานกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัทการบิน เอเชียน จำกัด ออกมาชี้ว่า เป็นเรื่องของกรมการบินพลเรือนประเทศญี่ปุ่น ที่ไม่เซ็นเอกสารให้บินเข้าประเทศ โดยทางสายการบินและบริษัททัวร์ พร้อมรับผิดชอบสิ่งที่เกิดขึ้น และขออภัยนักท่องเที่ยวที่ผิดหวังกับการเที่ยวพักผ่อนในช่วงเทศกาลสงกรานต์ปีนี้ โดยนักท่องเที่ยวไฟลท์นี้จะได้รับการชดเชยค่าเสียเวลา คนละ 2,400 บาท และจัดที่พักให้ ซึ่งนักท่องเที่ยวรายใดที่ไม่ต้องการเดินทางไปเที่ยวแล้ว ทางบริษัททัวร์ จะจ่ายเงินคืนให้ภายใน 7 วัน

จากนั้นในช่วงสายวันเดียวกัน นายเจริญ วังอนานนท์ นายกสมาคมไทยธุรกิจการท่องเที่ยว (แอตต้า) เปิดเผยว่าได้รับรายงานจากสายการบินที่ให้บริการเช่าเหมาลำไปญี่ปุ่นว่า ไม่สามารถบินไปญี่ปุ่นในช่วงวันหยุดเทศกาลสงกรานต์ได้ ตามที่กระทรวงคมนาคมและกรมการบินพลเรือน (บพ.) ได้แจ้งผลการเจรจากับกรมการบินพลเรือนญี่ปุ่น (JCAB หรือเจแคป) ก่อนหน้านี้ว่าได้รับการผ่อนปรนให้บินได้ในวันที่ 11 เม.ย.นี้ เนื่องจากกรมการบินพลเรือนเพิ่งส่งผลการประเมินทบทวนกระบวนการรับรองเพื่อการออกใบรับรองผู้ดำเนินการเดินอากาศของแต่ละสายการบินของไทยที่ให้บริการเที่ยวบินเช่าเหมาลำไปยังประเทศญี่ปุ่น ในวันที่ 8-9-10 เม.ย. ซึ่งเป็นเวลากระชั้นชิดและติดวันหยุดสุดสัปดาห์ ทำให้ยังไม่มีผลการอนุมัติกลับมาจากกรมการบินพลเรือนของญี่ปุ่น

นายเจริญกล่าวอีกว่า ล่าสุดสำนักมาตรฐานการบินของ บพ.แจ้งว่าสายการบินนกสกู๊ต ได้ส่งรายงานให้เจแคปเป็นรายแรกเมื่อวันที่ 8 เม.ย.และได้มีข้อเสนอแนะกลับมาในบางหัวข้อ ด้านสายการบินเอเชียแอตแลนติก แอร์ไลน์ (AAA) เจ็ทเอเชีย และเอเชี่ยนแอร์ ทาง บพ.ส่งรายงานให้เจแคปไปเมื่อวันที่ 9 เม.ย. ขณะที่การบินไทยและไทยแอร์เอเชียเอ็กซ์ ส่งรายงานให้เจแคปในวันที่ 10 เม.ย. และอยู่ระหว่างการรอผลการอนุมัติ อย่างไรก็ตาม เฉพาะไทยแอร์เอเชียเอ็กซ์ที่แจ้งว่าไม่ได้รับผลกระทบ โดยสำนักกำกับกิจการขนส่งทางอากาศ บพ.มีข้อมูลการอนุญาตการบินของเที่ยวบินเช่าเหมาลำว่า นกสกู๊ต ได้ขออนุญาตบิน 1 เที่ยวบินไป-กลับต่อวันตั้งแต่ปัจจุบันถึงวันที่ 27 เม.ย.2558 และขออนุญาตสำหรับเครื่องสัญชาติสิงคโปร์เท่านั้น ด้านเอเชีย แอตแลนติก ขออนุญาตวันละ 1 เที่ยวบินไป-กลับ ในวันที่ 10-16 เม.ย.2558 และ 2 เที่ยวบินไป-กลับต่อวันช่วงต้นเดือน พ.ค. ซึ่งยังอยู่ระหว่างรอการอนุมัติจากเจแคปเช่นกัน ส่วนเอเชี่ยนแอร์ การบินไทย และไทยแอร์เอเชียเอ็กซ์ ยังไม่ได้รับอนุญาต

ขณะที่นายสมชาย พิพุธวัฒน์ อธิบดีกรมการบินพลเรือน (บพ.) กล่าวว่า ในวันที่ 10 เม.ย.ที่ผ่านมา กรมการบินพลเรือน เพิ่งส่งข้อมูลการบินชาร์เตอร์-ไฟลท์ของไทยที่จะทำการบินจากไทยไปญี่ปุ่นให้เจแคป แต่เนื่องจากเวลาที่ยื่นไปนั้นทางเจแคปหมดเวลาทำการแล้ว จึงไม่สามารถพิจารณาข้อมูลการขอทำการบินของชาร์เตอร์ไฟลท์ของไทยได้ทัน ดังนั้น จะต้องรอส่งหนังสือในวันทำการราชการหรือวันที่ 13 เม.ย. ส่วนแผนการแก้ไขข้อบกพร่องที่มีนัยสำคัญต่อความปลอดภัย (SSC) ขณะนี้อยู่ระหว่างพิจารณาข้อมูล คาดว่าภายในสัปดาห์หน้าจะส่งแผนความก้าวหน้าในการดำเนินงานของ บพ.ให้องค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศได้แน่นอน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ฝ่ายประชาสัมพันธ์ กรมการบินพลเรือน ได้ออกหนังสือชี้แจงว่า ตามที่กรณีสายการบินเอเชี่ยนแอร์ ยกเลิกเที่ยวบินแบบเช่าเหมาลำจากไทยเข้าไปประเทศญี่ปุ่นเส้นทาง ดอนเมือง-ซัปโปโร-ดอนเมือง เมื่อวันที่ 11 เม.ย.2558 นั้น กรมการบินพลเรือนขอชี้แจงดังนี้ สายการบินเอเชี่ยนแอร์ได้ขออนุญาตบินเช่าเหมารับผู้โดยสารไปประเทศญี่ปุ่น ดังนี้ วันที่ 11 เม.ย. ดอนเมือง-ซัปโปโร-ดอนเมือง, วันที่ 13 เม.ย. ดอนเมือง-นาริตะ-มาเก๊า, วันที่ 15 เม.ย. มาเก๊า-ซัปโปโร-ดอนเมือง วันที่ 15-16 เม.ย. ดอนเมือง-นาริตะ-ดอนเมือง โดยใช้อากาศยานแบบ โบอิ้ง 767 ทำ การบิน ในการนี้กรมการบินพลเรือนได้ส่งรายละเอียดเกี่ยวกับสายการบินเอเชี่ยนแอร์ให้กับเจแคป เพื่อประกอบการพิจารณาให้คำอนุญาตในการบินต่อไป แต่เนื่องจากพ้นเวลาทำการปกติของหน่วยงานด้านความปลอดภัยของเจแคปแล้ว จึงต้องใช้เวลาในการดำเนินการ ซึ่งกรมการบินพลเรือนและสายการบินได้ประสานงานอย่างใกล้ชิดกับทางเจแคปอย่างต่อเนื่อง และเมื่อเวลาประมาณ 22.40 น. วันที่ 10 เม.ย. กรมการบินพลเรือนได้รับแจ้งจากสายการบินเอเชี่ยนแอร์ว่า ขอยกเลิกเที่ยวบินวันที่ 11 เม.ย.นี้แล้ว เนื่องจากติดวันหยุดทำการเสาร์-อาทิตย์ จึงไม่สามารถยืนยันได้ว่าจะได้รับอนุญาตทันหรือไม่ สำหรับเที่ยวบินที่ยกเลิกมีผู้โดยสารทั้งสิ้น 233 คน สายการบินรับผิดชอบคืนค่าโดยสารและจ่ายค่าชดเชยให้ โดยผู้โดยสารที่เดินทางมาจากต่างจังหวัด สายการบินได้จัดหาที่พักไว้รองรับด้วย

นอกจากนี้ มีเที่ยวบินเหมาลำที่ยกเลิกบินในวันที่ 11 เม.ย.นี้อีกคือ สายการบินนกสกู๊ต โดยนายปิยะ ยอดมณี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายการบินนกสกู๊ต กล่าวว่า นกสกู๊ตยอมรับว่าไม่สามารถให้บริการทางการบินกับผู้โดยสารได้ในวันที่ 11 เม.ย. สาเหตุหนังสือเสนอขอเพื่อทำการบินไม่สามารถอนุมัติได้เนื่องจากติดวันหยุดราชการ ดังนั้นในวันจันทร์ที่ 13 เม.ย. นกสกู๊ตจะทำหนังสือขอทำการบินไปยังเจแคปญี่ปุ่นอีกครั้งและคาดว่าจะได้ทำการบินในช่วงดึกของวันดังกล่าว หากได้รับการอนุมัติจากเจแคป อย่างไรก็ตาม นกสกู๊ตประชุมร่วมกับผู้จัดจำหน่ายหรือเอเย่นต์แล้ว เบื้องต้นนกสกู๊ตพร้อมรับผิดชอบผู้โดยสารที่ไม่สามารถบินไปญี่ปุ่นได้ในวันที่ 11 เม.ย. จำนวนกว่า 415 คน หากยังยืนยันจะเดินทางต่อก็พร้อมให้บริการ เมื่อนกสกู๊ตได้อนุญาตให้ทำการบิน และมีที่พักฟรี รวมทั้งให้ผู้โดยสารสามารถบินฟรีในเส้นทางบินในประเทศ 1 เที่ยวบิน

อย่างไรก็ตาม ข้อมูลเพิ่มเติมสำหรับสายการบินอื่นที่ส่งคำขอทำการบินไปยังประเทศญี่ปุ่น ได้แก่ สายการบินเจ็ท เอเชีย ได้รับอนุญาตจากเจแคปแล้ว ส่วนสายการบินเอเชีย แอตแลนติก ได้รับอนุญาตให้บินระหว่างวันที่ 10-16 เม.ย.ไปแล้ว ส่วนเที่ยวบินใหม่ในวันที่ 15 และ 18 เม.ย. อยู่ในระหว่างการอนุญาตเช่นกัน

คนไทยหลายร้อยชีวิตอดบินไปดูดอกซากุระบานที่ญี่ปุ่นในช่วงวันหยุดเทศกาลสงกรานต์ ภายหลังสายการบินเช่าเหมาลำ “เอเชี่ยน แอร์-นกสกู๊ต” ยกเลิกบินกะทันหัน 12 เม.ย. 2558 04:14 12 เม.ย. 2558 04:14 ไทยรัฐ