วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลูกน้องฆ่าตัวตาย 'อธิบดีจัดหางาน' เสนอย้ายตัวเอง

ยังไม่ชัดสาเหตุ รักษาการจัดหางานจังหวัดสมุทรสาคร ฆ่าตัวตาย รมว.แรงงาน ชี้ต้องดูให้รอบด้าน ทั้งเรื่องส่วนตัว สุขภาพ แถมยังไม่ได้รับรายงานเรื่องเอี่ยวผลประโยชน์ต่างด้าว พร้อมขอตรวจสอบประเด็นขอย้ายแล้วไม่ได้ย้าย ด้านอธิบดีกรมการจัดหางาน เตรียมไขก๊อก รับความผิดพลาด เล็งเสนอรัฐมนตรีให้พิจารณาย้ายออกจากตำแหน่ง

จากกรณีนายเกษม สุทธิรักษ์ อายุ 51 ปี จัดหางานจังหวัดสระแก้ว รักษาการจัดหางานจังหวัดสมุทรสาคร ใช้เข็มขัดหนังผูกคอตายในห้องพัก โดยเขียนจดหมายระบายความอึดอัดใจในระบบการทำงานของราชการ แต่อีกด้านก็มีกระแสข่าวสาเหตุการเสียชีวิตว่า ถูกผู้ใหญ่ในจังหวัดกดดันให้ไปเกี่ยวพันกับผลประโยชน์แรงงานต่างด้าวนั้น

ต่อมาเมื่อวันที่ 11 เม.ย. พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รมว.แรงงาน กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า รู้สึกเสียใจที่ลูกน้องที่ทำงานดีต้องเสียชีวิต และเป็นคนแรกของกรมที่ผูกคอตาย แต่เชื่อว่าข้าราชการคงไม่เสียขวัญ อธิบดีกรมการจัดหางานได้เข้าไปดูแล แต่ขณะนี้ยังไม่ทราบเหตุแน่ชัด ต้องดูทั้งเรื่องส่วนตัวและเรื่องงาน คนที่จะฆ่าตัวตายต้องมีอะไรที่คับแค้นใจถึงที่สุด ส่วนที่มีข่าวว่าอาจเข้าไปเกี่ยวพันกับส่วยแรงงานต่างด้าว ยังไม่มีรายงานในเรื่องนี้ และเชื่อว่าคนที่เคยมีประสบการณ์ทำงานมานาน คงไม่เครียดถึงขนาดต้องฆ่าตัวตาย ยังไม่ปักใจว่าเป็นเรื่องงาน ต้องไปดูว่ามีประวัติอะไรหรือเปล่า มีความเครียด สุขภาพร่างกายเป็นอย่างไร ต้องมองในทุกแง่มุม และไม่อยากให้ไปวิพากษ์วิจารณ์ว่าคนตายเกี่ยวพันกับผลประโยชน์แรงงานต่างด้าว พร้อมกันนี้ จะตรวจสอบให้ชัดเจนว่าทำไมขอย้ายออกนอกพื้นที่ แล้วในระหว่างรอการพิจารณาจึงต้องฆ่าตัวตาย หรือถ้ามีเรื่องส่วยจริง จะให้ตั้งกรรมการสอบในทุกตำแหน่งที่เกี่ยวข้อง จังหวัดสมุทรสาครเป็นจังหวัดเล็ก แต่ปัญหามาก เพราะมีต่างด้าว มีกิจการประมง และอุตสาหกรรมมาก ทุกคนจึงต้องทำงานหนัก ในยุคนี้ถือว่าโปร่งใสที่สุด ได้พยายามแก้ปัญหา และหาคนทำผิดมาลงโทษ แต่จับได้น้อย เรื่องส่วยอาจจะไม่มี หรือเพราะไม่รู้

ด้านนายสุเมธ มโหสถ อธิบดีกรมการจัดหางาน (กกจ.) กล่าวว่า สาเหตุการฆ่าตัวตายของนายเกษมมาจากการเครียดจากการทำงาน เพราะมีความตั้งใจทำงานสูงและมุ่งมั่น เป็นคนทำงานเก่ง จึงย้ายให้มาดูแลแรงงานต่างด้าวที่สมุทรสาคร ซึ่งมีงานหนักกว่าจังหวัดอื่น และยืนยันได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ว่านายเกษมไม่เคยแสวงหาผลประโยชน์ใดๆจากการทำงาน นายเกษมเคยขอย้ายออกนอกพื้นที่ถึง 2 ครั้ง โดยระบายความหนักใจและรู้สึกเครียดในการทำงานอย่างมากและเป็นโรคความดัน ครั้งล่าสุดเข้าโรงพยาบาลรักษาตัว เมื่อออกจากโรงพยาบาลได้ 2 วันก็คิดสั้น ส่วนที่ไม่ให้นายเกษมย้ายเพราะอยากให้เติบโตในหน้าที่ เพราะช่วงนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาเลื่อนขั้นจากซี 8 เป็นซี 9 นายเกษมก็มีโอกาสได้รับพิจารณาถึงจะย้ายในทีเดียว อย่างไรก็ตาม ยอมรับว่าผิดพลาดในการตัดสินใจล่าช้า ทำให้เกิดเหตุสลดและพร้อมรับผิดชอบ โดยจะเสนอรัฐมนตรีให้พิจารณาย้ายตนออกจากตำแหน่งอธิบดี หลังพ้นช่วงสงกรานต์จะประชุมจัดหางานจังหวัดทั่วประเทศ ชี้แจงทำความเข้าใจและสร้างขวัญกำลังใจ เนื่องจากข้าราชการเสียขวัญมาก และจะตั้งกองทุนช่วยเหลือครอบครัวของนายเกษม เพื่อให้ลูกชายคนเดียววัย 10 ขวบมีทุนเรียนต่อ

ยังไม่ชัดสาเหตุ รักษาการจัดหางานจังหวัดสมุทรสาคร ฆ่าตัวตาย รมว.แรงงาน ชี้ต้องดูให้รอบด้าน ทั้งเรื่องส่วนตัว สุขภาพ แถมยังไม่ได้รับรายงานเรื่องเอี่ยวผลประโยชน์ต่างด้าว ด้านอธิบดีกรมการจัดหางาน เตรียมไขก๊อก รับความผิดพลาด ... 12 เม.ย. 2558 03:17 12 เม.ย. 2558 03:37 ไทยรัฐ