วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ช่วยสำเร็จ! 3 นักปีนเขาติดบนธารน้ำแข็งอะแลสกา

ธารน้ำแข็ง นิค (ภาพ: wikipedia)

เจ้าหน้าที่ของสหรัฐฯสามารถช่วยเหลือนักปีนเขา 3 คน ที่ติดอยู่บนภูเขาที่ธารน้ำแข็งในรัฐอะแลสกาตั้งแต่สัปดาห์ก่อนได้แล้วเมื่อวันศุกร์...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า 3 นักปีนเขาจากเมืองแองเคอเรจ ในรัฐอะแลสกา สหรัฐอเมริกา ได้รับความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่แล้ว เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (10 เม.ย.) หลังจากพวกเขาติดค้างอยู่บนภูเขาของธารน้ำแข็ง 'นิค' (Knik Glacier) ที่ความสูงกว่า 8,500 ฟีต เป็นเวลานานหลายวัน

เหตุการณ์เริ่มต้นขึ้นเมื่อวันที่ 3 เม.ย. โดยนักปีนเขา 3 คนได้แก่นาย เบนจามิน สติลล์ อายุ 35 ปี, นาย ดานิเอลเล วาร์นีย์ อายุ 32 ปี และนายฌอน คาฮูน อายุ 31 ปี เดินทางทางอากาศไปยังธารน้ำแข็ง นิค เพื่อปีนเขา แต่ 2 วันต่อมาในวันอาทิตย์ สภาพอากาศเลวร้ายลง และพวกเขาไม่สามารถเดินทางไปยังจุดนัดหมายให้ทีมงานมารับกลับได้

นักปีนเขาทั้ง 3 คนมีอุปกรณ์สื่อสารด้วยสัญญาณดาวเทียม พวกเขาจึงส่งข้อความขอความช่วยเหลือถึงเพื่อนของพวกเขา และในช่วงเย็นวันอังคาร (7 เม.ย.) เพื่อนคนดังกล่าวก็ติดต่อไปยังกองกำลังป้องกันมาตุภูมิรัฐอะแลสกา ซึ่งแจ้งต่อไปยังศูนย์ประสานงานกู้ภัยรัฐอะแลสกา

ปฏิบัติการช่วยเหลือเร่ิมต้นขึ้นในช่วงเช้ามืดวันพุธ เจ้าหน้าที่พยายามใช้เฮลิคอปเตอร์เพื่อเข้าถึงนักปีเขาทั้ง 3 คน หลายครั้ง แต่ประสบความล้มเหลวเนื่องจากสภาพอากาศย่ำแย่ ในขณะที่เสบียงอาหารของนักปีนเขาเริ่มร่อยหรอ และเต็นท์ที่พวกของพวกเขาก็ถูกกระแสลมแรงพัดทำลาย

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ช่วยเหลือนักปีนเขาทั้ง 3 คนได้สำเร็จในวันศุกร์ โดยนาง คาลี รัปป์ โฆษกหญิงของกองกำลังป้องกันมาตุภูมิรัฐอะแลสการะบุว่า นักปีนเขาทั้ง 3 คน มีแผลน้ำแข็งกัดเล็กน้อย และถูกส่งไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลแล้ว

เจ้าหน้าที่ของสหรัฐฯสามารถช่วยเหลือนักปีนเขา 3 คน ที่ติดอยู่บนภูเขาที่ธารน้ำแข็งในรัฐอะแลสกาตั้งแต่สัปดาห์ก่อนได้แล้วเมื่อวันศุกร์... 12 เม.ย. 2558 02:38 12 เม.ย. 2558 02:38 ไทยรัฐ