วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เก้งออกหาอาหาร เจอสุนัขบ้านรุมกัด เร่งรักษา-ปล่อยคืนป่า

เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติไทรโยค เข้าช่วยเก้งออกหาอาหาร แต่ถูกสุนัขบ้านรุมกัดเจ็บสาหัส นำส่งรักษา ก่อนปล่อยคืนสู่ป่า ...

เมื่อวันที่ 11 เม.ย. 58 นายประวัฒน์ พวงทอง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติไทรโยค อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์ป่า จุดตรวจทุ่งหญ้าบ้านแก่งประลอม หมู่ 7 ต.ไทรโยค ว่า พบเก้งเพศเมีย ถูกสุนัขบ้านรุมกัดได้รับบาดเจ็บ พร้อมเจ้าหน้าที่รีบเดินทางไปยังด่านตรวจทุ่งหญ้า พบเก้งเพศเมีย อายุราว 5 ปี น้ำหนักประมาณ 20 กิโลกรัม มีบาดแผลถูกขย้ำที่บริเวณต้นคอ และเหนือกีบขาซ้ายได้รับบาดเจ็บ จึงรีบนำส่ง รพ.ปศุสัตว์และสัตว์ป่า มหาวิทยาลัยมหิดล อ.ไทรโยค เพื่อทำการรักษา

ด้านหัวหน้าอุทยานแห่งชาติไทรโยค กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่อุทยานฯ ไทรโยค ปฏิบัติการกวาดล้างพวกลักลอบล่าสัตว์ป่า และตัดไม้บุกรุกทำลายป่า อย่างเฉียบขาดและต่อเนื่อง ทำให้สัตว์ป่าหลายชนิดต่างทยอยกลับมาอาศัยอยู่ในป่าแห่งนี้ดังเดิม จนสามารถพบเห็นได้ทั้งเก้งและหมูป่าได้อยู่บ่อยๆ ส่วนเก้งที่ได้รับบาดเจ็บ คาดว่า น่าจะออกจากป่ามาหากินลูกมะขามป้อมใกล้ริมถนนสายทุ่งหญ้า - แม่น้ำน้อย แต่บังเอิญไปเจอกับสุนัขในหมู่บ้าน จึงถูกฝูงสุนัขไล่รุมกัดจนบาดเจ็บ เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้เร่งช่วยกันทำการรักษา ก่อนจะปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ และจะได้หาทางป้องกันเหตุต่อไป

เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติไทรโยค เข้าช่วยเก้งออกหาอาหาร แต่ถูกสุนัขบ้านรุมกัดเจ็บสาหัส นำส่งรักษา ก่อนปล่อยคืนสู่ป่า ... 11 เม.ย. 2558 21:10 11 เม.ย. 2558 22:00 ไทยรัฐ