วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'เฟ' โลกสวยถอดแบบ 'ปริศนา' ไม่สนคนเม้าท์ ขอโอกาสพิสูจน์

'เฟ' โลกสวยถอดแบบ 'ปริศนา' ไม่สนคนเม้าท์ ขอโอกาสพิสูจน์

  • Share:

ถูกพุ่งเป้าจับตาตั้งแต่เฉลยว่าผู้รับบท “ปริศนา” สาวนักเรียนนอกผู้ร่าเริงที่ถูกปัดฝุ่นรีเมกเวอร์ชั่น 2558 คือ นางเอกใหม่แกะกล่อง สาวน้อยวัย 19 ปี ดีกรีนักศึกษามหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด ประเทศอังกฤษ “เฟ-สุษมา กิติยากร ณ อยุธยา” ลูกสาวคนสวยของไฮโซสาว ต่าย-นิทรา กิติยากร ณ อยุธยา ผ่านการคัดเลือกจากโครงการ “ตามหาปริศนา” พร้อมลงจอช่องพีพีทีวี โดยผู้จัดไฟแรง คุณแมงมุม-ม.ร.ว.ศรีคำรุ้ง ยุคล รัตตกุล ประกบพระเอกรุ่นใหญ่ “หนุ่ม-ศรราม เทพพิทักษ์” แต่ยังไม่ทันไร ก็โดนวิจารณ์เปรียบเทียบบ้าง เป็นเด็กเส้นบ้าง เจอแบบนี้ท้อเลยมั้ย? “เฟเป็นคนไม่ค่อยอ่านกระทู้อะไร เพราะตอนนั้นสมองเต็มมากต้องมีสมาธิ ต้องบินไปบินมา ตอนที่อยู่อังกฤษก็โฟกัสแต่เรื่องเรียน มาที่นี่ก็ต้องจำบทให้ได้ ไม่ได้คิดเรื่องอื่นเลย” เตรียมรับมือเสียงวิจารณ์รึยัง? “เราคงทำอะไรไม่ได้ ไม่อยากให้เอาไปเปรียบ เทียบ อยากให้คนดูเปิดใจให้ โอกาสและเห็นความตั้งใจของเรา เราชอบเล่นโยคะ นั่งสมาธิเลยอยู่กับปัจจุบัน ทำใจว่าถ้ามีคนชอบและไม่ชอบ ถ้ามีคนคอมเมนต์การแสดงถือว่าเราเอาไว้ปรับปรุง”

บทนี้ยากที่สุดตรงไหน? “คงเป็นเรื่องภาษาพีเรียด คำราชาศัพท์ ต้องร้องไห้ตลอดหลายอารมณ์ทั้งอกหัก น้อยใจ ยากตรงเรายังไม่เคยมีความรัก จะนึกไม่ออก พี่หนุ่ม-ศรราม ใจดีมาก อย่างฉากทะเลาะงอนกัน เราทำไม่ได้พี่หนุ่มก็จะสอนว่าให้นึกถึงเวลาน้อยใจคนที่เราแอบชอบ คอยแนะนำให้กำลังใจ เป็นแอ็กติ้งโค้ชด้วย ช่วยได้เยอะมาก” ตัว “เฟ” กับ “ปริศนา” เหมือนกันยังไง? “ก็ใกล้กับเรามาก คงเป็นความร่าเริง ชอบทำกิจกรรม รักครอบครัว มีความรับผิดชอบ เฟชอบบทประพันธ์นี้มาก เพราะปริศนามีอะไรคล้ายเราหลายอย่าง เช่น เด็กที่ไปเรียนเมืองนอก เราเข้าใจมุมของเค้าเลยอยากมาแคส แต่คุณพ่อคุณแม่หวงมากต้องทำเป็นเพาเวอร์พอยต์ให้ท่านเห็นว่าเราจะได้อะไรจากการเล่นบ้าง (ยิ้ม) เพราะท่านกลัวเราจะหลงไป สุดท้ายก็อนุญาต เพราะฉะนั้นที่คนมองว่าเราเป็นเด็กเส้นรึเปล่า ไม่จริงเลยเพราะคุณพ่อคุณแม่ไม่อยากให้ทำตรงนี้ด้วยซ้ำ”

เหมือนชีวิตเราต้องมีภาระ 2 อย่างพร้อมกัน? “ใช่ค่ะ อย่างตอนเรียนที่นั่นมีแต่คนเรียนเก่ง ทุกคนดูฉลาดเราก็ต้องตั้งใจ พอได้มาเล่นต้องปิดบังเพื่อนๆ เพราะขอทางมหาวิทยาลัยพักการเรียน 1 ปีเค้าก็ไม่อนุญาต เลยต้องสวิตช์ตัวเองตลอด ยอมรับว่าเคยมีวันร้องไห้ท้อ คุยกับคุณแม่ตลอด แต่ไม่เคยไม่ไหวเพราะเราเป็นคนเลือกเอง ผู้ใหญ่วางใจเราแล้วทุกคนก็เต็มที่ เราก็อยากทำให้ดีที่สุด” ถึงตอนนี้เริ่มติดใจวงการรึยัง? “พอเราได้มาทำงานก็เริ่มหลงรักการแสดง ได้เปิดโลกใหม่ๆ สนุกดีค่ะ แต่คงต้องกลับไปเรียน ถ้าเรียนจบหรือช่วงปิดเทอมมีงานน่าสนใจก็พร้อมค่ะ” ดูเรามีมุมมองความคิดดี เรียกว่าเป็น “สาวโลกสวย” ได้มั้ย? “ได้ค่ะ เราหาความสุขกับทุกอย่างที่เราทำ แทนที่จะมองว่าเรายังไม่มีอะไรแต่มองที่เรามี ไม่เปรียบเทียบกับคนอื่น ไม่ว่าจะทำอะไรเราก็มีความสุขค่ะ”.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้